Hải quân Ấn Độ công bố gói thầu mua trực thăng lớn nhất thế giới

(GDVN) - Báo Tin nhanh Ấn Độ đưa tin, Hải quân nước này đang có kế hoạch mời thầu cung cấp 120 trực thăng đa năng với giá trị lên đến 6,5 tỷ USD.
29/01/2013 15:04 Lê Dũng
Trực thăng Sea King của Hải quân Ấn Độ

Đây được xem là gói thầu mở đề cập việc mua bán trực thăng cho Hải quân thuộc loại lớn nhất thế giới. Trong khi đó, Hải quân Ấn Độ cũng đã xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết thêm rằng các thông tin cơ bản của gói thầu cũng đã được gửi tới các hãng chế tạo trên toàn cầu.

Được biết, loại trực thăng hải quân đa năng mà Ấn Độ cần đó chính là các máy bay cánh quạt lên thẳng có khả năng làm nhiệm vụ của máy bay săn ngầm, chống tàu nổi và chở đặc nhiệm.

Được biết, các hãng chế tạo lớn và nổi tiếng thế giới như Eurocopter, Agusta Westland của châu Âu, Sikorsky và Lockheed Martin của Mỹ cũng sẽ chắc chắn không thể bỏ qua gói thầu này.

Phó giám đốc hãng Eurocopter khu vực nam Á - Rainner Farid cho hay: "Chúng tôi có kế hoạch bán cho Ấn Độ sản phẩm trực thăng EC725".

Trong khi đó Hải quân Ấn Độ cũng đang thực hiện việc gọi thầu cung cấp 16 trực thăng đa năng khác từ nước ngoài. Riêng gói thầu này đang có hai đối thủ cạnh tranh nhau là sản phẩm NH-90 của châu Âu và  Sikorsky S-70 Bravo của Mỹ.

Hiện nay, Hải quân Ấn Độ chủ yếu đang khai thác các loại trực thăng đa năng Sea King giống của Iran trong biên chế. Loại trực thăng này có mặt ở Ấn Độ từ những năm 1980.Lê Dũng