Cảnh sát đang lấy lời khai của nghi phạm vụ đánh bom ở Boston

(GDVN) - Dzhokhar Tsarnaev, 19 tuổi, nghi phạm thứ 2 trong vụ đánh bom ở Boston bị còng một tay vào giường trong một bệnh viện ở Boston và không thể nói chuyện do một vết thương do đạn bắn vào cổ họng gây tổn thương họng và lưỡi.
22/04/2013 15:10 Nguyễn Hằng (nguồn Rian)

Tuy nhiên, nghi phạm hiện rất tỉnh táo và đang trả lời câu hỏi của các nhà điều tra bằng văn bản. Tsarnaev có thể vĩnh viễn sẽ không nói được nữa - Telegraph cho biết.


Dzhokhar Tsarnaev được cấp cứu sau khi bị bắt.

Theo các nguồn tin từ bộ phận thực thi pháp luật và y tế, Tsarnaev vẫn còn trong tình trạng nghiêm trọng nhưng đã ổn định và được bảo vệ nghiêm ngặt tại bệnh viện Boston. Công tố viên Mỹ có thể nộp đơn buộc tội chính thức chống lại anh ta vào ngày Chủ nhật. Những cáo buộc có thể bao gồm tội khủng bố.

Tsarnaev bị bắt giam tối 19/4 trong khi lẩn trốn trên một chiếc thuyền trong sân sau của một ngôi nhà ở ngoại ô Boston Watertown. 

ABC News đưa tin, Dzhokhar Tsarnaev đã được thông báo rằng anh trai mình đã bị tiêu diệt. Cả hai có thể bị cáo buộc đã sử dụng một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt để giết người, một tội phạm liên bang và có thể bị kế án tử hình mặc dù tiểu bang Massachusetts không có án tử hình. 

Doku Umarov chịu trách nhiệm về một số cuộc tấn công khủng bố đẫm máu ở Nga.


Các nhà chức trách đang mong muốn đặt câu hỏi Tsarnaev để xác định động cơ và có đồng phạm hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cho biết hôm 21/4 ở Israel rằng ông chưa thể xác định được liệu các vụ đánh bom tại Boston có sự kết nối nào với một nhóm cực đoan người Chechnya do trùm khủng bố Doku Umarov cầm đầu hay không.


Hạ nghị sĩ Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cũng cho biết: "Tamerlan Tsarnaev đã ở Nga sáu tháng trong năm 2012. Việc này có ý nghĩa vô cùng quan trọng để điều tra."

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm qua cho biết họ đã phỏng vấn Tamerlan Tsarnaev vào năm 2011 theo yêu cầu của một chính phủ nước ngoài vô danh. Sau đó, các quan chức Mỹ đã xác nhận chính phủ đó là Nga. Họ cho biết Tamerlan Tsarnaev đã trở thành một tín đồ của "Hồi giáo cực đoan".

Một nguồn tin cảnh sát ở miền nam Nga nói với đài NBC hôm 21/4 rằng lực lượng an ninh nội địa của Nga đã đưa ra một số câu hỏi với FBI về Tamerlan, và đã cung cấp cho FBI một bản sao hồ sơ của anh ta nhưng FBI đã không trả lời.


Nguyễn Hằng (nguồn Rian)