Báo Mỹ: Tàu chiến Trung Quốc đến Algeria khoe tính năng, giá rẻ

(GDVN) - Hai tàu chiến Hải quân TQ thăm Algeria tập trung cho phô diễn sức mạnh, khoe tính năng và giá cả rẻ...
20/04/2013 07:07 Đông Bình
Biên đội tàu chiến Trung Quốc thăm Algeria

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc dẫn bài viết trên trang mạng quân sự “Strategy Page” Mỹ ngày 17/4 cho rằng, cùng với việc Trung Quốc ngày càng tích cực vươn ra thế giới, số lượng và vai trò của các doanh nghiệp Trung Quốc cũng không thể coi nhẹ. Tàu chiến Trung Quốc xuất hiện ở Algeria đã phô trương sức mạnh của Hải quân Trung Quốc.

Theo bài báo, trong 10 năm qua, số tiền đầu tư vào Algeria của các doanh nghiệp Trung Quốc đạt 1,5 tỷ USD. Hiện nay, Trung Quốc có 50 doanh nghiệp làm ăn tại Algeria, công nhân Trung Quốc đến Algeria làm việc đã lên tới khoảng 30.000 người, tập trung làm việc tại các hạng mục công trình giao thông như đường ô tô hay đường sắt.

Mặc dù tỷ lệ việc làm của bản thân Algeria rất thấp, nhưng người địa phương không thể làm việc trong các doanh nghiệp này, doanh nghiệp Trung Quốc đã điều công nhân từ Trung Quốc tới. Có một số công nhân Trung Quốc sẽ định cư tại Algeria, nhưng thấp hơn số người định cư ở các nước châu Phi không phải Ả-rập khác.

Người ở các nước Ả-rập hoàn toàn không bao dung như các văn hóa khác, ở rất nhiều quốc gia Ả-rập có tài nguyên dầu mỏ phong phú, công việc của người nước ngoài chỉ giới hạn ở công việc bình dân. Những nước này không hoan nghênh công nhân nước ngoài định cư ở địa phương, về pháp lý cũng kiểm soát chặt chẽ sự xuất hiện của công nhân người nước ngoài.

Tàu hộ vệ tên lửa Hoàng Sơn, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tham gia hộ tống tại vùng biển Somalia - Tốp hộ tống thứ 13

Algeria coi đầu tư của Trung Quốc, đặc biệt là đầu tư vào hạ tầng cơ sở là một phương thức thúc đẩy kinh tế địa phương, đồng thời tạo thêm cơ hội việc làm cho thanh niên Algeria. Hiện nay, tình hình phẫn nộ của thế hệ thanh niên Algeria về tỷ lệ việc làm thấp ở nước ngày ngày càng dâng cao.

Báo Trung Quốc tuyên truyền, công nhân Trung Quốc “làm việc có hiệu quả”, còn các dự án do Trung Quốc đầu tư “hoàn thành đúng thời hạn và và không vượt dự toán”, nên Chính phủ Algeria hoan nghênh. Chính phủ Algeria bị chỉ trích vì tham nhũng, nhất là trong xây dựng các công trình công cộng, hiệu suất thấp.

Ngày 3/4/2013, có tin cho biết, sau khi thực hiện xong nhiệm vụ hộ tống ở vùng biển Somalia, hai tàu chiến Trung Quốc đã lần đầu tiên đến thăm Algeria trong 2 ngày và tham gia huấn luyện với Hải quân Algeria. Đây là cơ hội tốt để Trung Quốc phô diễn sức mạnh tàu chiến của họ.

Trong 20 năm qua, trình độ chế tạo tàu chiến của Trung Quốc đã từ sao chép tàu chiến của Nga trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, phát triển đến hiện nay – có thể thiết kế được tàu chiến hiện đại hơn, giá rẻ. Algeria đang xây dựng lại hải quân của họ, đã mua vài tàu chiến của Nga.

Tàu hộ vệ tên lửa Hoàng Sơn, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc
Đông Bình