Ngoại trưởng Mỹ: Không có Trung Quốc, Bắc Triều Tiên sẽ sụp đổ!

(GDVN) - "Tôi nghĩ rằng nói một cách công bằng, nếu không có Trung Quốc, Bắc Triều Tiên sẽ sụp đổ", John Kerry nói trong một buổi điều trần tại Quốc hội Mỹ.
18/04/2013 07:53 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)

Nông dân Bắc Triều Tiên (hình minh họa)

Yonhap ngày 18/4 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Bắc Triều Tiên sẽ sụp đổ nếu không có sự trợ giúp của Trung Quốc, vì vậy Bắc Kinh chính là "chìa khóa" để Hàn Quốc giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên.

"Tôi nghĩ rằng nói một cách công bằng, nếu không có Trung Quốc, Bắc Triều Tiên sẽ sụp đổ", John Kerry nói trong một buổi điều trần tại Quốc hội Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ đồng thời cũng là người theo dõi vấn đề Bắc Triều Tiên lâu năm cho biết, Trung Quốc cung cấp gần như 3/4 nhiên liệu cho Bắc Triều Tiên.

"Trung Quốc là một nguồn viện trợ quan trọng của Bắc Triều Tiên", John Kerry nói với Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, "Trung Quốc cung cấp viện trợ lương thực quan trọng cho Triều Tiên. Vì vậy tôi nghĩ rằng điều quan trọng chúng tôi cần làm là làm việc với Trung Quốc".

Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm, Bắc Kinh đã cho thấy sự sẵn sàng của họ để làm việc với Mỹ. Trước đó ông đã có chuyến công du 3 nước Đông Á, Kerry khẳng định Trung Quốc có vai trò rất quan trọng cùng với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hey nỗ lực tiếp cận với Bình Nhưỡng.

Mỹ và Trung Quốc có thể làm việc với nhau để "xác định lại những lợi ích của hai bên là gì và đâu là cái ổn định". John Kerry mô tả chính sách đối với Bắc Triều Tiên của chính quyền Obama là "kiên nhẫn chiến lược".Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)