Hai quả tên lửa bắn trượt 1 máy máy bay chở khách Nga tại Syria

(GDVN) - Theo RT, hai quả tên lửa đã được bắn nhắm mục tiêu vào một máy bay của Nga đang chở ít nhất 159 hành khách trên di chuyển trên lãnh thổ Syria.
30/04/2013 07:19 Nguyễn Hường (nguồn RT)

Thông tin chấn động về vụ việc được hãng Interfax trích dẫn "một nguồn tin ở Moscow" đăng tải hôm 29/4, trong đó nói rằng một máy bay chở khách của Nga đã bị tấn công.

Tên lửa đất đối không được bắn tại Syria.

"Syria (quan chức) cho chúng tôi biết vào sáng 29/4 rằng các lực lượng không xác định đã bắn hai tên lửa đất đối không, mà chúng phát nổ trên không rất gần với một máy bay dân sự thuộc về một hãng hàng không Nga" - nguồn tin nói với hãng Interfax.

Người ta tin rằng chiếc máy bay được nhắm mục tiêu một cách "cố ý", nhưng vẫn chưa rõ liệu những kẻ tấn công có biết rõ đó là Nga hay không - nguồn tin nói thêm.

Tuy nhiên, các quan chức Nga, mặc dù thừa nhận các máy bay có thể đã bị nguy hiểm nhưng không cho rằng đó là một vụ tấn công có chủ đích và chưa gây ra thiệt hại nào.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết vụ tấn công từ mặt đất có thể tạo ra mối đe dọa cho 159 hành khách trên máy bay. Hiện Bộ này đang tiến hành "các biện pháp khẩn cấp để làm rõ tất cả các trường hợp liên quan tới vụ việc, bao gồm cả việc liên lạc với các nhà chức trách Syria" -  phát ngôn viên của Bộ Aleksandr Lukashevich nói.

Chiếc máy bay bị nhắm mục tiêu được xác định thuộc về Nordwind Airlines - một hãng hàng không điều lệ Nga - và là một chiếc Airbus A320. Vào thời điểm đó, nó đang trên đường tới thành phố Kazan, thuộc Cộng hòa Tatarstan của Nga, từ thành phố nghỉ mát của Ai Cập Sharm el-Sheikh.


Sơ đồ di chuyển của chiếc máy bay được cho là mục tiêu của 2 quả tên lửa tại Syria.

Cho đến nay, không có cơ sở để khẳng định rằng chiếc máy bay này là mục tiêu của một cuộc tấn công tên lửa - các chuyên gia nói.

Khi nó đã bay qua một khu vực miền núi ở Syria, một trong số các phi công nhận thấy có dấu hiệu "nhấp nháy trên mặt đất." Sau đó, để an toàn, họ quyết định tăng độ cao của chuyến bay - Irina Tyurina, một phát ngôn viên của Liên minh ngành công nghiệp du lịch Nga nói với RIA Novosti.

"Không có ai bị thương và máy bay không bị hư hại. Chiếc máy bay đã hạ cánh tại Kazan như kế hoạch. Có 159 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn trên máy bay" -  bà Tyurina cho biết thêm.

Trong khi đó, nhà chức trách hàng không Syria cũng cho biết không có dấu hiệu của cuộc tấn công nhằm vào máy bay của Nga - Giám đốc Syria Airlines, Ghaida Abdullatif nói.

Một số chuyên gia Nga đã lên tiếng bày tỏ nghi ngờ rằng một máy bay chở khách khó có thể nhìn thấy các dấu hiệu cho phép nó tránh được một cuộc tấn công tên lửa bởi máy bay thường bị tấn công từ phía bên cạnh hoặc phía trên. Do đó, phi công không thể nhìn thấy các tên lửa. Hoặc nếu có phát hiện được thì cũng không có đủ thời gian để tránh.

Danny Makki của Phong trào Thanh niên Syria ở Anh tin rằng vụ việc là một cuộc tấn công của quân nổi dậy có thể đã được thực hiện với vũ khí được cung cấp bởi chính phủ các nước láng giềng. Ông cho rằng cuộc tấn công là một hành động cố ý và cần được lên án rộng rãi.

Nguyễn Hường (nguồn RT)