Tổ công tác 142 tăng cường thời gian mật phục trong dịp Tết

(GDVN) - Đối với mỗi chiến sĩ CSHS, mong muốn lớn nhất của họ là mang lại nhiều nụ cười, niềm vui và những giọt nước mắt hạnh phúc cho người dân.
04/02/2013 07:29 Thế Long - Huệ Nguyễn

Cùng với Tổ công tác 141, sự ra đời của Tổ công tác 142 bao gồm lực lượng Cảnh sát hình sự, lực lượng Cảnh sát cơ động đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại các địa bàn công cộng, mang lại sự bình yên cho người dân Thủ đô.

Sau hơn 01 tháng thực hiện trấn át tội phạm, (từ 01/01/2013 đến nay), tổ công tác 142 đã bắt giữ 16 vụ, 19 đối tượng gây mất trật tự công cộng tại các bến xe, ga Hà Nội, bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội, chuyển công an phường, đồn, trạm lập hồ sơ xử lý. Nhờ đó, đối tượng phạm pháp hình sự gây mất trật tự công cộng trong thời gian qua đã được kiềm chế.

Sự ra đời của Tổ công tác 142 đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại các địa bàn công cộng.

Theo Trung tá Vũ Bá Xiêm - Đội trưởng Đội Phòng ngừa đấu tranh tội phạm trên tuyến và địa bàn, những ngày gần đây, đặc biệt là những ngày giáp Tết, lượng người đi sắm Tết tăng nhanh; Việt Kiều, học sinh, sinh viên về quê ăn Tết rất đông… đối tượng hình sự lợi dụng để hoạt động.

Từ thực tế đó, nhằm đảm bảo cho người dân an tâm sắm Tết và có được sự an toàn trên mỗi chuyến xe về quê, các các cán bộ, chiến sĩ của tổ công tác 142 đã chia làm 10 nhóm, triển khai lực lượng mật phục tại các điểm “nóng” về vấn đề an ninh trật công cộng vào những giờ cao điểm và trong những ngày cao điểm. Cụ thể:

Tập trung lực lượng mật phục tại bến tàu, bến xe, sân bay, nhà ga… để phát hiện đối tượng ép giá, chèo kéo khách, cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp tài sản, đối tượng cò mồi gây mất trật tự công cộng.

Một trong những khu vực được lực lượng 142 tập trung cao đó là các điểm chợ hoa, chợ cóc, trung tâm thương mại, hội chợ triển lãm… nhằm phát hiện, bắt giữ và xử lý một số đối tượng chuyên móc túi, trộm cắp tài sản công cộng.

Bên cạnh đó, các tuyến xe khách đường dài, tuyến xe liên tỉnh cũng là “đối tượng” được Tổ công tác 142 đặc biệt quan tâm. Vì đây là khu vực xẩy ra hiện tượng đánh võng, chen nhau lên trước để tranh giành hành khách không lành mạnh, lái phụ xe không chấp hành luật giao thông, ép giá, cưỡng đoạt, cò mồi rồi cả hiện tượng cướp giật… gây ảnh hưởng tới những người tham gia giao thông và an ninh trật tự.

Các đối tượng móc túi thường ra tay khi xe bus đông như thế này.

Lực lượng 142 phối hợp với các lực lượng chức năng khác như Cảnh sát giao thông, thanh tra Giao thông vận tải để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các hành vi vi phạm an ninh trật tự công cộng của các tuyến xe chạy trên các quốc lộ huyết mạch.

Chia sẻ về kế hoạch trong những ngày Tết Nguyên đán và sau đó, Trung tá Xiêm cho biết thêm: “Ngoài các địa điểm đã nêu trên, trong đêm giao thừa, Tổ công tác 142 đẩy mạnh quân số mật phục để bảo vệ các điểm bắn pháo hoa chào mừng năm mới, bảo vệ các lễ hội, các chương trình lưu diễn ca nhạc mừng xuân…

Những ngày sau Tết, lực lượng sẽ được phân bổ mật phục bảo vệ các lễ hội truyền thống của các địa phương trên địa bàn Thành phố Hà Nội để đảm bảo cho khách thập phương an tâm về đây dâng hương, hành lễ”.

Từ khi có lực lượng 142, nhiều loại tội phạm đã bị trấn áp (ảnh: internet)

Đề cập đến phương hướng của Tổ công tác, Trung tá Xiêm chia sẻ: “Trong thời gian tới, Tổ công tác 142 sẽ tăng cường thời gian mật phục trên tuyến và địa bàn để kiềm chế tới mức thấp nhất các tội phạm hình sự xẩy ra tại các điểm công cộng. Đồng thời, trên cơ sở các các vụ án hình sự xẩy ra trên địa bàn công cộng, Tổ công tác sẽ phối hợp với công an địa phương tiến hành điều tra nhanh, kết luận sớm các vụ án nhằm đảm bảo an ninh trật tự và tạo niềm tin tuyệt đối cho nhân dân trong việc đi lại trước và sau Tết”.

Lực lượng hình sự 142 hầu hết đều là những người trẻ tuổi, bỏ lại phía sau gia đình và những khoảng thời gian vui chơi cùng bạn bè trong những ngày đầu xuân năm mới, họ đối diện với nguy hiểm và những băng nhóm tội phạm để mang lại nụ cười, niềm vui và giọt nước mắt hạnh phúc của người dân. Và đó cũng chính là mục tiêu lớn nhất mà mỗi chiến sĩ của Tổ công tác 142 mong muốn đạt được.

Qua công tác điều tra, bắt giữ, từ 01/01/2013 tới nay, Tổ công tác 142 đã bắt giữ 16 vụ, 19 đối tượng trong đó: Trộm cắp tài sản: 12 vụ, 14 đối tượng.

Tàng trữ trái phép vũ khí thô sơ: 6 vụ, bắt giữ 6 đối tượng (3 dao, 01 côn ba khúc trong xe ô tô khách).

Tàng trữ trái phép chất gây nghiện: 01 vụ, 01 đối tượng.

Thu giữ: 45.000 đồng, 01 gói tài mà, 01 máy tính bảng, 9 điện thoại di động các loại.

Kết quả công tác kiểm soát hành chính: Lực lượng 142 đã tổ chức kiểm tra hành chính 19 lượt, bắt 87 đối tượng gây mất trật tự công cộng tại các bến xe, ga tầu, bệnh viện trên địa bàn Hà Nội và chuyển công an các phường, đồn, trạm lập hồ sơ xử lý.

Thế Long - Huệ Nguyễn