Chỉ huy Israel thừa nhận Iron Dome không thể bảo vệ dân thường

(GDVN) - Iron Dome được lập trình ưu tiên bảo vệ các căn cứ quân sự chứ không phải dân thường.
02/04/2013 07:43 Nguyễn Hường (nguồn RT)


Hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel có thể không hoàn toàn bảo vệ được người dân nước này khỏi các cuộc tấn công tên lửa trong trường hợp xảy ra chiến sự vì nó được lập trình chủ yếu để bảo vệ các căn cứ quân sự chiến lược - chỉ huy Mặt trận Home của quân đội Israel thừa nhận trong bối cảnh ngày càng dấy lên những chỉ trích rằng khả năng thực tế của hệ thống này kém hơn những gì được công bố.

Iron Dome là hệ thống phòng thủ tên lửa được Mỹ tài trợ để phát triển nhằm tiêu diệt các tên lửa tầm ngắn và đạn pháo.

Có 5 đơn vị Iron Dome đang hoạt động tại Israel nhưng vẫn không đủ để bảo vệ quốc gia này chống lại mối đe dọa từ rocket của Hezbollah ở Li-băng - Thiếu tướng Eyal Eisenberg nói với Haaretz trong một cuộc phỏng vấn gần đây. 

Israel cần triển khai ít nhất 10 Iron Dome tại các thành phố lớn hoặc các khu vực chủ chốt mới có thể đảm bảo được sự an toàn cho cả dân thường một khi xảy ra các cuộc tấn công. Tuy nhiên, mục tiêu này khó có thể đạt được trong 2 năm tới.


Được coi là một cột trụ quốc phòng, Quân đội Israel tuyên bố rằng các hệ thống Iron Dome đã đánh chặn thành công 85% trong số 1500 tên lửa được bắn từ Gaza trong cuộc đụng độ cuối năm ngoái đã cướp đi sinh mạng của 4 dân thường và 2 binh sĩ Israel. 

Nhà phân tích quân sự và cựu phi công chiến đấu Israel Reuven Pedatzur nói với tờ National rằng sự phát triển của Iron Dome là một "sai lầm".

Tuy nhiên, trong tháng trước, các nhà phân tích của Mỹ và Israel sau khi nghiên cứu các đoạn video về hoạt động của hệ thống này cho biết khả năng đánh chặn thực tế của nó không quá 30-40%. Ngoài ra, cũng có các chỉ trích cho rằng Iron Dome không thể bảo vệ Israel khỏi các cuộc tấn công mạnh mẽ hơn.

Thiếu tướng Eisenberg cho biết, những tuyên bố về khả năng của Iron Dome trước đó đã khiến người dân Israel nhận thức sai. Ông cũng bày tỏ lo ngại rằng kẻ thù của Israel có thể còn sở hữu những vũ khí tiên tiến hơn nữa khiến nguy cơ tử vong của dân thường cao hơn.

Hezbollah được tin là có khoảng 5000 đầu đạn hạt nhân. Nếu họ phát động một cuộc chiến quy mô toàn diện, toàn bộ Tel Aviv sẽ thành bình địa - ông Eisenberg nói.

Nhà phân tích quân sự và cựu phi công chiến đấu Israel Reuven Pedatzur nói với tờ National rằng sự phát triển của Iron Dome là một "sai lầm".

Mặc dù có nhiều tranh cãi xung quanh sức mạnh phòng thủ của Iron Dome, nhưng Mỹ đã tài trợ cho Tel Aviv 275 triệu USD và gần đây cam kết sẽ hỗ trợ thêm 680 triệu USD để tiếp tục triển khai thêm hệ thống này tại Israel đến năm 2015 sau khi Quốc hội nước này cho rằng nó thực sự "hiệu quả".


Nguyễn Hường (nguồn RT)