Ngoại trưởng Anh: Kim Jong-un "hoang tưởng"

(GDVN) - Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC hôm 7/4 rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể bắt đầu tin "những lời nói hoang tưởng" của mình và cảnh báo về sự nguy hiểm của khả năng xảy ra các tính toán sai lầm trong tình hình căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.
08/04/2013 07:06 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
Ngoại trưởng Anh William Hague tham gia phỏng vấn với đài BBC.

Ông Hague cho rằng thế giới đã đúng khi "lo ngại" về các mối đe dọa bạo lực từ Triều Tiên, nhưng kêu gọi một phản ứng "rõ ràng, thống nhất và bình tĩnh" từ cộng đồng quốc tế đồng thời nhấn mạnh rằng không có bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị lực lượng quân sự cho chiến tranh.

Ngoại trưởng Anh cho rằng Triều Tiên đang phát triển vũ khí hạt nhân, công nghệ tên lửa tầm xa... Vì vậy, thế giới cần phải lưu ý tới những điều đó để tránh xảy ra một tính toán sai lầm trong phản ứng chống lại các mối đe dọa nguy hiểm liên tục được Bình Nhưỡng đưa ra gần đây. Các mối đe dọa này nguy hiểm bởi Triều Tiên bắt đầu tin vào những "lời lẽ hoang tưởng" của mình.

Ngoại trưởng Anh cũng thể hiện sự đồng thuận với Thủ tướng David Cameroon khi nói rằng sẽ là "ngu ngốc" nếu Anh xem xét tới khả năng từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình vì quốc gia này cũng đang phải đối mặt với mối đe dọa đang gia tăng về khả năng bị tấn công bởi Triều Tiên.

Tuần trước, Thủ tướng Cameroon cho biết các mối đe dọa hạt nhân mà London đang phải đối mặt đã "gia tăng" kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh và rằng đất nước vẫn còn đòi hỏi cần có các "vũ khí tối thượng của quốc phòng".


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)