Ô nhiễm môi trường ở làng tái chế nhôm Mẫn Xá

(GDVN) - Đến thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn (Yên Phong, Bắc Ninh) nổi tiếng với nghề đúc nhôm từ lâu và là một trong những làng ung thư ở Việt Nam.
25/04/2013 10:08 Đàm Thu

Nghề đúc nhôm ở làng Mẫn Xá xuất hiện cách đây gần nửa thế kỷ. Ban đầu người dân đúc xoong nồi, chụp đèn, nay chủ yếu là đúc thanh nhôm. Cũng nhờ nghề này mà nhiều hộ dân Mẫn Xá trở nên khá giả và giàu có. Liên tiếp nhiều người chết do bệnh ung thư là cái giá phải trả cho sự ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng.

Thống kê của Trạm Y tế xã Văn Môn cho thấy, những căn bệnh thường gặp nhất tại địa bàn là viêm đường hô hấp cấp, đường tiêu hóa, bệnh phổi... trong đó tỷ lệ ung thư phổi, gan là chủ yếu. Mỗi năm bình quân số bệnh nhân tử vong tại Văn Môn khoảng 30 người, trong đó có khoảng 20 người bị chết do ung thư. Hầu hết các bệnh nhân được chuyển đến Trạm đều ở giai đoạn cuối do phát hiện bệnh quá muộn vì chủ quan, không khám bệnh định kỳ để phát hiện kịp thời. Tỷ lệ trẻ em mắc các bệnh về hô hấp chiếm tỷ lệ khá cao khoảng 70%...

 
Những chất thải độc hại tràn lan đầu đường ngõ xóm đang giết người dân làng Mẫn Xá, Bắc Ninh từng ngày.
Không khí ở làng Mẫn Xá (Văn Môn, Yên phong, Bắc Ninh) hầu như lúc nào cũng đặc quánh khói, bụi nhôm… tỏa ra từ hàng trăm lò đúc nhôm nằm san sát khắp làng.
Hàng trăm lò tái chế nhôm xả khói gây ô nhiễm môi trường tại làng Mẫn Xã, xã Văn Môn (Yên Phong, Bắc Ninh)
Cả xã Văn Môn có khoảng 150 cơ sở nấu đúc nhôm nhưng đến nay cũng mới chỉ có chừng mươi ống khói được xây ở vài doanh nghiệp lớn. Lượng khói bụi còn lại vẫn thoát "tự do"...
Nước thải chảy đen ngòm, cống rãnh đặc quánh váng nhôm và dầu mỡ.
Lượng xỉ than, bột nhôm thải được người dân đổ ra ruộng, ao khiến diện tích nông nghiệp dần thu hẹp, dòng sông Ngũ Huyện Khê gần như “chết”, các loại cá tôm không thể sống trong môi trường nước ô nhiễm nặng nề…
Đi đến đâu cũng thấy mùi hôi tanh từ nhôm, sắt phế liệu, mùi khét lẹt từ những đống thiêu huỷ phế liệu, dây điện… toả ra.
Người dân ở những làng lân cận thu nượm những xỉ nhôm còn dùng được tại bãi rác ở làng Mẫn Xá, xã Văn Môn (Yên Phong, Bắc Ninh).
Từ cổng đến sân, nhà nào cũng chất ngồn ngộn những nắp chai lọ, vỏ hộp bẹp rúm.
Nam thanh niên đang cô nhôm tại một xưởng sản xuất hộ gia đình nhỏ.
Chị Nguyễn Thị Vân (50 tuổi), quê ở Sóc Sơn làm thuê ở Mẫn Xá được hơn 10 năm. Chị tâm sự: “ Dù biết làm nghề tái chế này có nguy cơ mắc bệnh ung thư rất cao nhưng vì kiếm tiền nên chị vẫn cố gắng làm”.
Trẻ em vô tư chơi đùa ở bãi rác phế thải bột nhôm mà không biết sự độc hại tới chết người của nó.
Đàm Thu