Thêm 21 tàu, 3000 nhân viên Ngư chính Trung Quốc kéo ra Biển Đông

(GDVN) - 10/3 lực lượng Ngư chính Trung Quốc đã điều động 21 tàu cỡ trung bình và cỡ lớn cùng hơn 3000 nhân viên kéo ra Biển Đông thực hiện cái gọi là "tuần tra bảo vệ chủ quyền, bảo hộ ngư dân" Trung Quốc đánh bắt (trái phép) tại các khu vực trọng điểm trên Biển Đông.
11/03/2013 07:16 Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)
Trực thăng Hải giám Trung Quốc cất cánh từ tàu Hải giám 83 quần thảo trái phép không phận Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam hôm qua 10/3

Tân Hoa Xã ngày 11/3 đưa tin, hôm qua 10/3 lực lượng Ngư chính Trung Quốc đã điều động 21 tàu cỡ trung bình và cỡ lớn cùng hơn 3000 nhân viên kéo ra Biển Đông thực hiện cái gọi là "tuần tra bảo vệ chủ quyền, bảo hộ ngư dân" Trung Quốc đánh bắt (trái phép) tại các khu vực trọng điểm trên Biển Đông.

Các địa bàn mà lực lượng Ngư chính sẽ tập trung thực hiện cái gọi là "tuần tra" và kéo ngư dân nước này ra đánh bắt (trái phép) bao gồm bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh chiếm quyền kiểm soát từ Philippines hồi tháng 5 năm ngoái, khu vực Đá Vành Khăn nằm trong quần đảo Trường Sa và quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, trong đó quần đảo Hoàng Sa, Đá Vành Khăn và một số bãi đá ở Trường Sa bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép - PV).

Một quan chức thuộc Cục Ngư chính Nam Hải Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết cuộc "tuần tra" này sẽ kéo dài hàng tuần nhưng không đưa ra một mốc thời gian chính xác.

Trong một động thái khác có liên quan, 3 tàu Hải giám số hiệu 83, 261 và 263 đã chở theo trực thăng và kéo ra khu vực quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam - PV) để thực hiện cái gọi là "tuần tra" trái phép cả trên không và trên biển.

Trực thăng B-7103 đã cất cánh từ tàu Hải giám 83 và quần thảo trái phép khu vực không phận Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam trong ngày 10/3. 3 tàu Hải giám Trung Quốc đã lượn quanh 10 đảo và rặng san hô tại Hoàng Sa trong ngày hôm qua. Đây là lần đầu tiên trực thăng Hải giám Trung Quốc kéo ra Hoàng Sa kể từ khi Bắc Kinh tuyên bố thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" phi pháp hồi năm ngoái.Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)