Báo Hồng Kông: Tàu sân bay sẽ vô dụng trong chiến tranh tương lai

(GDVN) - Trong cuộc đua đường dài tàu sân bay, TQ mới bắt đầu, trong khi Mỹ đã chạy 60 vòng, nhưng quan trọng là các loại vũ khí thế hệ mới khác.
28/04/2013 07:00 Việt Dũng
Tàu sân bay sẽ vô dụng trong chiến tranh tương lai?

Ngày 26/4, tờ “Nam Hoa buổi sáng” Hồng Kông có bài viết nhan đề “Vật đổi sao rời”, cho rằng, nếu hỏi bé trai 6 tuổi hoặc nhà viết kịch Hollywood, họ sẽ nói súng laser luôn đóng vai trò trung tâm trong quân sự.

Đúng, đến nay, vai trò của nó luôn ngự trị trong tưởng tượng. Các nhà hoạch định quân sự còn chưa rõ toàn bộ ý nghĩa của những phát minh này, nhưng một khi vũ khí laser hoàn thiện, chúng có thể sẽ làm cho rất nhiều tài sản quân sự tin cậy nhất hiện nay của chúng ta bị đào thải.

Trong thời đại chúng ta, chiến tranh rõ ràng trở nên ngày càng xa lạ. Người máy (robot) thay thế con người đảm đương những chức năng quân sự nhất định, số lượng các phương tiện không người điều khiển sẽ nhanh chóng vượt máy bay, tàu thuyền và xe cộ có người lái.

Internet có thể là một chiến trường quan trọng nhất, bởi vì các cuộc tấn công ảo do một nhóm nhỏ tác chiến mạng phát động có khả năng phá hủy các công trình hạ tầng quan trọng của cả quốc gia.

Xét thấy sự sáng tạo của 10 năm qua đã làm thay đổi hoàn toàn đời sống hàng ngày của chúng ta, con người không nên cảm thấy ngạc nhiên về sức mạnh cải biến của công nghệ. Điều gây kinh ngạc lại là tư tưởng của một số quốc gia, tiếp tục sử dụng phương án lỗi thời để ứng phó với vấn đề hiện đại. Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là một ví dụ điển hình.

Để làm cho bản thân cũng trang bị được con “khủng long” quân sự này, Bắc Kinh chi hàng tỷ USD, đầu tư rất nhiều thời gian. Khi Trung Quốc sở hữu cụm chiến đấu tàu sân bay có khả năng tác chiến thực sự, những con “khủng long” này sẽ bị tuyệt chủng trong một thời gian mới nguy hiểm – thế giới đầy vũ khí laser, máy bay không người lái, mối đe dọa điện tử và tên lửa tốc độ siêu âm.

Vũ khí laser sẽ là là vũ khí tương lai

Theo bài viết, bất luận thế nào, hiện nay là thời kỳ hòa bình, Bắc Kinh có lẽ sẽ tiến hành suy xét. Thời của tàu sân bay có lẽ còn lâu mới kết thúc, chẳng hạn, gần đây, Mỹ bắt đầu chế tạo siêu tàu sân bay mới, các nước khác cũng như vậy.

Nhưng, khi nói đến sự phát triển của tàu sân bay, Trung Quốc đang gia nhập vào cuộc đua đường dài với Mỹ, trong khi đó Mỹ đã chạy 60 vòng. Đồng thời, công nghệ mới sẽ làm cho những hệ thống lỗi thời rất dễ bị thay thế, thậm chí rất dễ bị tiêu diệt.

Theo bài báo, điểm mạnh trong hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc ở chỗ nghiên cứu phát triển hệ thống tương lai. Trong tương lai vũ khí laser, chứ không phải là tàu chiến cũ kỹ cồng kềnh, sẽ thống trị chiến trường quân sự.

Vũ khí laser trên bầu trời
Việt Dũng