Dự án lọc dầu 27 tỷ USD đang được các bên "hiện thực hóa"

UBND Bình Định và chủ đầu tư Thái Lan đã thống nhất một số vấn đề về dự án lọc hóa dầu tại khu kinh tế Nhơn Hội, trong đó, phía PTT sẽ góp một phần ba vốn tự có.
07/05/2013 15:50 Theo Vnexpress
Theo Sở Kế hoạch & Đầu tư Bình Định, sau chuyến làm việc với Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) về dự án lọc hóa dầu tại khu kinh tế Nhơn Hội ngày 4 và 5/5, 2 bên đã thống nhất một số vấn đề như nguyên liệu và sản phẩm của nhà máy, kế hoạch tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Với tổng vốn đầu tư dự án khoảng 27 tỷ USD, phương án về thu xếp vốn sẽ bao gồm 60% và 40% tự có. Trong đó, PTT chiếm ít nhất một phần ba, số còn lại thuộc các đối tác khác.

PTT sẽ góp 1/3 vốn cho dự án bằng nguồn tự có. Ảnh: WSJ

Trước đó, trao đổi với pv, ông Lê Hữu Lộc cho biết Bình Định rất kỳ vọng vào hiệu quả kinh tế của dự án. "Dự án mang tính khả thi, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao vì không chỉ lọc mà còn chế biến ra nhiều sản phẩm hóa dầu, nguồn dầu thô đầu vào đa dạng, có công nghệ hiện đại", ông Lộc nhấn mạnh. Tỉnh cũng dự kiến bố trí khoảng 2.000 ha đất cho chủ đầu tư thuê với giá ưu đãi 10 đến 15 USD mỗi m2 trong thời gian 50 năm, vị này cho hay.

Tại cuộc họp báo của Bộ Công thương chiều qua 6/5, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng cho biết quan điểm của Bộ là ủng hộ dự án lọc hóa dầu tại Nhơn Hội. "Chúng ta mới có một nhà máy lọc dầu, việc kêu gọi đầu tư rất cần thiết", Thứ trưởng Thoa nói.

Theo kế hoạch, cuối tháng 5 và đầu tháng 6 này, Bình Định và PTT sẽ hoàn thành việc giải trình với Chính phủ, các bộ, ngành và xin Chính phủ cho chủ trương để PTT chính thức đầu tư dự án lọc hóa dầu tại khu kinh tế Nhơn Hội. Sau đó, sẽ tiếp tục lập báo cáo khả thi dự án và các thủ tục chuẩn bị đầu tư khác.

Ngoài ra, để kêu gọi thêm đối tác góp vốn vào dự án, Bình Định đã mời tập đoàn Xi măng Siam - một trong những tập đoàn kinh tế lớn của Thái Lan cũng có kế hoạch xây dựng nhà máy lọc hóa dầu Long Sơn 4,5 tỷ USD tại Bà Rịa - Vũng Tàu đến Bình Định tìm hiểu cơ hội đầu tư. Hiện Siam đã nhận lời mời và sẽ đến làm việc với tỉnh để tìm hiểu kỹ hơn về dự án lọc hóa dầu tại khu kinh tế Nhơn Hội.

Dự án lọc hóa dầu tại Nhơn Hội ngay từ khi lập báo cáo tiền khả thi đã vấp phải những ý kiến phản đối của chuyên gia cũng như chính tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN).

Theo đó, PVN cho rằng dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội sẽ gây ra "mất cân bằng cung cầu", bởi hiện chỉ lọc dầu Dung Quất đã đủ đáp ứng 50% nhu cầu trong nước, không kể thời gian tới có thêm nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Vũng Rô... GS - TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cũng đồng tình với quan điểm này, khi đặt câu hỏi nhà máy sẽ lấy dầu ở đầu về lọc, cũng như sản phẩm của nhà máy cung ra sẽ được tiêu thụ như thế nào? Ngoài ra, ông cũng lo ngại về ảnh hưởng của nhà máy tới môi trường xung quanh.

Trước những ý kiến này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định đã yêu chủ đầu tư PTT giải trình về một số nội dung để thống nhất trình Thủ tướng chấp thuận như làm rõ cân đối cung cầu sản phẩm lọc hóa dầu của Việt Nam, phương án tiêu thụ sản phẩm của dự án, phương án cung cấp dầu thô dài hạn, các hạng mục công trình biển cần thiết cho dự án như cảng, đê chắn sóng, cơ cấu vốn đầu tư, cam kết tham gia của các đối tác và kế hoạch thu xếp vốn... Đồng thời, tỉnh đề nghị PTT phải có văn bản cam kết của đại diện pháp lý cao nhất trong dự án.

PTT chính thức đăng ký đầu tư dự án lọc - hóa dầu gần 27 tỷ USD tại Khu kinh tế Nhơn Hội sau 3 năm đàm phán. Nhà máy xây dựng trên diện tích 2.000 ha, công suất khoảng 30 triệu tấn mỗi năm. Nguyên liệu dầu thô sẽ nhập khẩu từ Trung Đông, châu Phi, Nam Trung Mỹ với hơn 20 dòng sản phẩm lọc dầu và hóa dầu, chủ yếu để xuất khẩu.


Theo Vnexpress