Pakistan sắp chuyển giao quyền vận hành cảng Gwadar cho TQ?

(GDVN) - Thỏa thuận chuyển giao sẽ được Chính phủ Pakistan ký vào ngày 18/2, mở ra cơ hội cho Trung Quốc sử dụng cảng biển chiến lược này.
17/02/2013 09:34 Đông Bình
Cảng biển Gwadar có vị trí chiến lược rất quan trọng

Tờ “Tin tức” của Pakistan vừa dẫn lời nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Pakistan tiết lộ, thỏa thuận trao quyền vận hành kinh doanh cảng Gwadar của Pakistan cho doanh nghiệp Trung Quốc sẽ được phê chuẩn vào ngày 18/2/2013. Khi đó, các phương diện liên quan sẽ được Chính phủ ký thỏa thuận chuyển giao.

Nguồn tin này còn cho biết, trong vòng 1 tuần ký thỏa thuận, Tập đoàn cảng vụ Singapore sẽ hoàn thành chuyển giao vận hành, kinh doanh cảng Gwadar cho Công ty TNHH Tập đoàn hải ngoại Trung Quốc. Có nguồn tin còn cho biết, điều khoản trong thỏa thuận của hai bên hoàn toàn không có bất cứ sự thay đổi nào.

Cảng Gwadar là một cảng nước sâu không đóng băng, nằm ở thành phố Gwadar của tỉnh Balochistan, Pakistan. Cảng Gwadar là cánh cửa lớn hướng tới biển Ả-rập và vịnh Ba Tư, vị trí chiến lược rất quan trọng.

Sau khi thông tin doanh nghiệp Trung Quốc sắp tiếp nhận cảng Gwadar được truyền đi, dư luận quốc tế đã xôn xao và tìm cách làm rõ ý đồ thực sự của Trung Quốc. Nhưng, chuyên gia Trung Quốc lại coi đây là một hoạt động thương mại bình thường.

Theo bài báo, ngay từ năm 2002, công ty của Trung Quốc đã tham gia xây dựng cảng Gwadar. Nhưng sau khi công ty Singapore kinh doanh cảng Gwadar được 7 năm, tình hình không tốt lắm. Vì vậy, chính quyền Pakistan xem xét chuyển quyền vận hành kinh doanh cho doanh nghiệp Trung Quốc.
Đông Bình