Video: Những pha đương đầu Hải giám TQ ở Senkaku của CSB Nhật Bản

(GDVN) - Cảnh sát biển Nhật Bản đã phát hành đoạn video đầu tiên về hoạt động giám sát các tàu công vụ Trung Quốc xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.
16/03/2013 08:04 Nguyễn Hường (nguồn NHK)

Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản đã ghi lại toàn bộ quá trình giám sát các tàu công vụ Trung Quốc tại Senkaku kể từ cuối tháng 12/2012 tới nay và biên tập lại trong một đoạn video tổng hợp chỉ còn dài có 30 phút.


Tàu Nhật Bản theo dõi tàu Trung Quốc hôm 31/12/2012.

Trong đoạn video được công bố hôm 15/3 cũng có cảnh tàu tuần tra bảo vệ bờ biển Nhật Bản quần với một tàu Trung Quốc đi vào vùng biển nước này trong suốt 6 giờ diễn ra hôm 31/12/2012. 

Cảnh quay cho thấy tàu Trung Quốc đã tiếp cận đảo Uotsuri của Senkaku với khoảng cách 3 km, trong khi đó tàu Nhật Bản di chuyển thận trọng để tránh va chạm với tàu Trung Quốc.

Cảnh quay cho thấy lực lượng bảo vệ bờ biển nhật Bản phải nỗ lực tiết kiệm nước khi phải túc trực trên biển để đối phó với các tàu Trung Quốc vi phạm lãnh hải suốt trong 14 ngày đầu tháng Giêng. 

Theo NHK, những hình ảnh này cho thấy tần suất xuất hiện liên tục tại vùng biển tranh chấp trên Hoa Đông của tàu công vụ Trung Quốc và áp lực đối phó khéo léo để không bùng lên ngọn lửa xung đột của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản.

Nguyễn Hường (nguồn NHK)