Anh mua máy bay quân sự chuyên chở... “yếu nhân”

(GDVN) - Không quân Hoàng gia Anh đã tiếp nhận hai máy bay BAE 146-200QC, vốn là một dòng máy bay thương mại được thiết kế lại để phục vụ cho mục đích quân sự.
04/05/2013 14:41 Theo QĐND

Bộ Quốc phòng nước này tuyên bố đưa vào sử dụng hai chiếc máy bay này, với tên gọi mới là BAE 146 C.MK3 sau một thời gian làm quen và vận hành thử nghiệm.

Hai chiếc máy bay này đã được hãng BAE Systems tái thiết kế thành dạng Máy bay điều động khẩn cấp (UOR). Được biết, hợp đồng này có giá trị lên đến 15,5 triệu bảng Anh.

Những chiếc UOR này được bảo vệ theo những cấp độ thích hợp nhất định nhờ tích hợp Hệ thống Hỗ trợ Phòng thủ cùng với Hệ thống Xác định Bạn - Thù (SIFF). Ngoài ra, nó cũng được trang bị các hệ thống thông tin vô tuyến HF, UHF và hệ thống truyền thông vệ tinh SATCOM.

Bên cạnh đó, máy bay còn được nâng cấp thêm nhiều chi tiết khác như buồng lái bọc thép nối liền với bồn chứa nhiên liệu, điều hòa nhiệt độ và hệ thống phòng cháy trong khoang chứa hàng.

Cửa sau của khoang hàng hóa có kích thước 3,33m x 1,93m, được thiết kế theo dạng mở lên, cho phép dễ dàng vận chuyển các giá đỡ, container và hàng hóa có bề mặt không phẳng. Cabin của máy bay có sức chứa một khối lượng hàng hóa lên đến 10,6 tấn.

Được trang bị 4 động cơ phản lực cánh quạt Textron Lycoming ALF 502R-5 6.970 sức ngựa, BAE 146 C.MK3 có thể đạt vận tốc tối đa 800km/h và phạm vi bay gần 3.000km. Phi hành đoàn gồm 2 người.

Cả hai chiếc máy bay này đều được biên chế cho Phi đội số 32 của Không quân Hoàng gia Anh, chủ yếu dùng để chuyên chở các quan chức cấp cao, cất cánh từ sân bay của Không quân Hoàng gia tại Northolt, phía tây bắc London.
Theo QĐND