Triều Tiên kết án người Mỹ âm mưu lật đổ chính quyền 15 năm cải tạo

(GDVN) - Theo Reuters ngày 2/5, chính quyền Bình Nhưỡng đã kết án một người Mỹ bị buộc tội âm mưu lật đổ chính quyền 15 năm lao động cải tạo.
02/05/2013 09:47 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
Pae Jun-Ho (Kenneth Bae) - là một hướng dẫn viên người Mỹ, bị bắt hồi tháng 11 năm ngoái tại Rason, đặc khu kinh tế nằm ở biên giới Nga và Trung Quốc.

Trước đó, hòi cuối tháng 4, Thông tấn Trưng ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin cho biết Tòa án tối cao nước này sẽ tổ chức xét xử và đưa ra phán quyết đối với công dân Mỹ gốc Hàn bị bắt giữ tại Bình Nhưỡng tháng 3/2011.

Theo đó, phiên toàn diễn ra sau khi cuộc điều tra về "tội ác" của Pae Jun Ho kết thúc và Pae đã  "thừa nhận đã phạm tội âm mưu lật đổ chính quyền CHDCND Triều Tiên vì sự thù địch".

Sau khi tuyên bố trên được đưa ra, đại diện của Mỹ đã lên tiếng hối thúc Triều Tiên trả tự do cho công dân Mỹ Pae Jun-Ho (Kenneth Bae) vì “các lý do nhân đạo” trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang tìm cách gán tội cho ông này trước thềm một phiên xét xử đã được lên kế hoạch.


Trước đó, giới phân tích Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể đưa ra phán quyết "nặng tay" với ông Pae nhằm “mặc cả” với Mỹ trong các cuộc đàm phán.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)