Mỹ giúp Philippines "phòng ngự Biển Đông" đối phó với Trung Quốc

(GDVN) - Trong khi các tranh chấp lãnh thổ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ phải được giải quyết thông qua con đường ngoại giao, nhưng "có một lực lượng phòng thủ vững mạnh" cũng là một trong những thủ đoạn có thể sử dụng.
19/04/2013 08:39 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu, Manila Standard Today)
Tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn tập trận trái phép tại Biển Đông, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) làm gia tăng căng thẳng trong khu vực

Thời báo Hoàn Cầu ngày 19/4 đưa tin, trong lúc cuộc tập trận chung Mỹ - Philippines có tên gọi Vai kề vai kết thúc, một quan chức Mỹ tiết lộ rằng Washington đang cân nhắc việc trợ giúp Philippines xây dựng một đội quân "phòng ngự Biển Đông" vững mạnh để đối phó với hoạt động (leo thang bành trướng) của Trung Quốc cũng như bảo vệ "lợi ích của Mỹ" tại Biển Đông.

Bản tin trên Thời báo Hoàn Cầu cũng cho rằng trong thời điểm hội nghị ASEAN sắp cận kề, Manila đang tích cực vận động hành lang để các quốc gia thành viên gây sức ép buộc Bắc Kinh đàm phán bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông mà tờ Hoàn Cầu gọi là "phiên bản Philippines".

Trước đó hôm 17/4 tờ Manila Standard Today dẫn lời tướng Terry Robling, Chỉ huy trưởng lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tại Thái Bình Dương cho biết ông hy vọng Philippines sẽ xây dựng được một lực lượng "cơ động quốc gia" để có thể "bảo vệ lãnh thổ" của mình. 

Terry Robling nhấn mạnh, trong khi các tranh chấp lãnh thổ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ phải được giải quyết thông qua con đường ngoại giao, nhưng "có một lực lượng phòng thủ vững mạnh" cũng là một trong những thủ đoạn có thể sử dụng.

Vị tướng này cho biết thêm quan hệ quân sự Mỹ - Philippines có thể giúp ngăn chặn sự leo thang tranh chấp lãnh hải (trên Biển Đông).

Trả lời phỏng vấn Thời báo Hoàn Cầu, Hoàng Tĩnh, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Toàn cầu hóa và châu Á thuộc đại học Quốc gia Singapore cho rằng Mỹ đang cân nhắc thận trọng về vấn đề Biển Đông.

Đối với các nước Đông Nam Á, Mỹ là một lực lượng quan trọng để cân bằng với Trung Quốc ở Biển Đông và hy vọng Mỹ sẽ hỗ trợ ASEAN buộc Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông.

Tuy nhiên xung quanh bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông, ngày 18/4 Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn khăng khăng Biển Đông "không phải vấn đề giữa ASEAN và Trung Quốc".Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu, Manila Standard Today)