UAE chi 200 triệu USD mua đạn tên lửa Cirit từ Thổ Nhĩ Kỳ

(GDVN) - Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã đạt được thỏa thuận với công ty quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Roketsan mua tên lửa chống tăng Cirit dẫn đường bằng tia la-de với tổng giá trị hợp đồng đạt 196,3 triệu USD.
27/02/2013 10:21 Theo QĐND
Tên lửa Cirit

Defense News dẫn nguồn tin từ công ty Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải, đạn tên lửa Cirit được UAE đặt mua được sản xuất theo tiêu chuẩn riêng biệt để phù hợp với yêu cầu của quốc gia đặt hàng. Tuy nhiên, công ty này không tiết lộ các yêu cầu của UAE đưa ra đối với đạn tên lửa Cirit.

Roketsan thiết kế đạn tên lửa Cirit để trang bị trên máy bay trực thăng tấn công T-129 và AH-1P/W. Đạn tên lửa loại này có đường kính thân khoảng 70mm và tầm bắn đạt 8km.

Toàn bộ thiết kế của đạn tên lửa Cirit đều đáp ứng tiêu chuẩn do Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đề ra. Theo đó, Cirit sẽ có độ chính xác nằm giữa rocket không điều khiển và tên lửa với đầu dò tự dẫn hiện đại.

Tuy nhiên, vẫn không rõ UAE dự kiến trang bị đạn tên lửa Cirit cho dòng trực thăng tấn công nào đang có trong trang bị. Quân đội UAE hiện sở hữu 30 trực thăng tấn công AH-64D/E Apache và 34 trực thăng đa nhiệm UH-60L/M.

Trước đó, cuối năm 2011, Roketsan đã đạt được thỏa thuận cung cấp đạn tên lửa tự dẫn Cirit trang bị trên trực thăng EC635 của quân đội Iraq. Ngoài ra, đạn tên này còn được Azerbaijan đặt mua.
Theo QĐND