Ăn lạp xưởng chưa rán kỹ bị nhiễm sán dãi heo?

12/03/2013 14:51
Theo Sài Gòn tiếp thị
Lạp xưởng nếu chỉ chiên sơ cho vàng thì có thể bên trong thịt chưa chín. Như vậy các ấu trùng sán dãi heo (Toenia solium) vẫn còn sống. Nếu ăn thịt sống mà có chứa ấu trùng sán dãi heo thì có thể bị bệnh.

Hỏi: Em được một người quen lưu ý trong lạp xưởng sống có thể có sán dãi heo, nếu chỉ chế biến chiên sơ cho vàng bên ngoài thì ăn vào dễ bị nhiễm loại sán này. Có đúng không? Làm sao để biết mình bị nhiễm sán dãi heo? Bệnh có chữa khỏi? Thu Thảo (bongcomay2008@...).

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

ThS.BS Suzane Thanh Thanh, phòng khám Tổng quát, bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM: Lạp xưởng nếu chỉ chiên sơ cho vàng thì có thể bên trong thịt chưa chín. Như vậy các ấu trùng sán dãi heo (Toenia solium) vẫn còn sống. Nếu ăn thịt sống mà có chứa ấu trùng sán dãi heo thì có thể bị bệnh. Xét nghiệm máu có thể biết bệnh. Sau một tuần ấu trùng xâm nhập vào cơ thể thì có thể phát hiện. Do đó, một tuần sau khi ăn thịt sống, bạn có thể xét nghiệm máu để biết mình có mắc bệnh hay không. Bệnh có thể chữa được, em đừng lo.

Theo Sài Gòn tiếp thị