Hàng triệu game thủ PlayStation bị trộm cắp dữ liệu

(GDVN) - Hacker đã đánh cắp được số liệu về hàng triệu game thủ video trực tuyến sau khi tấn công Sony PlayStation Network.
27/04/2011 14:12

(GDVN) - Các dữ liệu cá nhân nhạy cảm của hàng triệu người chơi game internet đã bị đánh cắp bởi một hacker. Đây được coi là một vụ trộm cắp dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay.

Hacker đã đánh cắp được số liệu về hàng triệu game thủ video trực tuyến sau khi tấn công Sony PlayStation Network. Vụ tấn công khiến nhà mạng này phải liên hệ với khoảng 70 triệu khách hàng để cảnh báo rằng các thông tin về tên tuổi, địa chỉ, ngày sinh, mật khẩu và các câu hỏi bảo mật của họ có thể đã bị đánh cắp.

Sony cũng thừa nhận rằng tin tặc cũng có thể đã lấy được quyền truy cập vào thẻ tín dụng cá nhân của một số người chơi game trực tuyến.

a
Sự cố cũng đưa hãng Sony lâm vào cảnh bị mất lòng tin của hàng
triệu khách hàng vào hệ thống bảo mật của họ.

Sony PlayStation Network là một mạng lưới cung cấp dịch vụ chơi game trực tuyến và cho phép tải phim và nhạc trên mạng internet. Nó đòi hỏi các thành viên muốn đăng ký sử dụng được dịch vụ phải cung cấp thông tin về thẻ tín dụng và thông tin cá nhân chi tiết khác.

Sau vụ tấn công, các thành viên của Sony PlayStation Network sẽ phải nghỉ chơi game và truy cập vào mạng này một tuần do gã khổng lồ Nhật Bản đã cắt nguồn điện máy chủ để vào thứ Tư tuần trước để điều tra sự cố.

Các chuyên gia an ninh mạng đánh giá rằng sẽ có hàng triệu người sử dụng dịch vụ của Sony PlayStation Network có thể đã mất thông tin cá nhân và bị đánh cắp tài sản trong thẻ tín dụng của họ. Họ cũng đánh giá rằng đây là một vụ trộm đặc biệt đáng lo ngại bởi các thông tin bị đánh cắp rất đa dạng vì có thể có những thành viên đã dùng cùng một mật khẩu để sử dụng rất nhiều các dịch vụ trực tuyến của họ như email, internet, mua sắm bằng các tài khoản ngân hàng trực tuyến.

Sự cố cũng đưa hãng Sony lâm vào cảnh bị mất lòng tin của hàng triệu khách hàng vào hệ thống bảo mật của họ.

Trong một tuyên bố được Sony PlayStation Network gửi tới hàng triệu khách hàng trên khắp thế giới, Sony nói:

"Chúng tôi tin rằng có một kẻ đã đánh cắp những thông tin sau đây mà các bạn đã khai báo: Tên, địa chỉ, quốc gia, địa chỉ email, ngày tháng sinh, mật khẩu và tài khoản đăng nhập PlayStation Network. Tại thời điểm này chưa có bằng chứng nào về dữ liệu thẻ tín dụng của các bạn đã bị đánh cắp, nhưng chúng tôi cũng không loại trừ khả năng này. Nếu bạn đã cung cấp dữ liệu về thẻ tín dụng cá nhân thông qua Sony PlayStation Network hoặc Qriocity, chúng tôi cũng cảnh báo thêm rằng số thẻ tín dụng của các bạn (không bao gồm mã số bảo mật) và ngày hết hạn có thể đã bị đánh cắp....

Để bảo vệ và phòng trường hợp bị trộm thông tin cá nhân hoặc mất mát tiền bạc, chúng tôi khuyến cáo các bạn luôn cảnh giác, thường xuyên kiểm tra các báo cáo về tài khoản của bạn và theo dõi các báo cáo tín dụng của các bạn".

Graham Cluley, chuyên gia tư vấn công nghệ của Sophos, một dịch vụ an ninh và bảo vệ dữ liệu, cho biết: "Điều này chắc chắn được xếp vào một trong những vụ mất mát dữ liệu có ảnh hưởng tới cá nhân người sử dụng lớn nhất. Đây không chỉ là cơn ác mộng đối với Sony mà còn đáng lo cho thông tin của hàng triệu người sử dụng mạng này. Một lần nữa, niềm tin của họ lại bị lung lay bởi sự cố mất thông tin cá nhân tại một công ty lớn".

Robert Siciliano, tư vấn viên và chuyên gia chống trộm cắp danh tính của McAfee, cho hay: "Nhiều người sử dụng internet có thói quen dùng một mật khẩu để truy cập vào mạng xã hội và tài khoản ngân hàng. Và đó là nguyên do cho mọi vấn đề khác. Kẻ trộm có thể đăng nhập vào email của họ và thay đổi mật khẩu để tìm kiếm những tài khoản khác. Và mọi chuyện không chỉ kết thúc ở đó. Khi thu thập đầy đủ dữ liệu, những kẻ xấu có thể biến chúng thành tiền mặt một cách dễ dàng".

Nguyễn Hường(Theo Telegraph)