SCMP: Tập Cận Bình phái bạn thân sang Nhật tìm cách cải thiện quan hệ

(GDVN) - Người được Tập Cận Bình lựa chọn là Lý Tiểu Lâm, con gái út của cố Chủ tịch nước Lý Tiên Niệm, một khai quốc công thần cùng thế hệ với ông Tập Trọng Huân - thân phụ ông Tập Cận Bình.
29/03/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
Lý Tiểu Lâm, con gái cố Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Tiên Niệm, người được Kyodo cho là bạn thân của ông Tập Cận Bình

Tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) xuất bản tại Hồng Kông ngày 29/3 đưa tin, tân Chủ tịch nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình dường như đã cử một đặc phái viên sang Nhật Bản đầu tuần tới gặp cựu Thủ tướng nước này, Yasuo Fukuda tìm cách cải thiện quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Quan hệ giữa hai quốc gia Đông Á xấu đi nhanh chóng do những tranh chấp xung quanh chủ quyền nhóm đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông hiện do Nhật Bản kiểm soát, Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi là quần đảo Điếu Ngư.

Người được Tập Cận Bình lựa chọn là Lý Tiểu Lâm, con gái út của cố Chủ tịch nước Lý Tiên Niệm, một khai quốc công thần cùng thế hệ với ông Tập Trọng Huân - thân phụ ông Tập Cận Bình, Lý Tiểu Lâm hiện là Chủ tịch Hiệp hội các tổ chức hữu nghị nhân dân Trung Quốc. 

Lý Tiểu Lâm đã lên kế hoạch sang Nhật Bản từ Chủ nhật tuần này tới thứ Sáu tuần sau để "tham gia các sự kiện văn hóa", nhưng mục đích chính là chuyển thông điệp của Tập Cận Bình tới các chính khách Nhật Bản nhằm cải thiện quan hệ song phương, hãng Kyodo dẫn nguồn tin giấu tên cho biết.

Bản tin trên Kyodo cho hay, Lý Tiểu Lâm là một người bạn thân của Tập Cận Bình được lựa chọn làm phái viên đặc biệt. Trong chuyến đi này, ngoài cựu Thủ tướng Yasuo Fukuda, Lý Tiểu Lâm dự định còn tiếp xúc với Thủ tướng Shinzo Abe, cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama và một số chính khách khác.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản đưa tin, một nhà ngoại giao đã nghỉ hưu của Trung Quốc, ông Đường Gia Triền, Chủ tịch hội hữu nghị Trung - Nhật dự định đến thăm Nhật Bản tuần trước, nhưng chuyến đi đã bị hoãn vì Tokyo cũng mời một đại biểu Đài Loan ngồi dự ngang hàng với đại biểu các nước khác dự lễ kỷ niệm 3 năm thảm họa động đất - sóng thần.
Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)