GS Đặng Hùng Võ: Thị trường BĐS như "đang trong cơn đau sinh nở"

(GDVN) - GS Đặng Hùng Võ cho rằng thị trường bất động sản hiện nay như đang trong cơn đau sinh nở, một mầm non bất động sản mới khỏe mạnh sắp xuất hiện...
10/05/2013 07:02 B.A
Thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2013 nóng bỏng giữa 2 luồng ý kiến tranh luận có nên để thị trường bất động sản rơi tự do. Một vài chuyên gia cho rằng, thị trường cần được điều chỉnh bằng cách “rơi tự do” theo thuyết “bàn tay vô hình”. Một bên lại phản biện cần can thiệp, nâng đỡ thị trường, tránh một sự đổ vỡ hệ thống cho nền kinh tế bằng sự trợ giúp của chính phủ. Quan điểm của các chuyên gia vẫn cho rằng nên có một mầm sống mới cho bất động sản.

Tham luận tại buổi Toạ đàm "Cơ hội hồi phục của thị trường bất động sản" ngày 9/5/2013, GS.TSKH Đặng Hùng Võ nhận định: Nhiều người nói rằng Nghị quyết 02/NQ – CP ngày 7/1/2013 là văn bản giải cứu thị trường bất động sản, nhà đầu tư bất động sản, là không đúng. Đây là sự can thiệp cần thiết của Nhà nước vào thị trường, trong đó một dung lượng khá lớn của chính sách tập trung vào giải quyết nhà ở cho người lao động. Hướng của Nghị quyết cũng không tập trung chỉ cho các doanh nghiệp, đó là hướng nhằm bảo đảm tìm lối ra cho mọi khó khăn của nền kinh tế đất nước hiện nay.

Thị trường bất động sản hiện nay như đang trong cơn đau sinh nở, một mầm non bất động sản mới khỏe mạnh sắp xuất hiện. Nghị quyết 02/NQ - CP như một phương án đỡ đẻ tốt, bà đỡ cụ thể là các cơ quan quản lý nhà nước và các cán bộ quản lý nhà nước. Nếu bà đỡ làm tốt nghiệp vụ thì thị trường BĐS mới có cơ hội khỏe mạnh trong tương lai, GS Đặng Hùng Võ ví von.

Thị trường bất động sản đang trong cơn đau sinh nở... Ảnh minh họa.

Để thực hiện tốt Nghị quyết 02, GS Võ cho rằng các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương cũng như địa phương cần tôn trọng nguyên tắc minh bạch và công bằng. Mọi tư duy về tư lợi đều làm hại chung cho thị trường bất động sản đang yếu ớt hiện nay.

Trước làn sóng phản đối ý kiến của TS. Allan Phan đối với khủng hoảng bất động sản hiện nay, GS Võ cho biết đây cũng là cách tiếp cận đúng đắn. Sự trầm lắng của thị trường bất động sản hiện nay là hệ quả tất yếu của quá trình phát triển. Cổ nhân đã có câu "cùng tắc biến, biến tắc thông". Tại điểm trầm lắng cùng cực của thị trường bất động sản sẽ xuất hiện một thị trường mới hiệu quả hơn, phát triển vì mục tiêu có nhà ở cho tất cả mọi người và cũng mang lại lợi ích xứng đáng cho các nhà đầu tư.

Còn theo PGS. Ts. Võ Đại Lược, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng, đã là kinh tế thị trường, thì nó phải được tự vận động theo những quy luật nội tại của nó, chỉ khi xuất hiện những lệch lạc, thì mới cần đến bàn tay điều tiết của Nhà nước.

Thực tế thế giới cho thấy, một khi thị trường bất động sản nảy sinh “bong bóng”, thì không có cách gì có thể duy trì “bong bóng” đó, nó phải tự vỡ. Nhà nước nhiều lắm cũng chỉ hạn chế được phần nào những tác hại của nó.

“Bong bóng” bất động sản ở Nhật nổ tung đã làm cho kinh tế Nhật suy thoái trì trệ từ thập kỷ 90 đến nay, dù chính phủ Nhật đã áp dụng nhiều giải pháp cứu chữa. Để giải cứu thị trường BĐS lâu dài và an toàn nhất, PGS Lược nhấn mạnh: “Công cụ gì để Nhà nước có thể tham gia điều tiết thị trường bất động sản hữu hiệu, có thể trả lời ngay đó là cơ chế chính sách, chứ không phải là tiền”.

Cụ thể ở đây PGS Lược cho rằng trước hết Nhà nước phải có cơ chế để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, không nảy sinh “bong bóng”, cân đối được cung cầu thực tế, ngăn chặn hữu hiệu các dòng vốn đầu cơ vào thị trường này… Nhà nước phải có quy hoạch phát triển phù hợp, phải có chính sách thuế hợp lý ngăn chặn tình trạng đầu cơ. Các chính sách cấp đất, cho thuế đất, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng v.v… phải thích hợp với kinh tế thị trường, phải công khai minh bạch, đảm bảo được lợi ích của các bên tham gia thị trường.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

B.A