Bộ trưởng Vũ Đức Đam "khuyến cáo" sau tin đồn Chủ tịch BIDV bị bắt

(GDVN) - “Tôi cũng muốn nhắn rằng với những thông tin không phải do cơ quan chính thống phát ra, ảnh hưởng tới lợi ích kinh tế của chính mình thì mọi người hãy bình tĩnh, cảnh giác, để không gây thiệt hại cho bản thân và cho người khác, tạo sự lây lan của tin đồn”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói.
01/03/2013 07:05 QT

Vừa qua, tin đồn Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà bị CQĐT bắt ngày 21/2 làm rúng động dư luận. Sự việc sau đó được Ngân hàng BIDV và Tổng cục An ninh II thông báo trên Đài Truyền hình Việt Nam trong bản tin thời sự tối cùng ngày.

Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng BIDV


Đây không phải là lần đầu tiên những tin đồn thất thiệt hướng vào lãnh đạo các ngân hàng ở Việt Nam xuất hiện, đặc biệt là thời điểm sau khi bầu Kiên bị bắt. Và mỗi lần xuất hiện tin đồn như vậy, tài chính Việt Nam đều có sự dao động nhất định, gây tâm lý xấu trong dư luận.


Về hậu quả của tin đồn này, Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà đã từng chia sẻ: “Theo tôi, nhiều khả năng là có người tung tin để trục lợi từ đó, nhất là sau những diễn biến về bắt bầu Kiên và những lùm xùm liên quan đến một số lãnh đạo ngân hàng thời gian gần đây. Những kẻ tung tin đồn có thể kiếm được từ 500-700 tỷ đồng sau những biến động dữ dội trên thị trường tài chính”.


Liên quan đến việc xuất hiện những kiểu tin đồn thất thiệt làm thị trường chứng khoán chao đảo như vừa qua, chiều 28/2, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2013, Bộ trưởng Vũ Đức Đam – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết: “Có nhiều thông tin (tin đồn) gây thiệt hại lớn cho thị trường chứng khoán. Bây giờ xã hội thông tin cởi mở, chỉ có cách duy nhất là các cơ quan có trách nhiệm của Chính phủ phải kịp thời thông tin đúng sự thật. 


Tôi cũng muốn nhắn rằng với những thông tin không phải do cơ quan chính thống phát ra, ảnh hưởng tới lợi ích kinh tế của chính mình thì mọi người hãy bình tĩnh, cảnh giác, để không gây thiệt hại cho bản thân và cho người khác, tạo sự lây lan của tin đồn”.


Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Chính phủ đã yêu cầu các Bộ trưởng và các lãnh đạo địa phương khi có “thông tin vỉa hè” thì cần chủ động cung cấp thông tin chính thức ngay, giảm bớt sự thiệt hại của các thông tin thất thiệt”. 


Ông Vũ Đức Đam cũng cho biết: “Trong phiên họp Chính phủ lần này có đề cập tới không chỉ các tin đồn mà ý kiến của các cá nhân phân tích trên các góc độ cá nhân của mình, mà có ảnh hưởng tới quyền lợi của nhiều người. Phần nhiều các phân tích chuyên gia mà báo chí đăng tải đều được góp ý cho Chính phủ, được Chính phủ nhìn nhận phân tích, để đưa ra các quyết sách kinh tế”... 


Trước đó, tin đồn Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà bị bắt xuất hiện trên thị trường đã tác động một phần đến diễn biến giá vàng, đôla, chứng khoán. Bảng giá vàng tại công ty Sài Gòn-SJC cập nhật đến gần 3h chiều ngày 21/2 ghi nhận kim loại này có xu hướng tăng so với sáng. Chiều thu mua ở 44,7 triệu đồng/lượng (tăng 300.000 đồng), còn chiều bán là 44,9 triệu/lượng (tăng 200.000 đồng).


Trong ngân hàng và thị trường tự do, giá đôla Mỹ đã có xu hướng tăng trong gần 1 tuần trở lại đây. Đến chiều 21/2, USD tại ngân hàng chính thức chạm mốc 21.000 đồng/USD chiều bán ra, còn chiều thu gom rẻ hơn 100 đồng. Trên thị trường tự do, USD được báo giá bán ra đắt hơn phổ biến 21.080-21.120 đồng/USD. Theo một số luồng tin, giá đôla tăng vọt trong những ngày qua có thể bởi thông tin Ngân hàng Nhà nước cho phép một số đơn vị tạm xuất vàng miếng, tạm nhập vàng khối để tăng nguồn cung, xoa dịu chênh lệch giá trong nước- thế giới. Một nguyên nhân nữa được đặt ra, là các nhà băng lo ngại thời gian tới, tiền đồng sẽ bị phá giá 3-4% để hỗ trợ xuất khẩu như một số đề xuất.


Còn thị trường chứng khoán, chốt phiên chiều 21/2, VN-Index giảm 18 điểm (3,66%) xuống còn 476,75 điểm, trong khi HNX-Index giảm 3,55 điểm (5,3%) còn 63,45 điểm. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 23/8 khi bầu Kiên bị bắt và giảm mạnh hơn thời điểm cựu Chủ tịch Sacombank là ông Đặng Văn Thành bị cơ quan điều tra triệu tập. Sàn Hà Nội cũng ghi nhận mức giảm mạnh của thị trường chứng khoán, lên tới 5,57% (so với mức 5,23% và 5,29% nhân sự cố bầu Kiên bị bắt).

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

QT