Những siêu tên lửa uy hiếp cường quốc quân sự số 1 thế giới

Mỹ được xem là siêu cường không có đối thủ trên mặt trận quân sự khi sở hữu trong tay những vũ khí đình đám nhất, tối tân nhất. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Mỹ không bị vũ khí của các nước khác đe dọa. Trong năm 2012, một loạt những nước đối thủ của Mỹ đã “tung” ra những siêu tên lửa có thể uy hiếp cường quốc quân sự số 1 thế giới này.
16/02/2013 07:30 VnMedia.vn

Mỹ bị đe dọa với siêu tên lửa mới của Iran  

Hồi tháng 2 năm ngoái, Iran đã khiến Mỹ phải “giật mình lo lắng” khi có tin nước CH Hồi giáo này đang chế tạo những tên lửa có tầm bắn đáng kinh ngạc lên tới gần 10.000km, đủ để có thể vươn tới nước Mỹ.

Phát biểu tại một hội nghị an ninh quốc gia hàng năm mang tên Herzliya, Phó Thủ tướng Israel Moshe Ya'alon cho biết, Iran đang thử nghiệm các siêu tên lửa tầm xa nói trên tại một khu vực gần thủ đô Tehran. Những tên lửa đó được cho là để nhằm vào Mỹ - nước được Iran coi là “kẻ thù không đội trời chung”.

Theo Phó Thủ tướng Israel, Iran đã chế tạo thành công những tên lửa đạn đạo có tầm xa đặc biệt. Và tên lửa loại này đang tạo ra “một cơn ác mộng cho thế giới tự do”.

Ngoài loại siêu tên lửa trên, Iran trong năm qua cũng tuyên bố chế tạo thành công nhiều loại vũ khí hiện đại khác có thể thách thức nước láng giềng Israel cũng như Mỹ.


Iran thường xuyên tuyên bố chế tạo và phát triển thành công nhiều loại vũ khí, thiết bị quân sự mới như tên lửa, chiến đấu cơ, máy bay do thám, ngư lôi, đạn pháo... Sở dĩ, Iran rất chú trọng, quan tâm đến các chương trình phát triển vũ khí hiện đại là do quan hệ giữa nước Cộng hòa Hồi giáo với các cường quốc phương Tây do Mỹ dẫn đầu từ lâu vốn luôn ở trong trạng thái căng như dây đàn, lúc nào cũng như sắp sửa rơi vào miệng hố chiến tranh vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Mặc dù cho rằng Tehran hay “phóng đại” về sức mạnh quân sự của nước này nhưng Mỹ vẫn có những lo ngại nhất định về kho vũ khí khá phong phú, đặc biệt là tên lửa, của nước Cộng hòa Hồi giáo. Ngoài ra, Mỹ cũng lo lắng phát sốt trước viễn cảnh Iran chuẩn bị có trong tay vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên “lộ” tên lửa siêu mạnh bắn tới Mỹ  

Không chỉ Iran, Triều Tiên cũng coi Mỹ là “kẻ thù không đội trời chung” và nước này cũng tìm cách sản xuất những loại vũ khí hiện đại có đủ sức mạnh đe dọa cường quốc số 1 thế giới.

Hồi tháng 4, Hàn Quốc tiết lộ thông tin, chính quyền của Nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong Un chuẩn bị trình làng một loại tên lửa siêu mạnh có thể tấn công đến tận lục địa của Mỹ. 

Tên lửa siêu mạnh của Triều Tiên đã bị các vệ tinh do thám của Hàn Quốc phát hiện. Qua phân tích những bức ảnh tên lửa do vệ tinh do thám chụp lại được, siêu tên lửa có thể bắn đến Mỹ của Triều Tiên dài khoảng 40m và được trang bị những động cơ đẩy giúp nó có tầm bắn lên tới gần 10.000km.

Theo tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc, các chuyện gia hiện tại chưa thể xác định liệu tên lửa "khủng" nói trên có khả năng hoạt động hay không hay chỉ là một mô hình giả giống y như thật.

Tuy nhiên, thông tin trên được tung ra đã khiến không chỉ các nước láng giềng của Triều Tiên thêm lo ngại mà còn khiến cả cường quốc quân sự số 1 thế giới cũng phải “giật mình”.

Gần đây, Triều Tiên đang "tung" ra một loạt bước đi quân sự khiến các cường quốc thế giới như Mỹ, Nhật Bản "đứng ngồi không yên". Hồi tháng 12 năm ngoái, nước này phóng một tên lửa đạn đạo tầm xa và mới đây là thực hiện một vụ thử hạt nhân gây chấn động thế giới. Bình Nhưỡng tuyên bố, vụ thử hạt nhân mới nhất của họ là nhằm trả đũa Mỹ và đây chỉ mới là đòn thứ nhất. Mỹ sẽ phải đối mặt với "đòn thứ hai, thứ ba mạnh hơn" nếu không chịu từ bỏ chính sách thù địch đối với Triều Tiên, giới lãnh đạo ở Bình Nhưỡng đã cảnh báo như vậy. 

Tên lửa Nga chọc thủng lá chắn tên lửa Mỹ 

Ngoài e ngại về hai loại siêu tên lửa mà Iran và Triều Tiên đang chế tạo nhằm trực tiếp và Mỹ, Washington còn "mất ăn mất ngủ" vì một loại tên lửa cực mạnh mà Nga – cũng là một cường quốc quân sự, đang phát triển nhằm vô hiệu hóa sức mạnh của lá chắn tên lửa Mỹ.

Theo thông tin được nhà sản xuất tên lửa Nga tiết lộ hồi tháng 5 năm ngoái, nước này sẽ triển khai loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nặng 100 tấn với sức mạnh đủ để xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Mỹ vào năm 2022. 

Quân đội Nga đã đề cập đến khả năng chế tạo loại tên lửa “khủng” nói trên từ năm 2009 nhưng quyết định chính thức về việc phát triển loại tên lửa này nhằm thay thế cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Voyevoda R-36M2 Satan chỉ mới được thông báo hồi cuối năm 2011.

“Theo các phân tích, phải mất khoảng 10 năm mới có thể sản xuất được tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới mang nhiên liệu lỏng và có khả năng xuyên thủng lá chắn tên lửa Mỹ”, ông Andrei Goryaev, Phó Giám đốc của hãng sản xuất tên lửa Nga NPO Mashinostroyeniya, cho biết.

Tuy nhiên, ông Goryaev cũng nói thêm rằng, rất khó để dự đoán về khung thời gian chính xác cho việc chế tạo loại tên lửa đặc biệt này.

Mỹ đang xúc tiến kế hoạch thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa ở Châu Âu với mục đích mà nước này tuyên bố là nhằm để chống lại các cuộc tấn công có thể xảy ra từ những “nước thuộc trục ma quỷ” như Iran, Triều Tiên. Tuy nhiên, Moscow không tin vào tuyên bố này. Moscow từ lâu luôn phản đối kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa của Mỹ ở gần biên giới nước này bởi họ coi đó là một mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh nước Nga.

Các quan chức Nga liên tục cảnh báo sẽ triển khai một loạt tên lửa tối tân, trong đó có hệ thống Iskander, ở khu vực phía tây và nam đất nước để đối phó với lá chắn tên lửa Mỹ.

Hiện tại, Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga được cho là đang có trong tay hơn 400 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, trong đó có 171 tên lửa Topol (SS-25), 70 tên lửa Topol-M (SS-27), và 3 tên lửa RS-24 Yars.

VnMedia.vn