"Thế giới kín" của dân "đập đá" Hà thành

Ma túy đá thường được các dân chơi mua về nhà sử dụng nên việc phát hiện và ngăn chặn rất khó khăn. Ngay trong gia đình, bố mẹ cũng không thể biết con cái chơi ma túy khi ở phòng riêng. Ẩn chứa trong những cuộc chơi đó là sự nguy hiểm khôn lường đến sức khỏe và tính mạng.
05/04/2013 11:25 Theo Hôn Nhân & Pháp Luật

Cuộc chơi tại gia

Thời gian gần đây, ma túy dạng đá ngày càng ăn sâu vào đời sống của một bộ phận thanh niên nam nữ, nhất là ở Hà Nội và các thành phố lớn. Hệ thống chân rết tỏa tới mọi ngõ ngách, dân chơi đá có nhu cầu chỉ cần tới các điểm đen lập tức có người mang hàng ra ngay lập tức.

Hà thành 8h tối một ngày cuối tuần, trên con đường Đinh Tiên Hoàng, gần khu vực Hồ Gươm, những dòng xe cộ đông như mắc cửi, nhiều đôi tình nhân tấp nập đưa đón nhau đi chơi, thi thoảng một đoàn xe vừa gầm rú phóng nhanh vừa bấm còi inh ỏi, lao xẹt qua nhanh như điện giật.

Trên chiếc xe wave gắn cờ đỏ chốt, tôi theo Nam, một dân chơi đá chính hiệu, luồn lách qua các con đường chật ních người. Nam dẫn tôi len vào một con ngõ nhỏ trên đường Đê La Thành, ngõ tối sâu hun hút chỉ vừa một chiếc xe máy. Dưới ánh đèn vàng vọt đổ dài, sau cú điện thoại chóng vánh của Nam, một gã đàn ông cao lớn, hai cánh tay xanh lét vì xăm trổ bước ra nói: “Đủ cho 4 thằng chơi, hết một đồng. Vừa trả tiền, Nam vừa nhanh nhảu cho hàng vào chiếc túi nhỏ trên tay áo khoác của mình”.

 

Nhiều bố mẹ không thể biết con cái chơi ma túy khi ở phòng riêng.

Đúng 10h tối, Nam dắt tôi leo bộ lên căn hộ nằm trên tầng 5 của một khu tập thể. Đây là nhà của Minh Già, một trong những tín đồ mê “đá”. Được hôm bố mẹ đi vắng nên cả bọn rủ nhau chọn đây là bến đáp. Lên đến nơi, trong căn phòng rộng chừng 15 m2, Minh Già cùng hai thanh niên khác đang ngồi chuẩn bị đồ nghề cho công cuộc “đập đá”. Một chai La Vie được bịt kín, đục thủng nắp để nhét chiếc cóng vào bên trong, sau đó cắm thêm một ống hút bên cạnh, một chiếc bật lửa mà dân chơi quen gọi là “đèn khò”. Đồ nghề cho cuộc “chơi đá” tại gia hết sức đơn giản như vậy.

Vừa dẫn tôi vào, Nam vừa mở lời để giúp tôi có thể ở lại cùng với cả bọn. Trong mỗi cuộc chơi, luôn có một “thủ lĩnh” làm vai trò châm thuốc, khẽ rắc ít thuốc vào ống cóng, lắc nhẹ cho đều Minh Già cầm chiếc bật lửa khò vào dưới ống cóng. Được chừng gần 10 giây, Minh Già bảo: “Thằng Nam đi mua thì hút đầu tiên”. Theo lời của đàn anh, Nam tiến tới ngậm vào chiếc ống hút khẽ hút nhè nhẹ, tiếng nước lọc xọc đều đặc chầm chậm rồi ngày một gấp gáp. Nam rít dễ gần đến một phút, sau đó ngửa cổ lên trời thở một tràng khói trắng dài như bất tận.

Sau hơi thuốc, Nam khẽ nói nhỏ: “Hút cái này ban đầu phải chậm và đều, sau đó khi thấy khói thuốc bốc vào trong chai mới bắt đầu hút mạnh, phải hút cho hết sạch khói, như vậy mới đỡ phí và mới gọi là biết 'chơi đá”.

Tôi hỏi cảm giác chơi đá thế nào, Nam nhún vai bảo rằng, mới hút vài hơi đầu sẽ chưa thấy gì, nhưng một lát sẽ thấy đầy hơi, nặng bụng, tim đập nhanh, đó là dấu hiệu đầu tiên khi bắt đầu “phê”.

Trò đùa ảo giác

Sau Nam, lần lượt những thành viên trong hội “chơi đá” đều tận hưởng hơi thuốc dài. Đợi cho cả bọn tan hơi đầu, Minh Già bảo: “Lần này nhiều, mỗi thằng 3 hơi liên tiếp để ép phê nhé”. Làm theo lời của Minh, cả Nam và hai thanh niên trong nhóm đều rít liên tiếp 3 hơi dài. Hút xong, cả bọn đều chọn cho mình một góc trên chiếc đệm to trải giữa nhà và nằm bẹp xuống. Thoạt đầu không sao nhưng được chừng 20 phút, cả bọn đều có những biểu hiện phê thuốc. Riêng Nam vẫn còn gượng bảo với tôi rằng: “Phê đá hay lắm, nó làm cái đầu như được thông não, không phải suy nghĩ về bất cứ việc gì, chỉ tập trung vào một ý nghĩ đơn giản nào đó, lúc này nếu làm việc sẽ rất tập trung. Khi phê nặng sẽ bắt đầu có những ảo giác, ai thần kinh khỏe có thể điều khiển được cả ảo giác nghĩ gì sẽ như thật, rất có cảm giác”.

Cũng theo Nam, lúc “phê đá” sẽ không thể nào ngủ được, chân tay sẽ bị “cuồng”, phải làm gì đó mới chịu được chứ không thể nằm yên. Chả thế mà một thanh niên trong nhóm liên tục cầm chiếc điện thoại iPhone hết vào mạng lại nhắn tin không ngừng, một thanh niên khác cầm chiếc điều khiển ti vi bật qua, bật lại các kênh mãi không chịu dừng.

Riêng Minh Già có kiểu phê chẳng giống ai, đó là mỗi lần bước vào trạng thái về ảo giác là lại nói luôn mồm. Hết nói về những chuyện trên báo chí đang phản ánh, lại nói về tình anh em, nói về mấy chuyện đạo nghĩa giang hồ. Cả bọn đều thừ mặt nghe, nhưng đích thực chỉ là do tác dụng của thuốc khiến cả bọn bị chú ý vì tiếng động chứ không hể biết Minh Già đang nói cái gì.

Với những tay “chơi đá” lâu năm, “đá” là thứ chất đầy mê hoặc giúp thăng hoa, mực dù có nhiều ngày mất ngủ, bỏ ăn nhưng “đá” giúp người sử dụng hưng phấn và sống hết mình hơn. Trong lúc phê, Mình Già dường như cũng thân thiện hơn. Cứ thế, cả bọn mỗi đứa phê theo một cách khác nhau, tự chọn cho mình lấy một góc để tận hưởng khoái lạc từ ảo giác mà ma túy đem lại. Theo những dân “chơi đá” này tiết lộ, “chơi đá” cũng có nhiều kiểu, có những người chơi dồn dập, liên tục sẽ rơi vào trạng thái nghiện và “ngáo đá”, khi phê thuốc rất dễ mất kiểm soát. Còn nếu biết chơi hạn chết, dù phê thuốc nhưng vẫn làm chủ được bản thân.

Tác hại của ma túy đá

Theo thượng tá Lê Văn Thuần – Phó trưởng Phòng Kỹ thuật hình sự - CATP Hà Nội, ma túy “đá” thực chất là một loại ma túy tổng hợp, có tên trong từ điển về ma túy là Methpamphetamine (meth). Ma túy “đá” tồn tại ở cả dạng viên nén nhưng xuất hiện ở Việt Nam chủ yếu ở dạng tinh thể. Cách đây hàng chục năm, thế giới đã biết tới meth là loại thuốc được điều chế để điều trị cho các bệnh nhân có bệnh tâm thần, trầm cảm … Khi dùng, thuốc sẽ kích thích hệ thần kinh người bệnh, khiến họ trở nên hoạt bát, tinh thần hưng phấn, mất cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ và làm trí nhớ được cải thiện.

Tuy nhiên, quá trình đưa vào sử dụng, các bác sĩ, các nhà khoa học nhận thấy, meth gây cho người sử dụng các tác dụng xấu và có hại. Người dùng meth nhiều, ảo giác sẽ luôn thường trực, luôn ở trạng thái buồn ngủ, thần kinh rối loạn, tính cách trở nên hung hãn. Theo các nhà nghiên cứu, meth trước đây được nhiều binh sĩ phương tây sử dụng trước mỗi trận đánh để kích thích hưng phấn, mất cảm giác đói, không buồn ngủ và không sợ hãi khi làm nhiệm vụ.

Ngay khi sử dụng, meth sẽ tác động trực tiếp gây kích thích hệ thần kinh trung ương và có thể tạo ra ảo giác trong một thời gian dài. Sự hưng phấn, sung mãn. tự tin của những người sử dụng loại thuốc độc này khiến họ có thể làm những điều họ không dám như: chạy xe điên cuồng, tự rạch, cào cắn vào chính cơ thể mình, quan hệ tình dục tập thể, nhảy nhót, la hét …

Do cũng chứa chất dùng trong thuốc giảm cân, do vậy, meth kích thích người sử dụng hoạt động với tần suất cao nhưng lại không làm họ thèm ăn, buồn ngủ sau đó 3 – 4 ngày liền, hoặc lâu hơn. Không ăn, không ngủ, lại hoạt động hết công suất cho việc nhảy nhót, lắc lư và hoạt động tình dục … khiến người sử dụng meth khi hết ảo giấc sẽ như người vô hồn, thân hình tàn tạ, sức khỏe giảm sút nghiêm trọng. Khi không dùng thuốc, người nghiện sẽ có cảm giác lo lắng, sợ hại, khó chịu ở não và toàn cơ thể, khiến họ luôn tự xa lánh mọi người. Cùng với đó, cảm giác như bị sâu bọ bò trong da sẽ làm họ khó chịu, khiến họ cào cấu mặt mũi, chân tay để giải tỏa sự hành hạ của ma túy.

Loại ma túy độc hại này được sử dụng chủ yếu dưới hai hình thức, hít trực tiếp qua đường hô hấp, hoặc một cách “chơi” cầu kỳ hơn là đốt nóng chảy loại ma túy này bằng một dụng cụ chuyên dụng trông giống như một bàn đèn, rồi hút vào bằng đường miệng. Giới dân chơi gọi cách này là “ục”. Khác với cách gọi “cắn” của dân sử dụng thuốc lắc, với ma túy “đá” thường được ám hiệu là “phá núi”, “đập đá”, “ục” … Giá của “hàng đá” thuộc loại đắt nhất hiện nay, ước chừng khoảng 45 triệu đồng/100 gram tinh chất.

Theo Hôn Nhân & Pháp Luật