Bình luận: Kỷ nguyên Barca còn lâu mới chấm dứt

(GDVN) - Nếu Barcelona chấp nhận thay đổi theo chiều hướng tích cực, họ vẫn sẽ là một ông lớn của châu lục.
03/05/2013 08:00 Thanh Tùng

Barcelona đã thất bại, thậm chí thất bại nặng nề khi gặp Bayern Munich ở hai lượt trận bán kết. Đây đã là năm thứ 2 họ bị loại ở bán kết Champions League, nhưng nếu như trước Chelsea họ bị loại một cách kịch tính, thì Bayern Munich lại khiến nó trở nên vô cùng thuyết phục.

Cũng những ngày này năm trước, đã có những người nói rằng thời đại của Barcelona xưng hùng xưng bá ở khắp châu Âu đã đi tới hồi kết, và 1 năm sau, cũng vẫn là những lời nói đó xuất hiện.

Thực tế là chưa.

Barcelona vẫn đang trong giai đoạn rất thành công ở trong nước và không bao lâu nữa họ sẽ vô địch La Liga 2012/13. Sự thành công ở trong nước bao giờ cũng là nền tảng để một câu lạc bộ chuyên nghiệp hướng ra tầm cỡ châu lục, và điều đó luôn đúng với 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu. Do vậy chỉ khi nào Barcelona bắt đầu có dấu hiệu sa sút ở La Liga (giải đấu có lẽ là sân chơi riêng chỉ cho Barca và Real), tình hình sẽ thực sự nghiêm trọng.


Thứ hai nữa, Barcelona vẫn đang có một tập thể rất nhiều tài năng. Ngoài ngôi sao chủ lực Lionel Messi, họ vẫn còn Andres Iniesta, Gerard Pique, Sergio Busquets, Jordi Alba, Pedro hay Alexis Sanchez. Những cựu binh như Dani Alves, Carles Puyol, Xavi hay Manuel Pinto vẫn còn hữu dụng trong khoảng 2 năm nữa. Đó là chưa kể những ngôi sao trẻ như Thiago Alcantara, Cristian Tello hay Marc Bartra sẽ trưởng thành nếu được trao cơ hội.


Và thứ ba nữa, Barcelona vẫn hàng năm cho ra mắt những cầu thủ trẻ vào đội hình chính, và La Masia vẫn đang hoạt động tốt để liên tục cho ra những lứa cầu thủ giỏi. Sẽ khó để có thể tìm được một Lionel Messi thứ hai, nhưng những ngôi sao mới sẽ ít nhất duy trì được sức mạnh của Barcelona thêm một thời gian nữa.

Chỉ có điều vào lúc này họ đang gặp những vấn đề tương đối nghiêm trọng. Hàng phòng ngự cần phải có sự đổi mới và chấn chỉnh, trong khi lối chơi tấn công quen thuộc đã có dấu hiệu bị bắt bài. Tito Vilanova dường như không phải là huấn luyện viên mà Barcelona cần, ông thiếu sự quyết đoán trong những tình thế khẩn cấp. Thay tướng là cần thiết vào lúc này.

Nếu khắc phục được những mặt hạn chế đó, Barcelona sẽ lại mạnh, và họ vẫn sẽ là một thế lực đáng gờm ở châu Âu.

Thanh Tùng