Loạt sao Việt chọn quán quân Vietnam Idol

(GDVN) - Cuộc đua của “chàng trai Tây Nguyên” Yasuy và “cô gái Thái Nguyên” Hoàng Quyên để giành ngôi vị Thần tượng Âm nhạc 2012 bất ngờ trở nên gay cấn sau sự cố Yasuy và ban nhạc “chệch tông” ở đêm chung kết.
01/02/2013 07:09 Kiệt Anh (thực hiện)
Sự việc trở nên gay gắt khi các vị giám khảo Vietnam Idol cùng Diva Mỹ Linh lên tiếng. Kết quả ban đầu tưởng “không cân sức” nay trở nên khó đoán và cán cân đang nghiêng về phía Yasuy. Tuy vậy, một số người nổi tiếng lại cho rằng Hoàng Quyên xứng đáng hơn với ngôi vô địch. 

Yasuy và Hoàng Quyên


Hoa hậu Mai Phương Thuý: Hoàng Quyên có tố chất để tiến xa

Thuý chỉ xem một số phần thi trên Youtube và vừa rồi thích phần trình diễn ca khúc Người em yêu mãi của Hoàng Quyên trong đêm chung kết. Nghe xong Thuý tự hỏi liệu có ca sĩ trẻ nào hát hay hơn được Hoàng Quyên ở ca khúc này. Quyên có kỹ thuật tốt thì không bàn cãi nữa, nhưng Thuý thấy ca khúc này Quyên hát có cảm xúc riêng, với chút lạnh và lẳng lơ, phù hợp với nội dung và chất nhạc của bái hát đấy chứ! Cảm xúc đâu có nghĩa là thổn thức, uỷ mị.  

Hoa hậu Mai Phương Thúy

Còn Yasuy, Thuý thấy cậu ấy cũng có giọng hát hay, giao tiếp dễ thương, nhưng chưa có đủ yếu tố để làm “Idol”. Nếu nhiều khán giả nhất định muốn Yasuy làm Thần tượng Âm nhạc thì có thể sẽ có một hình ảnh mới về quán quân, khác với những quán quân từ trước tới nay mà Thuý biết. 

Mấy năm nay Thuý đều có dịp xem các gương mặt từng đoạt giải American Idol trình diễn mà gần nhất là chương trình của Á quân Adam Lambert tại TP HCM. Thuý thấy quán quân hay á quân, hoa hậu hay á hậu cũng không quan trọng lắm đâu, như Adam Lambert, đã rất thành công sau cuộc thi dù không phải là người giữ ngôi vị cao nhất. Điều ý nghĩa nhất vẫn là khẳng định được bản thân, có hướng đi tốt sau quá trình có cuộc thi làm bệ phóng. 

Hoa hậu Hương Giang: Yasuy được khoác chiếc áo quá rộng 

Trong thời gian mang bầu và cũng đang chuẩn bị cho một chương trình truyền hình nên Giang có thời gian theo dõi Vietnam Idol năm nay. Giang đã từng nghĩ đến trường hợp Hoàng Quyên và Bảo Trâm có mặt tại chung kết, nhưng kết quả lại khá bất ngờ. Việc có mặt ở top 2 đã là kết quả quá lý tưởng với anh chàng hiền lành, mộc mạc Yasuy, thậm chí là ngoài sức tưởng tượng của rất nhiều khán giả. 

Hoa hậu Hương Giang

Nếu Yasuy vô địch thì có nghĩa, cậu ấy được khoác một chiếc áo vốn đã rộng, nay lại còn rộng hơn. Chính Yasuy, khi chủ động nhường suất đi tiếp ở top 3 cho Bảo Trâm, đã thể hiện điều này. Việc khán giả ưu ái Yasuy, đẩy cậu lên ngội vị Thần tượng âm nhạc, là tạo nên một gánh nặng vô hình với bạn ấy. Nếu Yasuy tải được áp lực này, chứng mình được năng lực ca hát của mình thì gánh nặng đó mới có thể nhẹ bớt. 

Ngôi vị quán quân nếu dành cho Hoàng Quyên là xứng đáng, vì Quyên hát tốt, qua một số vòng dám mạo hiểm với những bài hát khó và đều thành công. Giang không xem hết các chương trình nhưng qua báo chí thì biết Hoàng Quyên không hát bài nào dở. Điều Quyên thiếu cho đến thời điểm này vẫn là một bài hit và cá tính âm nhạc nổi bật. Thực sự Giang thấy mùa Idol năm nay cũng chưa có thí sinh nào có cá tính âm nhạc rõ ràng, riêng biệt. 

MC Anh Khoa (quản lý của ca sĩ Thu Minh): Yasuy đăng quang là bất ngờ lớn nhất của Vietnam Idol

Là người trong nghề nên Anh Khoa thường xuyên theo dõi các cuộc thi như The Voice, Vietnam Idol… Nếu như The Voice có Hương Tràm thì Vietnam Idol có Hoàng Quyên. Khoa chú ý đến Hoàng Quyên ngày từ khi bắt đầu cuộc thi, thường xuyên theo dõi hành trình của thí sinh này trên Facebook. Khán giả nói Yasuy hồn nhiên, nhưng với những gì bé Quyên bộc lộ trên Facebook và trên truyền hình thì Khoa thấy Hoàng Quyên cũng hồn nhiên, vô tư đấy chứ. 

MC Anh Khoa và ca sĩ Thu Minh

Riêng về giọng hát thì Quyên xứng đáng với ngôi quán quân. Khoa chọn Hoàng Quyên vì em biết đổi mới mới mình và trưởng thành qua từng vòng thi. Em biết cách sáng tạo và và thật sự gây chú ý với giới chuyên môn và khán giả truyền hình. Nếu Yasuy vô địch thì không thuyết phục lắm vì Yasuy chưa bộc lộ sự tự tin hay tha thiết với ngôi vô địch. Nhưng biết đâu đây sẽ là sự kiện gây sốc nhất của Vietnam Idol mà như thế thì cũng khá thú vị!

Ca sĩ Phương Vy (Quán quân Vietnam Idol 2007): Không ai mài danh hiệu để sống

Vy đã đọc được ở đâu đó nhiều người nói chung kết Vietnam Idol năm nay có kết cục giống mùa đầu tiên với Vy và anh Ngọc Ánh. Vy không biết nói sao, nhưng cá nhân Vy thấy không giống, ít nhất là về phong cách âm nhạc. 

Phương Vy, Vietnam Idol 2007

Ở top 3, Vy có ấn tượng đặc biệt và thích phong cách âm nhạc cũng như lối trình diễn của Hoàng Quyên và Bảo Trâm. Còn đến top 2 này Vy vẫn có ấn tượng tốt với Hoàng Quyên, còn Yasuy, nếu không kể phần trục trặc ở bài đầu tiên thì hai tiết mục sau cũng khá cuốn hút. 

Đã từng là thí sinh trong cuộc thi này nên Vy hiểu rất rõ suy nghĩ của người trong cuộc khi có dự đoán về thí sinh giành chức quán quân. Người được đoán sẽ vào top thì đương nhiên sẽ vui và tràn đầy tự tin, còn người kia thì có khi mất đi chút niềm tin và từ đó có thể ảnh hưởng đến tâm lý của các bạn. Hoàng Quyên và Yasuy sẽ còn tiếp tục thi tài tại đêm Gala trao giải, nên đến giờ, cơ hội vẫn chia đều cho các bạn. Người tự tin trình diễn tốt các tiết mục còn lại sẽ là người được hát ca khúc chiến thắng. 

Đến lúc này, Vy chỉ muốn nói với các bạn rằng, không ai mài danh hiệu ra để mà sống. Tận dụng danh hiệu một thời gian ngắn thì được, nhưng con đường ca hát của mỗi thí sinh sẽ rất dài. Không chỉ người đoạt được danh hiệu quán quân mới là người tới được giấc mơ âm nhạc của mình mà các thí sinh nói chung, khi vào đến top 10, coi như đã chạm tới giấc mơ ấy, điều còn lại là tiếp tục nuôi dưỡng nó thế nào. 

Kiệt Anh (thực hiện)