Bộ Giáo dục yêu cầu rà soát một loạt nhà xuất bản

(GDVN) - Tối 7/3, Bộ GD&ĐT có tiếp công văn gửi các sở, ban ngành liên quan yêu cầu rà soát và loại bỏ những nội dung không đúng trong xuất bản phẩm.
08/03/2013 08:20 Xuân Trung
Cụ thể, công văn từ Bộ GD&ĐT đã được gửi tới các nhà xuất bản: NXB Giáo dục Việt Nam; NXB Đại học quốc gia Hà Nội; NXB Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh; NXB Đại học Thái Nguyên; NXB Đại học Huế; NXB Đại học Bách Khoa Hà Nội; NXB Đại học Kinh tế quốc dân; NXB Đại học Sư phạm Hà Nội; NXB Đại học Nông nghiệp Hà Nội; NXB Đại học Vinh; NXB Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh; NXB Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh; NXB Đại học Cần Thơ.

Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát lại tất cả các NXB để loại bỏ những cuốn sách không phù hợp với thuần phong, mĩ tục và văn hóa Việt Nam.

Bạn đọc nếu phát hiện thêm sách, ấn phẩm tương tự

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ GỬI TÒA SOẠN


Trong công văn, Bộ GD&ĐT yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, các đại học, các trường đại học có nhà xuất bản cần nghiêm túc chỉ đạo kiểm tra, rà soát, loại bỏ các nội dung trong xuất bản phẩm không phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục và đào tạo theo quy định, đặc biệt lưu ý đối với các sách dịch, sách mua bản quyền, sách liên kết xuất bản. Tuyệt đối không xuất bản và phát hành các loại xuất bản phẩm không đúng với pháp luật, không phù hợp với văn hóa, lịch sử, địa lý và thuần phong mỹ tục Việt Nam.


Đồng thời trong tối 7/3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã ký Công văn khẩn cấp số 1476 gửi Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm yêu cầu thu hồi và xử lý liên quan tới bộ sách đã phát hành sai với mục tiêu, nội dung giáo dục trong nhà trường.

Trong công văn Thứ  trưởng Nghĩa nêu rõ, cuốn sách “Bé làm quen với chữ cái” do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm xuất bản và phát hành (có nội dung không đúng với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về mục tiêu, nội dung giáo dục trong nhà trường, gây bức xúc trong xã hội).Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường ĐH Sư phạm Hà Nôi, NXB ĐH Sư phạm khẩn trương thu hồi và xử lý toàn bộ số sách đã phát hành theo quy định hiện hành của Nhà nước.

NXB ĐH Sư phạm phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, kiểm điểm làm rõ mức độ vi phạm, trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân trong việc biên tập, in ấn và phát hành cuốn sách để xử lý. Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội báo cáo Bộ GD&ĐT quá trình và kết quả triển khai thực hiện các yêu cầu trên.

Trước đó, sau khi "sự cố" sách có hình cổng trường treo cờ Trung Quốc của NXB Dân Trí, báo chí lại tiếp tục phát hiện cuốn “Bé làm quen với chữ cái” của tác giả Nguyễn Thị Thúy Hà của NXB ĐH Sư Phạm, được nộp lưu chiểu tháng 1/2012. Ở bài 14 (học chữ C) có in những con vật, đồ vật có chữ cái là “C”, trong đó có lá cờ của… Trung Quốc.

Trao đổi với Giaoduc.net.vn, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, nếu đúng như báo chí thông tin Thanh tra Bộ sẽ xử lí việc này. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Hòa với tư cách là Cục trưởng Cục Xuất bản thì những chuyện như vừa qua là không được bỏ sót và cần xử lí nghiêm khắc. 

“Quan điểm của Cục Xuất bản là phải xử lí nghiêm khắc, không thể có chuyện qua loa, nhất là những lỗi có thể liên quan tới quốc gia, dân tộc. Nếu đúng như báo chí nêu, cờ Trung Quốc mà “cắm” trong sách Việt Nam thì rõ ràng đó là một lỗi nặng”, ông Hòa khẳng định.

Xuân Trung