Vắng Công Vinh, SLNA vẫn độc chiếm 'Quả bóng vàng Việt Nam 2012'

(GDVN) - Dù ngôi sao Công Vinh không góp mặt nhưng SLNA vẫn là đội có nhiều cái tên được đề cử nhất ở các giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2012.
12/04/2013 14:40 Lan Chi

Thời gian qua, đã có nhiều thông tin về việc năm nay sẽ không có giải thưởng Quả bóng vàng nam do thành tích yếu kém của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2012. Tuy nhiên, như tiêu chí của giải thưởng Quả bóng vàng do Báo Sài Gòn Giải Phóng khởi xướng và đã 17 lần tổ chức thành công: cầu thủ được đề cử, ngoài những đóng góp cho các ĐTQG còn là nhân tố tích cực tại CLB trong suốt một năm.

Do đó, BTC đã thống nhất vẫn duy trì giải thưởng Quả bóng vàng nam và lá phiếu của các đại biểu sẽ là câu trả lời quyết định. Ngoài ra, một nét mới tại cuộc bầu chọn năm nay là BTC cũng quyết định bổ sung thêm giải Cầu thủ nữ trẻ xuất sắc nhằm khuyến khích sự phấn đấu và rèn luyện của các cầu thủ nữ.

Công Vinh không có cơ hội lập kỷ lục 4 lần giành Quả bóng vàng Việt Nam.

Hôm qua, BTC đã công bố danh sách đề cử giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2012 với 40 gương mặt cho 5 loại hình giải thưởng. Gây chú ý trong danh sách 10 ứng viên Quả bóng vàng nam là sự vắng mặt của Lê Công Vinh. Mùa giải 2012, Công Vinh chơi khá nổi bật trong màu áo CLB BĐ Hà Nội khi ghi đến 11 bàn thắng và góp công lớn giúp đội bóng của bầu Kiên trụ hạng thành công. Nhưng rõ ràng phong độ tệ hại của Công Vinh trong màu áo ĐTQG tại AFF Cup 2012 khiến anh đã bị mất điểm rất nhiều trong mắt các nhà chuyên môn cũng như người hâm mộ. 

Cũng trong đề cử 10 cái tên cho danh hiệu Quả bóng vàng nam, Thành Lương đang có cơ hội cân bằng thành tích 3 lần giành danh hiệu cá nhân cao quý nhất của bóng đá Việt Nam này của Huỳnh Đức và Công Vinh. Hai đối thủ cạnh tranh chính với Thành Lương được cho là Minh Phương và Tấn Tài. Mùa giải trước, lão tướng Minh Phương hồi sinh trong màu áo SHB Đà Nẵng và giúp đội bóng sông Hàn lên ngôi vô địch V-League ngoạn mục. Trong khi đó, Tấn Tài cũng chơi khá nổi bật ở K.Khánh Hòa cũng như ĐT Việt Nam.

Tuy thiếu vắng Công Vinh nhưng các cầu thủ gốc Nghệ An vẫn có nhiều gương mặt góp mặt nhất trong cả danh sách đề cử Quả bóng vàng nam cũng như Cầu thủ trẻ của năm như: Trọng Hoàng, Âu Hoàn, Minh Đức, Phi Sơn, Hoàng Thịnh, Quang Nam, Huy Hùng…

Ở giải thưởng Quả bóng vàng nữ, thủ thành Đặng Thị Kiều Trinh đang là ứng viên số một. Mới đây, thủ môn của Tp Hồ Chí Minh đã giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất Đông Nam Á nên việc Kiều Trinh lần thứ 2 liên tiếp đoạt Quả bóng vàng Việt Nam không có gì ngạc nhiên.

Đêm Gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2012 sẽ được tổ chức vào đầu tháng 5-2013.

DANH SÁCH ĐỀ CỬ CÁC GIẢI THƯỞNG NĂM 2012:

Quả bóng vàng nam: Quốc Anh, Minh Đức, Âu Văn Hoàn, Trọng Hoàng, Huỳnh Kesley, Thành Lương, Minh Phương, Văn Quyết, Tấn Tài, Gia Từ.

Quả bóng vàng nữ: Ngọc Anh, Thành Hào, Nguyễn Thị Hòa, Hải Hòa, Kim Hồng, Nguyễn Thị Muôn, Nguyễn Thị Nguyệt, Hoài Thu, Lê Thị Thương, Kiều Trinh.

Cầu thủ trẻ của năm (nam): Thanh Diệp, Thanh Hào, Huy Hùng, Quang Nam, Phi Sơn, Duy Thanh, Hoàng Thịnh, Hà Minh Tuấn.

Cầu thủ trẻ của năm (nữ): Tuyết Dung, Chương Thị Kiều, Nguyễn Thị Nguyệt, Vũ Thị Nhung, Hoàng Quỳnh.

Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất: Antonio Carlos, Gonzalo, Gaston Merlo, Nsi, Philani, Samson, Timothy.

CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG:

Quả bóng vàng nam, nữ: Cúp vàng và 40 triệu đồng. 

Quả bóng bạc nam, nữ: Cúp bạc và 30 triệu đồng. 

Quả bóng đồng nam, nữ: Cúp đồng và 20 triệu đồng. 

Cầu thủ trẻ xuất sắc nam, nữ: 20 triệu đồng. 

Cầu thủ ngoại xuất sắc: 20 triệu đồng.

Lan Chi