'Để các em tiểu học chơi mà không ảnh hưởng đến học'

(GDVN) - Liên tiếp lập thành tích cao tại các giải đấu thể thao (đĩa Bạc tại giải Bóng đá Thanh thiếu niên Quốc tế HYFL và vô địch giải bóng đá Thanh thiếu niên Thành phố Hà Nội), Trường Tiểu học Ngôi sao Hà Nội (Hanoi Star) đang chứng tỏ thế mạnh của 1 ngôi trường hiện đại với sự hội tụ của cả “học” và “chơi”.
09/05/2013 09:38 Kim Lan (thực hiện)
Trước ngày các cầu thủ nhí Ngôi Sao Hà Nội lên đường cho giải giao hữu quốc tế (do cơ quan bóng đá JSSL Arsenal Singapore tổ chức tại Padang, Singapore Recreation Club, từ ngày 11-12/5), Báo GDVN đã có cuộc trò chuyện với bà Phạm Thị Bích Ngà, Thành viên Hội đồng quản trị Nhà trường. 

Bà Phạm Thị Bích Ngà chia sẻ về Trường Tiểu học Ngôi Sao.

- Vai trò của giáo dục thể chất trong nhà trường lâu nay ít nhiều được nhắc đến. Tuy nhiên, với Ngôi sao Hà Nội, nhà trường có cảm nhận riêng về vai trò này thế nào, giáo dục thể chất được tập trung hướng đến ra sao, thưa bà?

Tôi rất thấu hiểu câu nói “có sức khỏe là có tất cả”, với lứa Tuổi tiểu học việc giáo dục thể chất được chúng tôi quan tâm đặc biệt. Nhìn vào trường Ngôi Sao Hà Nội với sự đầu tư về hệ thống sân thể thao và các phòng chức năng để học nghệ thuật, phòng thư viện, phòng xem phim… cũng thấy rất rõ quan điểm giáo dục của trường về tầm quan trọng của các môn bổ trợ, giúp cho các con học sinh được phát triển về thể lực, và một tinh thần vui vẻ, giúp cho những giờ học Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh được hiệu quả hơn rất nhiều.

Các con được rèn luyện các kỹ năng qua các hoạt động thể theo ngoại khóa, sự chia sẻ, sự hợp tác và tinh thần đồng đội qua đó sống yêu thương nhau, tình bạn chan hòa và yêu lớp học, luôn có niềm vui đến trường, coi trường học như ngôi nhà thứ hai của mình.

Ngoài 01 tiết thể dục theo quy định, chúng tôi có 02 tiết học thể thao tự chọn: bóng đá, bóng rổ, cầu lông, aerobic, các con sẽ được lựa chọn môn mà mình yêu thích nhất để học.

- Ai cũng hiểu, hoạt động thể chất sẽ bổ trợ tích cực cho việc học. Dẫu vậy, không thể phủ nhận, nếu quá ham "chơi", sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt, gây xao nhãng học hành. Nhà trường đã và sẽ làm gì để giúp học sinh có thể cân bằng được để hài hòa giữa học và chơi?


Để việc tham gia thể thao không ảnh hưởng xấu đến học tập, Nhà trường đã có thời khóa biểu hợp lí quy định giờ thể thao chỉ là 3 tiết/tuần, còn lại các con có thể học theo câu lạc bộ ngoài giờ 01 tiếng vào các buổi học chỉ tổ chức mỗi khối 2 ngày trong tuần, đó là thời gian hợp lí để 1 học sinh Tiểu học có thể tham gia mà không ảnh hưởng đến việc học tập.

Số lượng các gia đình cho con thứ 2 đi học tại Ngôi sao Hà Nội đang tăng dần theo thời gian. Điều này cũng lý giải phần nào chất lượng giảng dạy và học tập của Nhà trường cùng với các chính sách hỗ trợ học sinh, trong đó có hình thức học bổng. Chính sách học bổng sẽ tiếp tục được triển khai ra sao trong mùa tuyển sinh 2013-2014 này? Có chính sách nào hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học hay không?

Kỳ thi học bổng thường niên của Ngôi Sao Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 19/5 hàng năm. Đây là một trong những chiến lược quan trọng nhất của nhà trường để thu hút học sinh giỏi. Một nhà trường muốn có chất lượng học tập tốt ngoài việc cần có đội ngũ giáo viên giỏi cũng cần phải tuyển được những học sinh giỏi. Năm học 2012-2013 khoảng 50 giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi từ cấp Quận đến cấp Quốc gia đều do các học sinh đạt học bổng giành được.

Ngoài ra nhà trường cũng rất quan tâm đến công tác từ thiện. Ngoài việc đi ủng hộ các trại trẻ mồ côi, các em nhỏ ở bệnh viện nhi Trung ương, các em vùng khó khăn ở miền núi, nhà trường sẵn sang có những xuất học bổng toàn phần cho những em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhưng học giỏi xuất sắc.

- Mặc dù "sinh sau đẻ muộn" nhưng Nhà trường không chỉ đạt thành tích cao trong giáo dục thể chất mà còn chứng tỏ thế mạnh của 1 ngôi trường hiện đại với nhiều kết quả trong công tác giảng dạy và học tập. Ngay trong suy nghĩ của các các phụ huynh/các con đang theo học ở Trường thì Ngôi sao Hà Nội đang mang lại 1 cảm giác khá an tâm. Nhà trường sẽ tiếp tục vươn lên trong cộng đồng giáo dục ra sao trong thời gian tới?

Hiện nay nhà trường rất vui khi nhận được sự tín nhiệm của Quý vị phụ huynh, nhiều gia đình đã gửi con thứ 2 vào học tập tại trường. Chúng tôi biết rằng thương hiệu của một ngôi trường mới đang dần được khẳng định, chúng tôi thấy trách nhiệm của mình càng lớn lao hơn để làm sao phát triển được thương hiệu và giữ gìn nó. Bằng tất cả tâm huyết của hội đồng quản trị, mỗi chúng tôi đều có lòng yêu nghề, tình yêu con trẻ và cũng thấu hiểu giáo dục là phải luôn đổi mới để phát triển và hội nhập, mỗi người đều phải làm tốt hơn nữa vì giá trị bền vững của một ngôi trường chính là: CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC.

Kim Lan (thực hiện)