Đội tuyển Bồ Đào Nha: Cứ không có Ronaldo là... thắng?

(GDVN) - Khi đội tuyển này thất bại ở các giải đấu lớn, người ta lại chú ý vào những gì ngôi sao hàng đầu của họ làm được...
28/03/2013 08:08 Hoàng Quân

Đội bóng mạnh được xây dựng nhờ sự xuất hiện của ngôi sao, và Bồ Đào Nha được coi là đội bóng mạnh vì họ có trong tay một siêu sao tầm cỡ thế giới là Cristiano Ronaldo. Thế nhưng, điều đó không đủ để biến Bồ Đào Nha thành một ứng cử viên tranh danh hiệu ở mọi giải đấu mà họ tham dự.

Trong chiến dịch vòng loại World Cup 2014 của BĐN, ngoài trận thắng 3-0 trước Azerbaijan vào tháng 9/2012, BĐN không thắng khi có Cristiano Ronaldo trong đội hình ở 3 trận tiếp theo, trong khi trận thắng Azerbaijan 2-0 vừa rồi Ronaldo lại không có mặt. Và trong cả chiến dịch, Ronaldo chỉ ghi được 1 bàn, vào lưới đội bóng yếu Luxembourg. 

Phải chăng Ronaldo đang xuống phong độ ở cấp độ đội tuyển?

Ronaldo đang mất phong độ?

Ở vòng loại EURO 2012, Ronaldo đã ghi 5 bàn thắng trong 6 trận đấu, trong đó có cả bàn thắng trong trận thua Đan Mạch khiến họ phải bước vào trận play-off trước Bosnia & Herzegovina mà ở trận lượt về Ronaldo đã lập cú đúp đưa BĐN tới Ba Lan & Ukraine. Tại vòng chung kết, Bồ Đào Nha đã lọt vào bán kết và dừng bước trước TBN, Ronaldo ghi 3 bàn thắng bao gồm bàn duy nhất để BĐN vượt qua Czech ở tứ kết. Như vậy, từ vòng loại EURO 2012 tới thời điểm này (tính cả các trận giao hữu quốc tế) Cristiano Ronaldo có 15 bàn thắng trong 24 trận cho ĐTQG, một con số không tệ.

Nhưng Bồ Đào Nha vì sao vẫn chật vật, đặc biệt ở vòng loại hai giải đấu lớn? Câu trả lời nằm ở hàng phòng ngự.

Trong 25 trận gần nhất của Bồ Đào Nha, có tới 13 trận họ không giữ sạch lưới, thủng lưới tổng cộng 25 lần, tức trung bình họ phải thủng lưới mỗi trận 1 bàn. Ở vòng loại EURO 2012, họ chỉ giữ sạch lưới 2 lần trong 8 trận, và đã để thủng lưới trước tất cả 4 đối thủ cùng bảng H. Tại vòng chung kết EURO 2012, Bồ Đào Nha hoàn toàn không giữ sạch được cầu môn ở vòng bảng nhưng vẫn đi tiếp và bảo toàn được khung thành ở 2 trận còn lại (thua TBN ở bán kết trong loạt luân lưu). Bước sang vòng loại World Cup 2014 và tính tới thời điểm hiện tại, Bồ Đào Nha đã thủng lưới trước tất cả các đối thủ khác ngoại trừ Azerbaijan, đội mà họ đã thắng trong cả 2 lượt trận.

Trong 25 trận gần nhất của Bồ Đào Nha, họ đã không giữ sạch lưới tới hơn một nửa số trận

Như vậy, vấn đề của Bồ Đào Nha không phải là họ thủng lưới quá nhiều, mà là thủng lưới quá thường xuyên, đặc biệt là trước những đối thủ có lực lượng yếu hơn hoặc khi thi đấu ở giai đoạn mà tính chất căng thẳng ở mức thấp. Phải tới tận vòng knock-out ở EURO 2012 thì Bồ Đào Nha mới chơi phòng ngự một cách cẩn mật sau 3 trận thủng lưới liên tiếp ở vòng bảng.

Vì vậy, dù có Cristiano Ronaldo hay những chân sút thượng thặng khác trong đội hình thì vấn đề của Bồ Đào Nha cũng vẫn sẽ không thể được giải quyết một sớm một chiều nếu mọi sự chú ý chỉ nhằm vào ngôi sao sáng nhất của họ. Bồ Đào Nha phải chấn chỉnh phòng ngự trong tương lai, còn không Seleccao còn lâu mới có hy vọng để đoạt danh hiệu.

Hoàng Quân