Vụ nổ sập 3 căn nhà, 10 người chết: Dù là tai nạn cũng khởi tố

Đại tá Lê Anh Tuấn, Chánh văn phòng, người phát ngôn của công an TP.HCM cho biết, dù đây là tai nạn cũng khởi tố, điều tra để làm rõ nguyên nhân gây ra vụ nổ.
25/02/2013 10:30 Zing.vn / Infonet.vn

Theo thông tin chính thức từ công an TP.HCM, vụ cháy, nổ phát ra từ căn nhà số 384/9 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (phường 8, quận 3) do ông Lê Minh Phương (58 tuổi, hộ khẩu thường trú quận Bình Thạnh, TP.HCM, chuyên viên tạo hiệu ứng cháy nổ, khói lửa cho phim của công ty TNHH cổ phần công nghệ giải trí Lạc Việt) thuê để chứa đạo cụ làm phim.

Đại tá Lê Anh Tuấn nói về vụ nổ làm 10 người tử vong.

Vụ nổ đã làm sập hoàn toàn 3 căn nhà liền kề (384/7A, 384/7, 384/9 Nam Kỳ Khởi Nghĩa) với tổng diện tích khoảng 276 m2, khiến 10 người thiệt mạng, trong đó có vợ chồng ông Lê Minh Phương (cũng kiêm luôn Giám đốc Công ty TNHH cổ phần công nghệ giải trí Lạc Việt) và 3 người con.

Trong quá trình chữa cháy và cứu hộ, cơ quan chức năng thành phố đã kịp thời đưa 3 người bị thương kẹt trong đám cháy chuyển đến bệnh viện gồm bà Lưu Thị Rép (70 tuổi), ông Phạm Quang Minh (81 tuổi) và ông Sỹ Cường (81 tuổi).

Ngoài ra, trong quá trình tìm kiếm các nạn nhân vùi sâu trong đống đổ nát, cảnh sát phát hiện tại nhà ông Phương có một số đạn mã tử, nhiều vỏ đạn (đã tháo thuốc) cùng các đạo cụ như súng, lựu đạn…dùng để tạo hiệu ứng cháy nổ.

Vụ nổ lại thêm một bài học cảnh báo trong công tác quản lý của cơ quan chức năng.

Tại buổi họp báo vừa diễn ra, đại tá Lê Anh Tuấn cho biết thêm, qua công tác điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định, công ty TNHH cổ phần công nghệ giải trí Lạc Việt có giấy phép do Sở Kế hoạch và đầu tư cấp. “Việc làm ông Phương đã sai, nhưng sai như thế nào, sai đến đâu thì chỉ có thể biết sau khi có kết quả điều tra”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, thành ủy, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp khẩn do Chủ tịch UBND Lê Hoàng Quân chủ trì cùng với đại diện các sở, ngành liên quan để bàn hướng khắc phục hậu quả vụ tai nạn; hỗ trợ gia đình người bị nạn.

Zing.vn / Infonet.vn