Tướng Trung Quốc: Triều Tiên càng "làm trò", Mỹ càng không nhượng bộ

(GDVN) - Trương Triệu Trung cho rằng cả Mỹ và Triều Tiên đều rất rõ nước cờ của đối phương, vấn đề hiện tại đặt ra là, Bình Nhưỡng càng "làm trò" thì Mỹ càng không thể nhượng bộ.
10/04/2013 07:00 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)

Trương Triệu Trung

Thời báo Hoàn Cầu ngày 9/4 đăng tải phân tích của học giả quân sự Trương Triệu Trung, một gương mặt quen thuộc trên các diễn đàn quân sự, tranh chấp lãnh thổ online của Trung Quốc xung quanh vấn đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Suốt từ ngày 2/4 trở lại đây, dường như ngày nào Triều Tiên cũng đưa ra những tuyên bố căng thẳng về một cuộc chiến tranh dường như có thể nổ ra bất cứ lúc nào trên bán đảo Triều Tiên. Ông Trung cho rằng, dẫn đến cục diện căng thẳng hiện tại phần lớn là do Bình Nhưỡng liên tục kêu gào đòi tiến hành chiến tranh.

Tuy nhiên viên tướng Trung Quốc cho hay, nguyên nhân sâu xa của việc Bắc Triều Tiên "bức xúc" đòi tiến hành chiến tranh lại là các động thái quân sự của bộ ba Mỹ - Hàn - Nhật khiến Bình Nhưỡng cảm thấy bất an. Trương Triệu Trung cho rằng chỉ cần Mỹ thúc đẩy các hành động giảm căng thẳng là bán đảo Triều Tiên có hy vọng hạ nhiệt.

Ông Trung cho rằng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cứ bóp nghẹt "không gian sinh tồn" của Bắc Triều Tiên, cộng thêm nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc khiến Bình Nhưỡng thực sự cảm thấy hoang mang. "Họ (Bắc Triều Tiên) muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ, nhưng Mỹ cứ một mực gạt đi", Trương Triệu Trung cho hay.

Theo viên tướng này, chỉ cần Mỹ tỏ ra mềm dẻo một chút và nhượng bộ Kim Jong-un một nấc thang là vấn dề được giải quyết dễ dàng. Ai thắt nút thì người đó gỡ, theo ông Trung thì chính Mỹ là người "thắt nút" bán đảo Triều Tiên, chỉ cần Mỹ lùi một bước là "trời cao biển rộng".

Trương Triệu Trung cho rằng cả Mỹ và Triều Tiên đều rất rõ nước cờ của đối phương, vấn đề hiện tại đặt ra là, Bình Nhưỡng càng "làm trò" thì Mỹ càng không thể nhượng bộ Bắc Triều Tiên.

"Vừa đòi phát triển vũ khí hạt nhân, vừa muốn thử nghiệm tên lửa đạn đạo, vừa kêu gòa tiến hành chiến tranh, lại cảnh báo sứ quán nước ngoài sơ tán nhân viên ngoại giao mà đàm phán với Mỹ, Triều Tiên cần chủ động tỏ thiện chí thì Mỹ mới có thể nhượng bộ. Tuy nhiên, viên tướng nhấn mạnh thêm, Mỹ cũng phải nhượng bộ chứ không thể chỉ ép Bình Nhưỡng nhún nhường.


Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)