Bắt 2 đối tượng vận chuyển con hổ nặng 80kg về Hà Nội tiêu thụ

(GDVN) - Hai người đàn ông vận chuyển một con Hổ đã qua xử lý đông lạnh để trong ôtô, bị lực lượng chức năng bắt quả tang trên đường đem về Hà Nội tiêu thụ..
18/04/2013 16:30 Thế Long
Lúc 8 giờ sáng nay, Đội 6 Phòng cảnh sát môi trường Công an TP HN phối hợp với đội 12 phòng CSGT và CA huyện Chương Mỹ, bắt quả tang hai người đàn ông đi trên chiếc xe ô tô BKS 29X-4196, chiếc xe này đi đến ngã ba Xuân Mai, Chương Mỹ.

Khi hai người đàn ông này đang chờ người đến để nhận con Hổ nói trên thì bị các lực lượng chức năng kiểm tra hành chính và bắt giữ.

Tại cơ quan công an người chủ sở hữu khai nhận tên là Lương Minh Sang (SN 1960), trú tại tiểu khu 32 TT Nông trường Mộc Châu, Sơn La và lái xe là Đinh Trọng Linh (SN1960) quê Mai Châu, Hòa Bình.

Anh Sang khai mua con hổ này giá 115 triệu về để nấu cao của một người đưa từ bên Lào sang, nhưng anh lại cho biết, anh đang chuyển con Hổ này xuống Hà Nội để bán lại cho mấy người bạn với giá 120 triệu.

Hiện cơ quan chức năng đang làm thủ tục niêm phong tang vật, tạm giữ người và phương tiện để chờ xử lý theo pháp luật.

"Điều 190.   Tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm

1. Người nào săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã quý hiếm bị cấm theo quy định của Chính phủ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép sản phẩm của loại động vật đó, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba  năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ,  quyền hạn;

c) Sử dụng công cụ hoặc phương tiện săn bắt bị cấm;

d) Săn bắt trong khu vực bị cấm hoặc vào thời gian bị cấm;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."Chiếc xe mang BKS 29X-4196 và con Hổ đã xử lý qua đông lạnh
anh Nguyễn Minh Sang (trái) và người lái xe Đinh Trọng Linh(phải)

con Hổ này có giá 115 triệu mua từ Sơn La

Sơ bộ ban đầu cơ quan cho biết, cá thể Hổ này thuộc nhóm IB động vật hoang dã, trọng lượng 83kg

anh Nguyễn Minh Sang ký nhận vào biên bản bắt quả tang


Thế Long