Đại học Đại Nam đưa di sản văn hóa vào trường đại học

(GDVN) - “Thanh niên ĐH Đại Nam với di sản văn hóa dân tộc” là chủ đề của chuỗi chương trình hoạt động nhân dịp kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hưởng ứng tháng Thanh niên 2013 của Trường Đại học Đại Nam.
27/03/2013 06:00 XT
Chuỗi chương trình của trường ĐH Đại Nam bắt đầu với các trò chơi truyền thống ý nghĩa được tổ chức xung quanh chủ đề văn hóa di sản như Nấu cơm niêu nồi đất, kéo co, thi vẽ tranh và làm mô hình những di sản văn hóa như Chùa Một Cột, Đền Đô, Cung đình Huế v.v… với mong muốn sinh viên khắc sâu lòng tự hào và tinh thần dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, hướng các em về với cội nguồn và dù xã hội phát triển đến đâu thì bản sắc và truyền thống dân tộc không bị phai nhạt.

Sinh viên cắt tỉa Dưa dấu nghệ thuật.

Ở trò chơi kéo co với những trận đấu kịch tính của sinh viên các chi đoàn khoa Tài chính ngân hàng, kế toán, đào tạo thường xuyên, tuy thời tiết nắng nóng nhưng cuộc chơi vẫn diễn ra quá hào hứng, niềm vui đã che lấp tất cả mệt mỏi. Nụ cười tươi rói trên khuôn mặt đẫm mồ hôi, bạn Nguyễn Vân Anh – khoa TCNH chia sẻ: “Tay mình phỏng rát vì kéo hăng quá, nhưng cả lớp thì cười như nắc nẻ, thua nhưng vẫn vui”. Phần thi kéo co sôi động đã kết thúc với phần thắng nghiêng về liên chi đoàn khoa Đào tạo thường xuyên.

Tự làm Chùa một cột. 

Nấu cơm niêu đất vốn là một trò chơi dân gian quen thuộc tại nhiều lễ hội văn hóa Việt Nam. Trong không gian của Đại học Đại Nam, lần đầu tiên sinh viên trải nghiệm trò chơi này với bạn bè và thầy cô đầy háo hức. Khi thi nấu cơm trời có gió lớn gây nhiều trở ngại cho cuộc chơi, khói um, lửa bốc cao vì gió, những chiếc niêu đất cứ trở đi trở lại xoay vòng trong tay các bạn sinh viên. Nhiều bạn trẻ đã chung nhau đứng chụm che gió cho niêu cơm của đội mình. Kết quả với 12 niêu cơm chín thơm của tất cả các khoa tham gia. Với thời gian nhanh nhất và niêu cơm đạt chuẩn, thầy cô đã ngạc nhiên với thành quả của khoa Tài chính ngân hàng sau 24 phút 23’ cho một niêu cơm tuyệt ngon.

Thi hát quan họ.

Ngoài những trò chơi dân gian trên những sinh viên còn tham gia xây dựng cuộc sống văn minh đô thị, điển hình nhất là ra quân nhặt rác tại Hồ Tây. Với khẩu hiệu: “Tuổi trẻ Đại Nam chung tay vì môi trường đô thị”, sinh viên của trường đã đi thu gom rác xung quanh khu vực hồ. Đây là đợt ra quân đầu tiên trong chuỗi hoạt động hàng tuần của Đoàn trường ĐH Đại Nam trong việc bảo vệ môi trường Hồ Tây.

Đông đảo sinh viên chăm chú lắng nghe các tiết mục văn nghệ.

Điểm nhấn của chuỗi hoạt động là chương trình nghệ thuật mang văn hóa dân gian vào trường học. Thực tế, trong xu thế hội nhập toàn cầu, với nhiều trào lưu và xu hướng mới của giới trẻ như K – pop, V – pop, với những điệu nhảy hay ca khúc sôi động thường thấy trên nhiều chương trình biểu diễn dường như những di sản văn hóa truyền thống với nhiều làn điệu dân ca đã không còn được chú trọng đúng mực và trở nên xa lạ với giới trẻ, đặc biệt là tầng lớp thanh niên. Nhằm định hướng văn hóa và tạo không không gian văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc trong môi trường Đại học, Đại học đại Nam đã tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật văn hóa truyền thống với những giá trị văn hóa phi vật thể như hát văn, hát xoan, hát quan họ…

Nhiều sinh viên lần đầu tiên được chứng kiến tận mắt những kiệt tác văn hóa di sản đã không khỏi trầm trồ và hào hứng. Một sinh viên khoa Kế Toán chia sẻ: “Chúng em vẫn thường nghĩ, những bài hát thế này chỉ hợp với mẹ hay bà, cũng ko chú ý lắm khi xem truyền hình mà thường nghe nhạc trẻ hoặc nhạc nước ngoài nhiều hơn, nhưng hôm nay được xem tận mắt, thấy thật thú vị, em hiểu thêm về văn hóa dân tộc cảm thấy tự hào vì có một nền văn hóa đáng ngưỡng mộ thế này. Có lẽ, em cũng sẽ tìm hiểu thêm về những thể loại này để sau này đi mọi người có hỏi còn biết mà giới thiệu, tự nhiên em cũng thấy hay rồi ạ”. 

XT