Mỹ: Triều Tiên vẫn qua mặt LHQ bán vũ khí cho Myanmar, Iran, Syria

(GDVN) - Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục bán vũ khí cho Myanmar, Iran và Syria, qua mặt một cách khá hiệu quả đối với các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một bản báo cáo trình Quốc hội.
03/05/2013 06:23 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
Tên lửa Bắc Triều Tiên (hình minh họa)

Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục bán vũ khí cho Myanmar, Iran và Syria, qua mặt một cách khá hiệu quả đối với các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một bản báo cáo trình Quốc hội nước này.

"Bình Nhưỡng sử dụng một mạng lưới trên toàn thế giới để vận hành hệ thống bán vũ khí và duy trì một nhóm các nước khách hàng bao gồm Myanmar, Iran và Syria",  trích báo cáo Lầu Năm Góc.

Ngoài 3 khách hàng truyền thống trên, Bắc Triều Tiên bắt đầu tiếp thị các mặt hàng tên lửa đạn đạo và công nghệ liên quan cho Ai Cập, Iraq, Libya, Pakistan và Yemen.

Triều Tiên đã qua mặt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc trong khi Mỹ đã giám sát chặt chẽ mọi hoạt động thương mại của Bình Nhưỡng với các nước khác.

Bình Nhưỡng đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau, bao gồm làm giả giấy tờ, gửi hàng hóa thông qua nhiều công ty trung gian khác nhau, sử dụng các kênh hàng không giao hàng đặc biệt...

Bắc Triều Tiên tiếp tục phát triển các tên lửa Taepodong-2 có thể bắn tới lãnh thổ Mỹ và sẽ tiến gần hơn đến mục tiêu này, gia tăng các mối đe dọa đối với Mỹ và đồng minh của Mỹ trong khu vực.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)