Chủ tịch Hải Dương: "Tôi sẽ báo cáo Thủ tướng chuyện đốt pháo là có"

(GDVN) - “Tuỳ theo mức độ và tuỳ theo diễn biến ở đó nhiều hay ít mà xử lý. Trong trường hợp dân đốt pháo mà lãnh đạo huyện không có sự chỉ đạo gì thì lại xử lý khác…”, ông Nguyễn Mạnh Hiển nói.
19/02/2013 07:16 Tuệ Minh
Để có thể hiểu rõ hơn về tình trạng đốt pháo vừa qua tại Hải Dương, Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hiển – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương. 

Đường thôn Cổ Dũng rợp xác pháo vào sáng mùng 1 Tết.

PV: Với những thông tin trên báo chí về việc đốt pháo tại Hải Dương, xin ông cho biết, tại Hải Dương có hiện tượng đốt pháo hay không?


Ông Nguyễn Mạnh Hiển: Việc dân Hải Dương đốt pháo là có chứ không phải không có. Đó là một vài vụ lẻ tẻ.


Nhưng có một điều chắc chắn là các cấp chính quyền không hề buông lỏng chỉ đạo trong việc này, không cố ý lảng tránh việc này.


PV: Ông nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng với những tấm hình được đăng tải trên báo chí thì lượng pháo được đốt là không ít?


Ông Nguyễn Mạnh Hiển: Khi chụp thành một bức ảnh, để đánh giá nhiều hay ít ở bức ảnh đó thì cũng rất khó. Vì có khi chỉ là một bánh pháo, khi đốt mà chụp cận cảnh thì trông sẽ rất nhiều.

"Có khi chỉ là một bánh pháo, khi đốt mà chụp cận cảnh thì trông sẽ rất nhiều" (Ảnh: báo QĐND Online)

Theo các cơ quan chức năng và các huyện báo cáo thì đúng là tình trạng có giảm nhiều hơn so với các năm trước, đặc biệt là ở Thành phố Hải Dương. Tôi ở Thành phố Hải Dương, năm ngoái có nghe thấy lẹt đẹt có tiếng nhưng năm nay không có.


PV: Khi đã có chỉ thị của Thủ tướng như vậy, bây giờ để xảy ra hiện tượng đốt pháo thì lãnh đạo hai huyện Ninh Giang và Thanh Miện của Hải Dương phải chịu trách nhiệm như thế nào, thưa ông?


Ông Nguyễn Mạnh Hiển: Tôi đang chỉ đạo anh em ở các cơ quan có liên quan, UBND cấp huyện tìm xem nguồn pháo đó ở đâu và xem tại sao dân vẫn có pháo đốt để ngăn chặn trong những năm tiếp theo và cả trong những lễ hội, việc vui của các gia đình.


PV: Còn về bản thân ông, ông trả lời như thế nào trước Thủ tướng?


Ông Nguyễn Mạnh Hiển: Tôi sẽ có báo cáo với Thủ tướng về chuyện đốt pháo là có. Và UBND tỉnh Hải Dương cũng đã có báo cáo với Chính phủ về việc đó rồi.


PV: Tuy nhiên trên báo chí lại đưa những thông tin trái chiều các trả lời của ông Hoàng Mai Khương – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương về việc Hải Dương có hiện tượng dân đốt pháo hay không…


Ông Nguyễn Mạnh Hiển: Không biết anh Khương trả lời báo chí thế nào. Còn chính thức, chính anh Khương là người thừa lệnh ký văn bản báo cáo Chính phủ tình hình Hải Dương có đốt pháo chứ không phải không. Văn bản Văn phòng Uỷ ban báo cáo với tôi như thế.PV: Khi lãnh đạo cấp huyện để xảy ra tình trạng đốt pháo như vậy thì trách nhiệm của họ như thế nào, thưa ông?


Ông Nguyễn Mạnh Hiển: Còn tuỳ vào mức độ vi phạm như thế nào. Bây giờ nếu có một bánh pháo mà bảo xử lý thế nào thì rất khó. Còn tràn lan thì tuỳ theo mức độ và tuỳ theo diễn biến ở đó nhiều hay ít mà xử lý. Trong trường hợp dân đốt pháo mà lãnh đạo huyện không có sự chỉ đạo gì thì lại xử lý khác…


Chúng tôi cho kiểm tra lại, từ trên tỉnh xuống các huyện thì các anh em đều có triển khai gắt gao việc này. Thời gian trước tết, chính ở Ninh Giang cũng đã bắt được không ít vụ vận chuyển, tàng trữ pháo nổ.


PV: Qua vụ việc này, tỉnh Hải Dương rút ra được kinh nghiệm gì cho những năm tiếp theo, thưa ông?


Ông Nguyễn Mạnh Hiển: Nói chúng, chúng tôi chỉ đạo kiên quyết và đưa cả hệ thống vào. Tất nhiên vừa qua đã có chỉ đoạ rất kiên quyết từ tỉnh xuống huyện rồi đến cơ sở. Kể cả các đoàn thể cũng vận động  nhưng có lẽ ở một số nơi, một số điểm, sự vào cuộc của chính quyền ở đó chưa thật quyết liệt và những biện pháp từ trên tỉnh và các cơ quan chức năng để lọt một số đối tượng tàng trữ được.

Tuệ Minh