Nếu ông Nguyễn Bá Thanh làm chủ tịch VFF

(GDVN) - Người hâm mộ xôn xao và khấp khởi mừng khi nghe tin ông Nguyễn Bá Thanh được đề cử làm chủ tịch VFF. Sự kiện ấy phản ánh ước mơ cháy bỏng của người hâm mộ là một nền bóng đá sạch, phát triển bền vững, và những người lãnh đạo có đủ Tâm, đủ Tín, đủ Tầm để giúp bóng đá nước nhà tiến lên.
29/03/2013 06:46 Nguyễn Đỉnh
Ông Nguyễn Bá Thanh, tân Trưởng ban nội chính Trung ương vừa được đề cử giữ chức Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhiệm kỳ VII.

Việc một chính trị gia nắm giữ vai trò chủ tịch Liên đoàn bóng đá không phải chuyện hiếm với Việt Nam cũng như thế giới. Chẳng hạn ông Hồ Đức Việt, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương từng kiêm nhiệm Chủ tịch VFF giai đoạn 2001 - 2003 khi đang là Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên. Hoặc nguyên thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Mai Liêm Trực cũng đảm nhận vai trò này từ năm 2003 tới 2005.

Ông Nguyễn Bá Thanh rất mê bóng đá.

Bởi thế, việc tiến cử ông Nguyễn Bá Thanh làm chủ tịch VFF là một lựa chọn hợp lý, đặc biệt khi ông Thanh nổi tiếng là người yêu bóng đá và rất tâm huyết với môn thể thao vua. Còn nhớ vào năm 2007, ông Nguyễn Bá Thanh khi làm Bí thư thành ủy Đà Nẵng từng tổ chức trận đấu từ thiện giữa đội Đà Nẵng do ông làm đội trưởng và đội Thừa Thiên - Huế do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thiện làm đội trưởng. Hơn một vạn cổ động viên đã kéo đến sân Chi Lăng xem trận đấu và số tiền 6 tỷ thu được từ bán vé được dành để ủng hộ đồng bào Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam vừa bị thiệt hại nặng nề trong cơn bão lịch sử.

Kể từ sau trận đấu ấy, cổ động viên đội SHB Đà Nẵng luôn mang ảnh ông Nguyễn Bá Thanh tới sân Chi Lăng mỗi khi cổ vũ cho đội nhà. Người ta bảo trong hai chức vô địch V-League mùa giải 2009 và 2012 của Đà Nẵng có dấu ấn rất lớn của vị Bí thư thành ủy.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu ông Nguyễn Bá Thanh được bầu làm chủ tịch VFF nhiệm kỳ 2013-2017?

Thứ nhất, bóng đá Việt Nam có thể sẽ chấm dứt tình trạng ế ẩm. Ông Thanh là thần tượng của biết bao người dân Việt, đặc biệt là giới trẻ và uy tín của vị Trưởng ban nội chính Trung ương sẽ kéo người hâm mộ đến sân nhiều hơn. Mỗi phát biểu của ông Thanh đều sẽ được quan tâm và mỗi trận đấu ông dự khán sẽ chật ních khán giả. Kéo theo đó, vấn đề bản quyền truyền hình từ lâu được xem như “miếng bánh thiu” sẽ được giải quyết. Sở dĩ khán giả quay lưng lại với bóng đá bởi đã quá chán với cảnh nói ít, làm nhiều của các nhà quản lý. Nếu ông Thanh làm chủ tịch VFF, định kiến ấy sẽ dần được xóa bỏ.

Nếu làm chủ tịch VFF, ông Nguyễn Bá Thanh sẽ kéo khán giả đến sân.

Thứ hai, những trận đấu “có mùi” sẽ dần “tuyệt chủng” trên sân cỏ Việt, từ những nghi vấn tiêu cực như trong trận tranh Siêu cúp QG hay pha bắt bóng “lạ” của Dương Hồng Sơn mới đây sẽ biến mất. Cái uy của ông Thanh khiến những kẻ tham nhũng còn phải sợ chứ đừng nói tới các hành vi móc ngoặc, đi đêm, những tiếng còi méo mà ai nhìn vào cũng thấy.

Thứ ba, nỗi trăn trở của bầu Đức và nhiều ông bầu khác “cầu thủ Việt bây giờ mất dạy lắm” cũng sẽ được xóa bỏ. Bằng những biện pháp cứng rắn, kiên quyết của mình, vị chủ tịch VFF sẽ nhanh chóng dẹp loạn “kiêu binh” trên sân cỏ.

Thứ tư, sau ba điều trên, bóng đá Việt Nam sẽ có một đội tuyển lành mạnh, sạch sẽ để vươn ra sân chơi lớn. Người hâm mộ cũng sẽ quay lại cổ vũ cho đội tuyển quốc gia giống như thời tuyển Việt Nam được xây dựng trên nền tảng là Câu lạc bộ Quân đội những năm 1990. Sau những thất bại liên tiếp tại SEA Games 2011 và các kỳ AFF Cup 2010, 2012, người Việt cần một điểm tựa vững chắc để củng cố niềm tin và đòi hỏi những đổi thay ở cấp thượng tầng, những nhà quản lý bóng đá.

Người hâm mộ Việt muốn có những người lãnh đạo có đủ Tâm, đủ Tín, đủ Tầm để giúp bóng đá nước nhà tiến lên.

Dĩ nhiên ông Nguyễn Bá Thanh nhiều khả năng sẽ không nhận lời làm chủ tịch VFF bởi công việc của ông ở Ban nội chính đã quá nặng nề. Nhưng người hâm mộ vẫn xôn xao và khấp khởi mừng khi nghe tin ông được đề cử. Sự kiện ấy phản ánh ước mơ cháy bỏng của người hâm mộ là một nền bóng đá sạch, phát triển bền vững, và những người lãnh đạo có đủ Tâm, đủ Tín, đủ Tầm để giúp bóng đá nước nhà tiến lên.

Mong ước “giản dị” ấy của người Việt bao giờ mới thành hiện thực?

* Mời bạn đọc gửi phản hồi, góp ý về bài báo này qua box thảo luận cuối bài, hoặc bấm vào đây để gửi ý kiến (gõ tiếng Việt có dấu để Báo Giáo dục Việt Nam tiện đăng tải)! Trân trọng cảm ơn!
Nguyễn Đỉnh