Nghẹt thở âm mưu ám sát các nguyên thủ quyền lực nhất thế giới

Các nguyên thủ quốc gia hay những chính khách quyền lực thường có nhiều người ngưỡng mộ, ủng hộ nhưng cũng có không ít kẻ thù.
17/02/2013 21:34 VnMedia.vn
Bên cạnh việc được hưởng những đặc quyền, đặc lợi mà không ai có thể có, các nguyên thủ quốc gia cũng phải đối mặt với những nguy hiểm mà chẳng mấy ai phải đối mặt – đó là các âm mưu ám sát đáng sợ. Chính vì lý do này mà mỗi bước đi của các nhà lãnh đạo đều được bảo vệ hết sức chặt chẽ và nghiêm ngặt bởi một đội vệ sĩ tinh nhuệ, sắc sảo và thiện chiến.
Âm mưu ám sát có thể nhằm vào bất kỳ nguyên thủ nào kể cả tốt hay xấu, được lòng dân hay không được lòng dân. Các nguyên thủ có tiếng nói quyết định đến lợi ích của người dân. Nhiều khi, chỉ vì đưa ra những quyết định gây ảnh hưởng đến lợi ích của một nhóm nhỏ, vị lãnh đạo đó đã ngay lập tức có thể trở thành mục tiêu của một âm mưu ám sát. Đôi khi chỉ vì mâu thuẫn về quan điểm chính trị, một chính khách cũng có thể bị một thành phần đối lập cực đoan đưa vào tầm ngắm.
Việc trở thành mục tiêu ám sát không phụ thuộc vào việc vị nguyên thủ đó được yêu nhiều hay ghét nhiều. Có những vị tổng thống được rất nhiều người dân tin yêu nhưng vẫn có thể trở thành đối tượng của một kế hoạch ám sát. Thường thì một vị nguyên thủ cứng rắn, quyết liệt và mạnh tay hành động dễ trở thành “mồi” của kẻ ám sát hơn.
Năm 2012 chứng kiến một loạt âm mưu ám sát nhằm vào các vị nguyên thủ quốc gia nổi tiếng như Tổng thống Nga Vladimir Putin hay Tổng thống Mỹ Barack Obama.
  
Thót tim với âm mưu ám sát Putin  
Các cơ quan an ninh-tình báo của Nga và Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái đã găn chặn thành công một âm mưu ám sát nhằm vào Tổng thống quyền lực Vladimir Putin khi đó đang giữ chức Thủ tướng.
 
Theo Kênh 1 của đài truyền hình nhà nước Nga, một nhóm tội phạm có tên trong danh sách truy nã quốc tế đã bị bắt giữ ở thành phố Odessa thuộc Ukraine hồi đầu tháng 1 sau khi nhóm này thoát chết trong một vụ nổ tại một căn hộ cho thuê. Những tên tội phạm nói trên được cho là đang tìm cách chế tạo một thiết bị nổ tự chế. Vụ nổ đã làm một tên thiệt mạng trong khi hai tên còn sống thì bị cảnh sát bắt giữ. 
Sau nhiều tuần thẩm vấn, hai tên tội phạm quốc tế đã thú nhận, chúng đang có âm mưu ám sát Thủ tướng Putin giữa thủ đô Moscow ngay sau khi cuộc bầu cử tổng thống ngày 4/3 diễn ra.
Một trong hai tên chiến binh sống sót có tên là Ilya Pyanzin khai rằng, hắn cùng với tên chiến binh thiệt mạng trong vụ nổ -  Ruslan Madayev đã được thuê ám sát Thủ tướng Putin. Người thuê chúng là Doku Umarov - thủ lĩnh phiến quân Hồi giáo Chechnya và cũng là kẻ đứng đằng sau những vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất ở Nga.
Pyanzin và Madayev đã từ Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất đi qua Thổ Nhĩ Kỳ vào Ukraine. Tại thành phố Odessa, hai tên này đã được một người địa phương có tên là Adam Osmayev đón tiếp và thông báo về kế hoạch ám sát ông Putin. Theo kế hoạch ám sát được các quan chức an ninh phát hiện trong laptop của các chiến binh, những tên này phải tìm hiểu cơ cấu và sự bố trí trong đội an ninh bảo vệ Thủ tướng cũng như tìm hiểu về các vệ sĩ của vị chính khách này.
Tên tội phạm Osmayev khai nhận, hắn đã theo dõi lộ trình cũng như các tuyến đường của các quan chức chính phủ và công việc chuẩn bị cho vụ tấn công đã bước vào giai đoạn cuối cùng. Hai kẻ ám sát lên kế hoạch cài mìn dọc Đại lộ Kutuzovsky của thủ đô Moscow. Đây là con đường mà Thủ tướng Putin đi qua hàng ngày để đến được văn phòng của ông. Những quả mìn được cài ở Đại lộ Kutuzovsky đủ mạnh để xé nát một chiếc xe tải.
Theo lời Osmayev, mục tiêu cuối cùng là phải ám sát được ông Putin nên tên chiến binh có tên là Madayev sẵn sàng trở thành kẻ đánh bom tự sát.
Là một chính khách nổi tiếng và quyền lực nhất nước Nga, ông Putin được hầu hết người dân ở xứ sở Bạch Dương yêu mến. Tuy nhiên, ông Putin vốn là vị chính khách rất cứng rắn và quyết liệt. Một khi ông đã quyết tâm thực hiện một chính sách nào đó, ông sẽ làm cho bằng được. Ông Putin là người không ngại đối đầu với những thế lực, thành phần đáng sợ. Vì thế, việc ông trở thành mục tiêu của một âm mưu ám sát là chuyện dễ hiểu.
Vụ việc hồi tháng 2 năm ngoái không phải là vụ ám sát đầu tiên mà ông Putin trở thành đối tượng mục tiêu. Trong thời gian 8 năm làm tổng thống và 4 năm làm thủ tướng, ông Putin đã bị ám sát hụt không biết bao nhiêu lần. Chỉ riêng trong thời kỳ ông Putin giữ chức tổng thống kéo dài từ năm 2000 đến 2008, đã có ít nhất 6 âm mưu ám sát nhằm vào vị chính khách này, trong đó có hai âm mưu do lực lượng phiến quân Chechnya dàn dựng.
Sốc trước âm mưu ám sát Obama, lật đổ chính quyền của lính Mỹ
Có lẽ, một trong những âm mưu ám sát nguyên thủ quốc gia gây sốc nhất trong năm qua là vụ lính Mỹ lên kế hoạch giết Tổng thống Barack Obama và lật đổ chính quyền.
Hồi tháng 8 năm 2012, 4 binh lính Mỹ đã bị bắt vì bị nghi ngờ thành lập một nhóm dân quân với mục tiêu ám sát Tổng thống Barack Obama và lật đổ chính quyền. Theo công tố viên Isabel Pauley cho biết, “nhóm dân quân được thành lập bao gồm những binh lính đang và đã từng phục vụ trong quân đội Mỹ. Lực lượng này đã chi ít nhất 87.000 USD để mua súng và các thiết bị chế tạo bom”.
 
Nhóm trên tự đặt tên cho họ là F.E.A.R. được ghép từ những chữ đầu của tiếng Anh có nghĩa là “kiên trì đến cùng và luôn luôn sẵn sàng”. Ngoài mục tiêu ám sát Tổng thống Obama, nhóm F.E.A.R. được cho là đã vạch ra kế hoạch thực hiện một loạt các cuộc tấn công chống chính phủ khác, gồm vụ đánh bom một con đập ở bang Washington và đầu độc vụ mùa táo của bang này.
Nhóm trên cũng bị nghi ngờ đã giết chết một đồng bọn của mình cùng với bạn gái của anh ta nhằm giữ bí mật cho các kế hoạch của họ sau khi tên này quyết định rời bỏ nhóm.
Sự kiện Mỹ phá vỡ được âm mưu kinh khủng của nhóm F.E.A.R. diễn ra đúng một tuần sau khi các mật vụ liên bang tại Washington bắt giữ được một kẻ bị nghi có âm mưu ám sát Tổng thống Obama. Các mật vụ thuộc Cơ quan Mật vụ Mỹ và một số cảnh sát địa phương đã khám xét căn hộ của kẻ tình nghi ở đường Federal Way, bang Washington và họ đã phát hiện rất nhiều vũ khí khả nghi.
Đây không phải lần đầu tiên, vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ bị đe dọa ám sát. Kể từ khi tham gia tranh cử tổng thống hồi năm 2008 đến nay, Tổng thống Obama đã nhiều lần trở thành mục tiêu của những kẻ khủng bố.
Trong chiến dịch vận động tranh cử đầu tiên của mình, ông Obama đã bị 3 thành viên của một tổ chức phân biệt chủng tộc đe dọa ám sát. Kẻ thảm sát người Na-Uy khét tiếng - Anders Breivik sau khi bị bắt giữ cũng khai với cảnh sát rằng hắn từng có ý định đánh bom Tổng thống Obama khi ông đến Olso để nhận giải Nobel Hòa bình năm 2009.
Vào tháng 7 năm 2011, lực lượng an ninh Mỹ cũng đã phá vỡ âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ của một tên khủng bố trẻ tuổi người Uzbekistan.
Tổng thống Syria bị ám sát hụt
Ngoài những âm mưu ám sát nhằm vào hai vị chính khách nổi tiếng nhất thế giới nói trên, năm 2012 cũng chứng kiến vụ Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị ám sát hụt.
Syria đang chìm trong một cuộc nội chiến đẫm máu và ác liệt giữa quân chính phủ và phe nổi dậy. Phe nổi dậy đang tìm mọi cách để lật đổ chính phủ của ông Assad. Trước sự cứng rắn và thách thức của Tổng thống Assad, phe nổi dậy hồi tháng 7 đã từng thực hiện kế hoạch ám sát ông này.
 
Hôm 18/7, cả thủ đô Damascus bị rúng động bởi một vụ tấn công tự sát xảy ra ngay tại trụ sở của Hội đồng An ninh Quốc gia – một nơi vốn được canh phòng cực kỳ cẩn mật. Kẻ tấn công đã cho nổ một quả bom giữa cuộc họp của các quan chức an ninh hàng đầu Syria.
Sau vụ đánh bom tự sát trên, Tiến sĩ Mohammad Suri - một thành viên nổi tiếng của phe đối lập Syria đã lên tiếng cho biết, vụ tấn công nhằm vào trụ sở của Hội đồng An ninh Quốc gia Syria hôm 18/7 là do một sĩ quan của phe đối lập thực hiện và mục tiêu của vụ đánh bom là Tổng thống Assad.
Theo ông Suri, phe nổi dậy đã sắp xếp vụ tấn công với mục tiêu là ám sát Nhà lãnh đạo Assad nhưng kết quả đã không được như mong đợi.
Dù không ám sát được Tổng thống Assad nhưng cuộc tấn công trên đã gây tổn thất nặng nề cho chính quyền của ông Assad khi có nhiều quan chức an ninh hàng đầu thiệt mạng, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trợ lý Phó Tổng thống và người anh rể quyền lực của Tổng thống. Nhiều quan chức an ninh cấp cao khác bị thương như Bộ trưởng Nội vụ, Giám đốc Cơ quan Tình báo và cả anh trai của Tổng thống Assad.
VnMedia.vn