Campuchia, Thái Lan mặt đối mặt tại Tòa án Quốc tế

(GDVN) - Thái Lan và Campuchia hôm nay đã cùng tham gia điều trần tại tòa án tối cao Liên Hợp Quốc về vụ tranh chấp xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear ở biên giới chung giữa hai nước.
15/04/2013 19:00 Nguyễn Ánh (theo CNA)


Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở thành phố Hague (Hà Lan) tổ chức một phiên điều trần đầu tiên (diễn ra từ ngày 15/4 đến 19/4) sau gần 2 năm kể từ khi Phnom Penh đề nghị IJC xem xét lại phán quyết năm 1962 về quyền sở hữu ngôi đền Preah Vihear - nguồn gốc xung đột giữa quân đội Campuchia và Thái Lan khiến 28 người đã thiệt mạng. 

Đền Preah Vihear.

ICJ từng yêu cầu cả hai bên nên rút quân khỏi khu vực tranh chấp và đã được họ chấp thuận vào tháng 7/2012 khi Campuchia và Thái Lan nhất trí rút quân đội khỏi khu vực tranh chấp xung quanh đền Preah Vihear và thay vào đó là lực lượng cảnh sát và dân quân.

Trong một cuộc họp báo được tổ chức gần đây, Đại sứ Thái Lan tại Hà lan Virachai Plasai cho biết, Thái Lan sẽ nỗ lực đấu tranh giành quyền lợi của mình và nói rằng tranh chấp giữa hai nước xung quanh ngôi đền cổ trên là do Campuchia cố tình tìm cách chiếm quyền sở hữu khi nó được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Thái Lan dự kiến sẽ phát sóng trực tiếp buổi điều trần trên đài truyền hình quốc gia có phụ đề tiếng Thái. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Campuchia Koy Kuong cho biết Ngoại trưởng nước này, ông Hor Namhong, dẫn đầu phái đoàn tham gia phiên điều trần cùng ba luật sư người Pháp, Mỹ và Anh. 

"Chúng tôi đã chuẩn bị xong xuôi.... Những gì chúng tôi muốn là công lý. Chúng tôi không muốn bất cứ điều gì từ phía bên kia và chúng tôi không muốn để mất những gì mà chúng tôi sở hữu một cách hợp pháp" - ông nói với AFP.

Còn tướng quân đội Thái Lan Prayut Chan-O-Cha hồi tháng Hai cho biết Thái Lan không nhất thiết phải tôn trọng phán quyết của ICJ mà thay vào đó chính phủ nước này sẽ quyết định cách thức giải quyết tranh chấp.


Nguyễn Ánh (theo CNA)