Syria, Iran thề sẽ trả đũa vụ dội bom của Israel

(GDVN) - Syria đã lên tiếng tuyên bố sẽ trả đũa cuộc không kích bất ngờ của Israel và đồng minh của nước này là Iran cũng cho biết Tel Aviv sẽ phải đối mặt với hậu quả của vụ tấn công.
01/02/2013 07:07 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)

Theo AP, chính phủ Damascus ngày 31/1 đã lên tiếng cho biết nước này có quyền trả đũa chống lại Israel sau khi 1 phi đội máy bay của Tel Aviv dội bom một trung tâm nghiên cứu quân sự của Syria.

Một chiến đấu cơ của Israel chuẩn bị rời căn cứ.

Đại sứ Syria tại Beirut (Li-băng) Ali Abdul-Karim Ali cho biết trong một tuyên bố rằng nước ông đã sẵn sàng tiến hành "một phản ứng dữ dội bất ngờ" trả đũa Tel Aviv và không tiết lộ thêm các chi tiết khác. 

Tiếp đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran, Hossein Amir Abdollahyan, lên tiếng tuyên bố cuộc bắn phá của Israel có thể sẽ đem lại "những hậu quả nghiêm trọng" cho Tel Aviv.

Nhóm chiến binh người Shiite Hezbollah cũng gọi đây là một cuộc "xâm lược man rợ" và bày tỏ tình đoàn kết đối với chính quyền Damascus. 

Như truyền thông quốc tế đã đưa tin, trong đêm 30/1, một phi đội máy bay Israel đã bay qua lãnh thổ Li-băng tấn công một đoàn xe tình nghi chở vũ khí từ Syria tới Li-băng cho Hezbollah ở ngoại ô Damascus, gần biên giới với Li-băng. Mặt khác, các chiến đấu cơ này đã không kích một trung tâm nghiên cứu quân sự gần Damascus của quân đội chính phủ Syria.


Chiến sự tại Damascus ngày 30.1

Hiện Syria vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin về 2 vụ tấn công trên. Trong khi đó, các quan chức nước này đã nhiều lần tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình tại Syria và đang chuẩn bị cho tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự xuất hiện của các mối nguy hiểm đối với lợi ích của Tel Aviv, đảm bảo rằng các kho vũ khí hóa học của Syria không rơi vào tay những kẻ Hồi giáo cực đoan, trong đó có Hezbollah. 

Ngày 31/1, phiến quân Syria cũng lên tiếng cáo buộc Hezbollah đã nhận từ Syria khoảng 2 tấn tác nhân chiến tranh hóa học trong năm 2012 - tờ Jerusalem Post dẫn tài liệu tham khảo của báo chí Ả Rập cho biết.

Theo đó, các lô hàng vũ khí đã được chuyển qua biên giới vài lần kể từ mùa xuân năm 2012. Chúng gồm có khí mù tạt, các thành phần của tên lửa chiến thuật có khả năng mang đầu đạn hóa học với tầm xa 300m.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công bất ngờ của Israel trên lãnh thổ Syria cũng đã bị chỉ trích là một hành động đơn phương vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Nga và Liên đoàn Ả Rập cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại về hành động trên nếu nó được xác minh đúng là do Không quân Israel tiến hành.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)