Venezuela có thể phải đối mặt với cuộc khủng hoảng hậu Chavez.

(GDVN) - Tổng thống qua đời, Venezuela có thể phải đối mặt với cuộc khủng hoảng hậu Chavez.
06/03/2013 07:27 Nguyễn Hường (theo Guardian)
Tổng thống Venezuela đã qua đời tại một bệnh viện quân sự ở tuổi 58 sau một cuộc chiến lâu dài chống lại căn bệnh ung thư. Ông nằm quyền điều hành đất nước từ năm 1999 và có một "phong cách lãnh đạo đặc biệt".

Luis Lander, một nhà phân tích chính trị Venezuela cho biết, tình hình quốc gia này đã đảo lộn sau cái chết của Venezuela.

Ông qua đời vì nhiễm trùng hô hấp nặng vào tối qua 5/3, 21 tháng sau khi Hugo Chavez thừa nhận rằng mình có một khối u. Tổng thống Chavez đã không xuất hiện ở nơi công cộng 3 tháng qua kể từ khi trải qua ca phẫu thuật khẩn cấp tại Cuba ngày 11/12 năm ngoái.

Lễ tang Tổng thống Hugo Chavez sẽ được tổ chức ở cấp nhà nước dành cho nguyên thủ quốc gia tại thủ đô Caracas, hàng triệu người ủng hộ ông có thể tới tham dự, trong đó có các nhà lãnh đạo cánh tả từ khắp nơi trên thế giới.

Cái chết của Hugo Chavez cũng sẽ kích hoạt cho một cuộc bầu cử Tổng thống mới, nó phải được tổ chức trong vòng 30 ngày kể từ hôm qua theo luật pháp Venezuela, để chọn ra người kế nhiệm ông điều hành quốc gia có trữ lượng dầu khí chưa khai thác lớn nhất thế giới.

Theo hiến pháp Venezuela, Chủ tịch Quốc hội nước này Diosdado Cabello sẽ giữ quyền Tổng thống điều hành đất nước cho đến khi Tổng thống mới được bầu ra.

Phó tổng thống Nicolas Maduro, người được ông Hugo Chavez ủng hộ và lựa chọn làm người kế nhiệm mình có thể phải đối mặt với Henrique Capriles, ứng cửa viên đối lập thua cuộc trong cuộc bầu cử Tổng thống gần đây nhất.

Luis Lander, một nhà phân tích chính trị Venezuela cho biết, tình hình quốc gia này đã đảo lộn sau cái chết của Venezuela. Chính phủ nước này giấu nhẹm diễn biến tình hình sức khỏe của ông Chavez thời gian qua càng làm gia tăng các biến số gây bất ổn.


Nguyễn Hường (theo Guardian)