Chủ tịch Nước lắng nghe nguyện vọng của ngư dân Quảng Nam

Chiều 14.4, Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang có buổi làm việc tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
15/04/2013 06:57 Trung Hiếu - Tâm Thư/Lao Động

Cùng đi có các đồng chí: Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Nguyễn Đức Hải - Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam; Lê Phước Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương. Hàng trăm ngư dân đã đến tham dự cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Nước.

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã gặp gỡ, thăm hỏi, trò chuyện với lãnh đạo huyện cùng ngư dân huyện Núi Thành về tình hình đời sống, sản xuất, hoạt động đánh bắt hải sản trên biển.

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang lắng nghe nguyện vọng của bà con ngư dân Quảng Nam. Ảnh: Trung Hiếu

Theo ông Nguyễn Tiến - Bí thư Huyện ủy Núi Thành - đây là huyện ven biển có nghề khai thác hải sản lớn nhất Quảng Nam và ngày một phát triển, hiện có hơn 1.500 tàu thuyền (chiếm 37% tổng số tàu thuyền của tỉnh), tổng công suất hơn 103.000CV, trong đó đến 217 tàu đánh bắt hải sản xa bờ, chủ yếu ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa. Tổng số lao động nghề cá cả huyện có 8.700 ngư dân, trong đó hơn một nửa là ngư dân đánh bắt xa bờ. Trong năm 2012, cả huyện khai thác sản lượng 34 ngàn tấn, giá trị 840 tỉ đồng. Đời sống của ngư dân đang được cải thiện đáng kể.

Để hỗ trợ ngư dân đóng tàu, vươn khơi, bám biển, Nhà nước đã thực hiện hỗ trợ ngư dân ở huyện Núi Thành theo Quyết định 289 của Thủ tướng Chính phủ số tiền gần 27 tỉ đồng trong 3 năm 2008-2010, trong đó hỗ trợ dầu 26 tỉ đồng cho 1.148 tàu cá, hỗ trợ bảo hiểm thân tàu 165 triệu đồng, hỗ trợ bảo hiểm thuyền viên 58 triệu cho 2.071 ngư dân. Đồng thời, thực hiện Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ khuyến khích hỗ trợ khai thác và và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa, với số tiền 24 tỉ đồng. Tổng số tiền hỗ trợ đến nay gần 51 tỉ đồng.

Về phía tỉnh, hiện đang thẩm định 9 dự án đóng mới, cải hoán tàu thuyền xa bờ của ngư dân trong huyện để được vay tín dụng ưu đãi từ Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh, với tổng số tiền 12 tỉ đồng. Ông Tiến đề nghị trung ương quan tâm, tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ ngư dân, tăng mức hỗ trợ nhiên liệu lên 1,5 lần, tập trung vốn để đầu tư cho ngư dân đóng mới tàu thuyền đánh bắt xa bờ…

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã đề nghị các ngư dân mạnh dạn phát biểu suy nghĩ, tâm sự về nghề biển, về những chính sách hỗ trợ của Nhà nước và đề xuất những giải pháp hỗ trợ thiết thực hơn.

Ngư dân Huỳnh Minh Cảnh (xã Tam Quang) nói: “Bà con chúng tôi rất phấn khởi về sự quan tâm, những hỗ trợ của Nhà nước. Hiện bà con có khát vọng đóng tàu to, công suất lớn để vươn khơi xa, bám biển dài ngày, cải thiện cuộc sống và bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhưng “đói” vốn. Bà con mong mỏi Chủ tịch Nước quan tâm, trung ương có thêm những chính sách hỗ trợ ngư dân về vốn, về chi phí xăng dầu để bà con chúng tôi có điều kiện vươn khơi bám biển”.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng trao tặng bộ Icom cho bà con ngư dân.

Chủ tịch Nước đã trò chuyện thân mật với các ngư dân Phan Vĩnh Tiến (ủy viên Nghiệp đoàn Nghề cá Tam Quang), Lê Văn Trình, Phạm Văn Huy… về những khó khăn, cản ngại khi đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, về vốn vay đóng tàu, về hiệu quả của những chương trình hỗ trợ của Nhà nước hiện nay.

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang ghi nhận các ý kiến của bà con, để tìm hiểu thêm và tiếp tục hoàn thiện chính sách thực hiện chiến lược biển của đất nước. Chủ tịch Nước khẳng định: “Đánh bắt xa bờ là chương trình lớn của quốc gia, đây là nghề truyền thống và sẽ tiếp tục phát triển lâu dài, ngư dân phải kiên nhẫn, phải đầu tư để phát triển làm ăn trên biển. Các cơ quan chức năng phải tạo mọi điều kiện để bà con làm ăn trên biển. Bà con khi ra khơi cần đoàn kết tốt, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn trên biển xa. Ý kiến của bà con đối với chúng tôi rất hệ trọng, cần kiến nghị thật chính xác, thẳng thắn, chúng tôi rất hoan nghênh”.

Chủ tịch Nước nhấn mạnh: “Chúng ta phải phát huy truyền thống hết sức kiên cường, bền bỉ để làm nên nghiệp lớn. Phải chia sẻ khó khăn, ngày càng đóng tàu to hơn, đánh bắt có hiệu quả hơn”.

Với sự chúng kiến của Chủ tịch Nước, đồng chí Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - đã trao tặng ngư dân và Nghiệp đoàn Nghề cá xã Tam Quang 1 bộ Icom trạm bờ trị giá 250 triệu đồng, 10 thẻ bảo hiểm cho 10 thuyền viên (50 triệu đồng/thẻ), và 10 bảo hiểm thân tàu trị giá 500 triệu đồng/thẻ.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã thăm Vùng Cảnh sát biển 2 tại Núi Thành, Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam và nhà máy của Cty ôtô Trường Hải-Chu Lai tại Khu kinh tế mở Chu Lai.

Trung Hiếu - Tâm Thư/Lao Động