Nếu Messi đến Real và Ronaldo khoác áo Barca

(GDVN) - Điều gì sẽ xảy ra nếu số phận bóng đá của họ đi theo 2 con đường trái ngược nhau?
26/02/2013 08:08 Hoàng Quân

Đêm nay, El Clasico sẽ lại tiếp diễn và sẽ quyết định đội bóng nào tiến vào trận chung kết Copa del Rey. Và cuộc chiến ấy đã được hình tượng hóa qua cuộc đối đầu Messi (Barcelona) - Ronaldo (Real Madrid).

Nhưng liệu điều gì sẽ xảy ra, nếu Ronaldo đá cho Barcelona, còn Messi thi đấu cho Real Madrid?

Cái điều không tưởng ấy cũng có thể trở thành sự thật, giống như rất nhiều điều không tưởng khác từng xảy ra xung quanh mối thù của hai CLB. Luis Figo là một ví dụ.

Do vậy, hãy thử đặt vào bối cảnh giả tưởng sau: Ronaldo chuyển từ Manchester United tới Barcelona, và Lionel Messi trưởng thành từ Real Madrid.

Ronaldo tới Barcelona

Ronaldo đã có 6 năm vinh quang tại Manchester và giờ là lúc tới Tây Ban Nha để tiếp tục sự nghiệp thi đấu. Anh quyết định lựa chọn Barcelona.

Thực tế thì Cristiano Ronaldo chính là con bài chính trị mà chủ tịch Barca, ông Sandro Rosell, đã dùng để thu hút những lá phiếu của các cử tri Catalonia. Rosell đã từng làm việc cho Nike và là nhân vật chủ chốt trong việc đưa Ronaldinho tới Nou Camp. Năm 2008, sự ra đi của Ronaldinho đã khiến Nike không có một ngôi sao lớn nào đại diện cho họ, và Rosell muốn Ronaldo về Barca vừa để giúp ông đạt được mục tiêu chính trị của cá nhân ông lẫn mục tiêu thương mại của Nike.

Nếu điều đó xảy ra, Ronaldo lúc này chắc chắn sẽ là ngôi sao lớn nhất của Barcelona. Tài năng của anh, cả về mặt thể lực lẫn kỹ thuật, là không thể phủ nhận, và có thể thẳng thắn nói rằng Ronaldo có thể thành công ở bất cứ đội bóng nào.

Ronaldo có thể thành công ở Barcelona, nhưng mức độ thành công sẽ không lớn như ở Man Utd

Nhưng cũng cần nhấn mạnh, CR7 sẽ là siêu sao dù đá ở đội bóng nào đi nữa, nếu anh là người được trao bóng thường xuyên. Ở Manchester United, anh có Wayne Rooney đằng sau để trợ giú, và ở Real Madrid, anh có Ozil, Coentrao yểm trợ. Đã 3 mùa giải liên tiếp Ronaldo tung ra trung bình 7 cú dứt điểm/trận, trong khi người gần nhất là Messi với trung bình 5 cú dứt điểm/trận.

Còn ở Barcelona, lối đá mà chúng ta hay biết đến với cái tên tiki-taka đòi hỏi sự luân chuyển bóng (Ball Movement) và chạy chỗ liên tục giữa các cầu thủ, và không quan trọng ai là người dứt điểm cuối cùng. Liệu Ronaldo có chấp nhận lối chơi đó hay không thì đó là một dấu hỏi lớn, bởi nếu người huấn luyện có trao trọng trách cho cầu thủ này thì cầu thủ đó mới có thể thi đấu tốt.

Messi trưởng thành tại Real Madrid

Thì Messi sẽ không thể là Messi của ngày hôm nay. Đơn giản thế này thôi: tại Real Madrid, một cầu thủ trẻ sẽ được lên đội 1 nếu như họ luyện thể lực thật tốt và có thể lấy sức đấu tay đôi với mọi đối thủ khi ra sân trước các đội ở La Liga.

Đó là tư tưởng của những người làm công tác đào tạo cầu thủ ở Castilla cũng như các quan chức CLB, đặc biệt là những người đã thi đấu ở Bernabeu từ thập kỷ 1980. Truyền thống ấy tồn tại từ khi Emilio Butragueno dẫn dắt Real với nhóm “Kền kền” nổi tiếng. Nhóm cầu thủ ấy là tập hợp của những người có lối chơi cơ bắp và luôn rất quyết liệt khi bước ra sân. Lối chơi ấy đến bây giờ vẫn được những cổ động viên hạng nặng của Real yêu thích, và họ đã chỉ trích nặng nề chính sách Los Galacticos.


Trong khi đó, điều ngược lại xảy ra với Barcelona. Tại Nou Camp, họ nghĩ rằng kỹ thuật cá nhân quan trọng hơn tất cả những thứ khác, tới mức kể cả nếu một cầu thủ không có thể chất tốt nhưng nếu kỹ thuật ổn thì vẫn có thể trở thành một cầu thủ giỏi.

Và như tôi đã nói ở trên, ở Barcelona, "Ball Movement" cũng như chạy chỗ không bóng là điều mà mỗi cầu thủ phải học. Những thứ này đòi hỏi cầu thủ phải có trình độ kỹ thuật cá nhân ưu việt.

Do vậy, nếu Messi trưởng thành ở Madrid, anh sẽ không phải là Messi của ngày nay.

Đây là số phận dành cho họ

Như vậy, số phận đã đưa Ronaldo tới đúng đội bóng mà anh có thể tỏa sáng, đó là Manchester United của quá khứ và Real Madrid của hiện tại. Số phận còn đưa Messi tới đúng nơi mà anh sẽ lớn lên và trở thành một siêu sao thực thụ, và đó là Barcelona.

Xa hơn nữa, nếu số phận đưa họ tới những điểm đến trái ngược với hiện tại, có lẽ El Clasico vẫn sẽ hấp dẫn nhưng không được như chúng ta đang có. Và La Liga, giải đấu trỗi dậy về mặt danh tiếng nhờ Ronaldinho trước kia, sẽ trải qua một giai đoạn dậm chân tại chỗ, và sự áp đảo của họ ở Champions League trong những năm gần đây chưa chắc đã xảy ra.

Có thể nói rằng họ là những người tài, nhưng đất có lành thì chim mới đậu. Messi và Ronaldo có cái may mắn ấy.

Hoàng Quân