Thủ tướng yêu cầu đảm bảo ATGT dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

(GDVN) - Hôm nay (16/4), Thủ tướng Chính phủ đã có công điện số 531/CĐ-TTg gửi Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Công an và UBND các tỉnh về việc tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong các đợt nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5.
16/04/2013 18:51 Ngọc Quang

Nội dung công điện cho hay: Cuối tháng 4 và đầu tháng 5 năm nay tập trung nhiều ngày nghỉ Lễ (Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5), thời điểm này cũng diễn ra nhiều hoạt động khai trương mùa du lịch hè 2013. Nhu cầu đi lại của người dân tăng lên, dẫn đến tăng mật độ phương tiện tham gia giao thông, nhất là trên một số tuyến đường, tại một số khu vực tập trung.

Để hạn chế tối đa tai nạn và ùn tắc giao thông, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các Bộ: Công an, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng phối hợp thực hiện các nhiệm vụ:

Khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông.

Xây dựng các phương án tổ chức, điều tiết giao thông để tránh ùn tắc giao thông, xử lý kịp thời khi xẩy ra ùn tắc giao thông.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bố trí lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông ứng trực thường xuyên trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông.

Tập trung kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông như chạy quá tốc độ quy định; đi sai phần đường, làn đường; chở quá tải và số người quy định; vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông; không đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe gắn máy; sử dụng phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật... Trọng điểm là các tuyến quốc lộ: 1, 5, 14, 18, 51 và một số điểm du lịch tập trung trên địa bàn. Hạn chế tối đa và ngăn chặn tai nạn đối với xe chở khách, tuyệt đối không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng; có biện pháp ngăn chặn tình trạng đua môtô trái phép tại các đô thị lớn.

Tăng cường công tác kiểm tra an toàn giao thông tại các nhà ga, bến xe, bến tàu, bến phà, bến đò; kiên quyết đình chỉ ngay hoạt động của các phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, phương tiện chở quá số người quy định và người điều kiển phương tiện không đủ điều kiện theo quy định.

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải rà soát việc bảo đảm an toàn đối với các phương tiện vận tải; chấn chỉnh đội ngũ người điều khiển phương tiện giao thông tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, nhất là trong vận tải hành khách đường dài và đường thủy nội địa.

Ngọc Quang