Trung Quốc chính thức công khai binh lực các quân binh chủng

(GDVN) - Trung Quốc công bố sách trắng "Vận dụng đa dạng hóa lực lượng vũ trang Trung Quốc", trong đó lần đầu tiên công khai phiên hiệu, binh lực 18 tập đoàn quân chủ lực và các quân binh chủng của quân đội nước này.
16/04/2013 10:33 Hồng Thủy (Nguồn: Quân giải phóng Trung Quốc)

Không quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật


Giới truyền thông Trung Quốc ngày 16/4 đưa tin, sáng nay 16/4 Văn phòng Thông tin chính phủ Trung Quốc công bố sách trắng "Vận dụng đa dạng hóa lực lượng vũ trang Trung Quốc", trong đó lần đầu tiên công khai phiên hiệu, binh lực 18 tập đoàn quân chủ lực và các quân binh chủng của quân đội nước này.

Theo cuốn sách trắng này, lục quân Trung Quốc chủ yếu đảm nhiệm tác chiến mặt đất bao gồm các lực lượng cơ động chiến lược, biên phòng duyên hải và cảnh vệ - cảnh bị.

Với yêu cầu chiến lược phát triển mới, lục quân Trung Quốc đang điều chỉnh từ mô hình phòng thủ khu vực sang phòng thủ toàn khu vực, đẩy mạnh phát triển các binh chủng hàng không lục quân, bộ binh cơ giới nhẹ, đặc nhiệm đặc công.

18 tập đoàn quân chủ lực của Lục quân Trung Quốc cũng lần đầu tiên được công bố phiên hiệu chính thức cùng các sư đoàn, lữ đoàn chiến lược độc lập với tổng quân số được cho là 850 ngàn người. 18 tập đoàn quân được tổ chức từ các sư đoàn và lữ đoàn, hiện nằm trong biên chế 7 quân khu.

Quân khu Thẩm Dương có các tập đoàn quân 16, 39, 40; quân khu Bắc Kinh có biên chế các tập đoàn quân 27, 38, 65; quân khu Lan Châu có 2 tập đoàn quân 21 và 47; quân khu Tế Nam có 3 tập đoàn quân 20, 26 và 54; quân khu Nam Kinh được biên chế 3 tập đoàn quân 1, 12 và 31; quân khu Quảng Châu biên chế 2 tập đoàn quân 41 và 42; quân khu Thành Đô có 2 tập đoàn quân 13, 14.

Về sức mạnh hạt nhân, hiện tại Binh chủng Pháo binh 2 còn gọi là Binh chủng Tên lửa chiến lược Trung Quốc được xác định là lực lượng nòng cốt, uy hiếp chiến lược, chủ yếu dùng để đối phó với nguy cơ "nước khác" đe dọa hạt nhân đối với Trung Quốc.

Binh chủng này được tổ chức thành các căn cứ tên lửa, căn cứ huấn luyện và lực lượng bảo đảm, học viện nhà trường và các cơ quan nghiên cứu trực thuộc với 2 dòng tên lửa đặc trưng là Đông Phong và Trường Kiếm.

Hải quân Trung Quốc theo sách trắng này hiện đang duy trì 235 ngàn quân chia thành 3 hạm đội Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải.

Mỗi hạm đội hải quân Trung Quốc được biên chế các binh chủng không quân chiến hạm, căn cứ, chi đội, vùng "thủy cảnh", sư đoàn hàng không và các lữ đoàn thủy quân lục chiến. Sách trắng Trung Quốc cũng nhấn mạnh sẽ tập trung phát triển hàng không mẫu hạm cho hải quân.

Không quân Trung Quốc hiện có biên chế 398 ngàn quân gồm các bình chủng không quân, phòng hông mặt đất, radar, lính dù, đối kháng điện tử. Các đơn vị chủ lực của không quân Trung Quốc được biên chế theo 7 đại quân khu và 1 binh chủng Dù.

Mỗi đại quân khu lực lượng không quân bao gồm căn cứ không quân, sư đoàn/lữ đoàn không quân, sư đoàn hoặc lữ đoàn tên lửa đất đối không và lữ đoàn radar.


Hồng Thủy (Nguồn: Quân giải phóng Trung Quốc)