Thanh tra Bộ TT&TT vào cuộc truy nguồn gốc SMS lừa qua 6742

Hiện Thanh tra Bộ TT&TT, VNCERT đã tiếp nhận vụ việc gửi sms lừa đảo khách hàng qua đầu số 6742 và đang cùng các đơn vị liên quan phối hợp tìm nguồn gốc.
23/08/2011 21:57


imissthanglong.com - Trang chủ cuộc thi iMiss Thăng Long ra thông báo về hiện tượng spam SMS lừa đảo để bình chọn

Cơ quan chức năng vào cuộc

Trao đổi với phóng viên ngày 23/8, đại diện Thanh tra Bộ TT&TT cho biết hiện đơn vị này đã tiếp nhận vụ việc và đang cùng các đơn vị liên quan phối hợp tìm nguồn gốc phát tán và phương án xử lý.

“Trong trường hợp khẳng định được đích danh sai phạm, đơn vị liên quan sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, đại diện Thanh tra Bộ nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vụ việc này, theo nhận định của ông Vũ Quốc Khánh – Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), hiện bộ phận chuyên môn của Trung tâm đang phối hợp với các đơn vị liên quan để truy tìm nguồn gốc phát tán.

“Khả năng đây là loại tin nhắn được phát tán qua mạng Internet”, ông Khánh cho hay.

Tuy nhiên, ông Khánh cũng lưu ý người dùng sau rất nhiều vụ việc lừa đảo, dẫn dụ của vấn nạn spam qua tin nhắn SMS trong nước cần hết sức tỉnh táo với thể loại tin nhắn “dụ dỗ” này, vì cho dù được gửi đi từ đầu số 900 của MobiFone hay 901 của VinaPhone, thì việc yêu cầu gửi tin nhắn theo cú pháp hướng dẫn về tổng đài 6742 cũng đã cho thấy đây là hành vi lừa đảo.

Đại diện Viettel cho hay thuê bao của nhà mạng này cũng nhận được SMS nhắn “dụ” soạn tin cho đầu số 6742, tuy nhiên do số lượng rất ít nên Viettel chưa tổng hợp.

Trong nỗ lực bảo vệ quyền lợi khách hàng, đại diện MobiFone cho biết doanh nghiệp này sẵn sàng hợp tác với các đơn vị liên quan để truy nguồn gốc phát tán.

Ban tổ chức cuộc thi iMiss Thăng Long đã hủy kết quả bình chọn

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội (đơn vị tổ chức cuộc thi), ban đầu, iMiss Thăng Long dùng hình thức bình chọn SMS để "sàng lọc" ra 20 thí sinh vào vòng Nhân trắc học và ứng xử, thời gian bình chọn dự kiến ban đầu là tính đến 22h ngày 29/9/2011. Đáng chú ý, việc bình chọn được thực hiện thông qua hai đầu số là 6542 (tương ứng với 1 điểm) và 6742 (3 điểm). Mỗi ngày một số điện thoại được bình chọn cho 01 thí sinh tối đa 10 tin đến đầu số 6742 (tương đương 30 phiếu) và 30 tin đến đầu số 6542 (tương đương 30 phiếu).

Tuy nhiên, ngay khi phát hiện có hiện tượng spam tin nhắn lừa đảo để tăng số phiếu bình chọn thông qua các nhà mạng như MobiFone, VinaPhone, Ban tổ chức đã quyết định dừng bình chọn và hủy kết quả thực hiện bình chọn thông qua hình thức này.

Ngày 22/8, Ban tổ chức cuộc thi iMiss Thăng Long 2011 đã ra thông báo chính thức về việc: Trước hiện tượng spam tin nhắn lừa đảo để tăng số phiếu bình chọn thông qua các nhà mạng MobiFone và VinaPhone, Ban tổ chức sẽ chỉ đưa ra thông báo chính thức về kết quả cuộc thi sau khi có kết luận của các đơn vị chức năng liên quan.

Trao đổi với phóng viên ICTnews, ông Phạm Hồng Chương – Bộ phận Truyền thông – Báo chí của đơn vị tổ chức cuộc thi iMiss Thăng Long cho biết hiện nay cuộc thi đang chờ quyết định chính thức của Đại học Quốc gia Hà Nội về sự việc cũng như văn bản của VinaPhone và MobiFone khẳng định có “vấn nạn” spam tin nhắn lừa đảo để tăng số phiếu bình chọn.

9h sáng mai, ngày 24/8/2011, Ban tổ chức cuộc thi iMiss Thăng Long sẽ tổ chức họp báo để đưa ra kết luận chính thức.

Sau đó, 40 thí sinh sẽ ký bản cam kết đồng ý hủy kết quả bình chọn qua SMS.

“Việc xác định các thí sinh lọt vào vòng trong sẽ được thực hiện thông qua 2 cuộc thi nhân trắc học (được những chuyên gia nhân trắc học phỏng vấn trực tiếp) và ứng xử”, ông Chương cho biết.

Theo ICTNews

imiss.jpg