Những món quà sưởi ấm cái tết cho đồng bào nghèo miền biên xứ Nghệ

02/02/2013 07:30
X. Hoà
(GDVN) -Ngày 31/1 Trường ĐH Vinh và báo GDVN đã trao 60 suất quà cho học sinh và các gia đình đặc biệt khó khăn của hai huyện Tương Dương và Kỳ Sơn, Nghệ An.
Trong 2 ngày 30 và 31/1 đoàn Trường ĐH Vinh và báo GDVN đã trao 60 suất quà cho đồng bào và học sinh khó khăn của 2 huyện rẻo cao khó khăn của tỉnh Nghệ An là Tương Dương và Kỳ Sơn. Đây là số quà đóng góp của các sinh viên và giáo viên trong Trường ĐH Vinh ủng hộ và nằm trong chương trình đưa cái tết ấm áp đến cho đồng bào dân tộc thiểu số miền biên giới của đoàn Trường ĐH Vinh.
Đoàn từ thiện trao quà cho các em học sính có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn
Đoàn từ thiện trao quà cho các em học sính có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn

Tại huyện Tương Dương đoàn đã trao 10 suất quà cho huyện đoàn Tương Dương. Đón nhận những món quà quý giá này của đoàn trường ĐH Vinh đồng chí Mạc Văn Nguyên – Bí thư huyện đoàn Tương Dương xúc động bày tỏ: “Cảm ơn đoàn rất nhiều.

Những món quà này là nguồn động lực lớn giúp đồng bào có hoàn cảnh khó khăn được đón cái tết ấm cùng hơn. Chúng tôi sẽ sớm chuyển những suất quà này đến tận tay người dân nghèo. Hiện chúng tôi đã lên kế hoạch sẽ phát 10 suất quà tổng trị giá 10 triệu đồng này cho đồng bào các xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện như: Hữu Khuông, Nhôn Mai, Mai Sơn”.
Tại huyện miền biên Kỳ Sơn đoàn Trường ĐH Vinh đã trực tiếp trao 50 suất quà trị giá 50 triệu đồng cho học sinh và đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 2 xã Mường Ải và Mường Típ. Kỳ Sơn là huyện miền biên xa xôi nhất của tỉnh Nghệ An, đây cũng là huyện có số lượng lớn đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Trong khi đó do điều kiện địa hình núi non hiểm trở, khí hâu khắc nghiệt cho nên cuộc sống của đồng bào dân tộc tại đây đang gặp muôn ngàn khó khăn, tỷ lệ hộ đối nghèo lên đến hơn 90%. Trong những địa phương khó khăn của huyện Kỳ Sơn thì hai xã Mường Ải và Mường Típ là hai xã miền biên có điều kiện khó khăn bậc nhất. Hiện số hộ đói nghèo ở hai xã này chiếm tỷ lệ hơn 95%.

Trao quà cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mường Típ, Kỳ Sơn
Trao quà cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mường Típ, Kỳ Sơn

Đón nhận món quà từ Đoàn Trường ĐH Vinh em Và Bá Chơ – học sinh tiểu học xã Mường Típ xúc động nói:”Cảm ơn các anh chị và các chú trong đoàn đã trao quà cho chúng em. Em rất vui và xúc động khi đón nhận được sự chia sẻ này của mọi người. Em hứa sẽ cố gắng học tập tốt hơn nữa để mai sau giúp bản làng mình thoát nghèo”.
“Vậy là chúng tôi có cái tết ấm rồi. Đây đúng thực chất là một món quà lớn với những hộ nghèo như chúng tôi. Cảm ơn đoàn ĐH Vinh, cảm ơn các anh các chị đã cho chúng tôi một cái tết thật ấm cúng”, ông Và Xứ Vả - trú tại bản Ta Đo, xã Mường Típ vui mừng tâm sự.

Niềm vui của những học sinh sau khi đón nhận những món quà vô giá của Trường ĐH Vinh
Niềm vui của những học sinh sau khi đón nhận những món quà vô giá của Trường ĐH Vinh

“Thay mặt chính quyền địa phương và đồng bào có hoàn cảnh khó khăn tôi xin gửi lời cảm ơn đến đoàn Trường ĐH Vinh. Quả thực số quà trên đã giúp cho nhiều hộ gia đình trong xã có cái tết ấm cúng hơn. Mong đoàn sẽ giúp đỡ được nhiều hơn nữa những địa phương còn gặp nhiều khó khăn như xã chúng tôi”, Nguyễn Phò Dâu – Bí thư đảng uỷ xã Mường Típ chia sẻ.
Tại xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn cũng đã trao 25 suất quà cho 10 em học sinh và 15 suất cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đón nhận nhưng món quà trên ông Hoa Phò Ngành – phó bí thư đảng uỷ xã Mường Ải bày tỏ lòng cảm ơn: “Cảm ơn đoàn đã có những nghĩa cứ cao đẹp và vượt hàng trăm cây số vào tận xã biên giới này để đưa cái tết ấm áp cho người dân”.
Tại huyện Kỳ Sơn đoàn Trường ĐH Vinh cũng đã trao một bộ máy tính, máy in cho Huyện đoàn Kỳ Sơn. “Chúng tôi hàng năm đều có những chương trình tình nguyện tại các huyện vùng biên Nghệ An. Đây là một hành động chia sẻ cái tết ấm áp của sinh viên và công nhân viên chức Tường ĐH Vinh đến với đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, đói nghèo của các huyện miền biên Nghệ An. Thời gian tới chúng tôi cũng đang lên kế hoạch tình nguyên để giúp đỡ đồng bào ở các huyện này làm kinh tế và mong bà con dân bản tại các huyện này sớm thoát khỏi cảnh đói nghèo”, thầy Lê Minh Giang – Phó Bí thư đoàn, Chủ tịch hội sinh viên Trường ĐH Vinh chia sẻ.      
X. Hoà