Tàu chiến Mỹ hiện diện ở Singapore 10 tháng gác Biển Đông?

(GDVN) - Nicholas Fang, Giám đốc điều hành Viện Quan hệ Quốc tế Singapore cho biết nhiều nước trong khu vực sẽ cảm thấy an tâm hơn với sự hiện diện của quân đội Mỹ.
18/04/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn CNA)

Mỹ đã điều một tàu chiến tới đóng quân tại Singapore 10 tháng kể từ ngày 18/4 như một động thái nhấn mạnh trọng tâm chiến lược mới của Tổng thống Barack Obama đối với châu Á.

Chiến hạm USS Freedom được triển khai tới Singapore trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng và Trung Quốc công khai lập các cơ sở Hải quân trên Biển Đông để củng cố cho các tuyên bố của mình trong tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia láng giềng Đông Nam Á.

USS Freedom.

Các quan chức Hải quân Mỹ cho biết, tàu USS Freedom sẽ tới căn cứ Hải quân Changi vào khoảng 11 giờ địa phương để hỗ trợ hậu cần và sẽ tham gia vào các cuộc tập trận chung với hầu hết các nước Đông Nam Á. Nó sẽ gia nhập hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ vốn phụ trách 124 triệu km2 trên vùng biển Thái Bình Dương.

USS Freedom là một tàu chiến thân cạn có thể hoạt động gần bờ. Đội hình trên chiến hạm này chỉ cần chưa tới 100 binh sỹ, ít hơn nhiều so với các tàu chiến khác. Tuy nhiên, năng lực chiến đấu của nó gần như ngang bằng với các tàu chiến của các lực lượng hải quân khác trong khu vực. 

USS Freedom là một trong bốn tàu chiến thân cạn mà Singapore đồng ý cho luân phiên đến đóng quân tại lãnh thổ của họ.

Nicholas Fang, Giám đốc điều hành Viện Quan hệ Quốc tế Singapore cho biết nhiều nước trong khu vực sẽ cảm thấy an tâm hơn với sự hiện diện của quân đội Mỹ.

Euan Graham, một chuyên gia an ninh hàng hải tại trường Nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam tại Singapore, cho biết Bắc Kinh "rõ ràng rất thận trọng với bất kỳ sự tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ trên Biển Đông", nhưng nói rằng sự hiện diện của USS Freedom tại đây "không phải là một bước chính nhằm thay đổi trong sự cân bằng hải quân trong khu vực". Nguyễn Hường (nguồn CNA)