Samsung Galaxy S II chính thức bị cấm bán tại Hà lan

Apple đã giành được một chiến thắng quan trọng trước Samsung khi mới đây toà án The Hague của Hà Lan đã chính thức tuyên bố Samsung vi phạm một số bản quyền
25/08/2011 13:08

Apple đã giành được một chiến thắng quan trọng trước Samsung khi mới đây toà án The Hague của Hà Lan đã chính thức tuyên bố Samsung vi phạm một số bản quyền sáng chế về "phương thức quản lý ảnh trên thiết bị điện tử di động" của Apple.

Các trang tin công nghệ đã đồng loạt đưa tin dựa trên bản tuyên bố dài 65 trang bằng tiếng Đức được toà án cung cấp cho báo giới địa phương. Theo đó, một số mẫu máy điện thoại thông minh của Samsung bị cấm bán do vi phạm bản quyền sáng chế EP 2.059.868 của Apple. Các dòng máy Galaxy S, S II và Ace sẽ bị cấm bán và quảng bá tại Hà Lan và các nước Apple có đăng ký bản quyền phát minh này. Cũng trong bản cáo trạng, Samsung chỉ bị tuyên vi phạm bản quyền liên quan đến phương thức "duyệt ảnh trên màn hình cảm ứng" của điện thoại thông minh, nhưng lại không vi phạm các bằng sáng chế số 2.098.948 và 1.964.022 trong sản phẩm máy tính bảng. Như vậy dòng máy tính bảng Galaxy Tab 10.1 và 10.1v được "trắng án".

Thông báo của toà án này cũng đặt hạn lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 13/10 tới, và như thế Samsung sẽ có khoảng 7 tuần để xử lý việc này, hậu quả của nó được cho là sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các kênh phân phối của hãng tại châu Âu do phần lớn các sản phẩm này đều được nhập qua cảng Rotterdam của Hà Lan. Mặc dù vậy, Samsung có vẻ vẫn không nao núng, trong một thông báo trả lời BBC, Samsung cho biết: "Phán quyết ngày hôm nay là một bằng chứng xác thực về sự sáng tạo và cách tân của dòng sản phẩm Galaxy. Với việc chỉ có 1 lỗi vi phạm, chúng tôi sẽ làm tất cả các biện pháp có thể để cung cấp các điện thoại thông minh Galaxy cho người dùng Hà Lan. Các thị trường khác ở châu Âu không bị ảnh hưởng bởi phán quyết này".

Theo những thông tin mới nhất, Samsung có thể phải chỉnh sửa hoặc thay thế hoàn toàn phần ứng dụng Thư Viện quản lý ảnh (Gallery) của các điện thoại nói trên để có thể tiếp tục kinh doanh chúng. Đáng chú ý là ứng dụng quản lý ảnh vi phạm bản quyền sáng chế này là ứng dụng mặc định của hệ điều hành Android 2.3, nó cũng giúp giải thích tại sao máy tính bảng Galaxy Tab 10.1 lại không bị ảnh hưởng.

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến pháp lý mà Apple tiến hành trên diện rộng đối với các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là Samsung. Hồi đầu tháng, toà án Đức cũng tuyên phạt dòng máy Galaxy Tab 10.1 vi phạm bản quyền của Apple dẫn tới việc thiết bị này bị cấm bán tại Đức. Tiếp theo đó, các đơn kiện của Apple cũng làm trì hoãn ngày ra mắt Galaxy Tab tại Thị trường Úc. Hồi tháng 4, Apple kiện Samsung "sao chép một cách trắng trợn" iPhone và iPad ra toà án Mỹ (sau đó Samsung kiện ngược lại Apple cũng về vấn đề này). Apple cũng đã khởi kiện HTC, Motorola Mobility, Amazon, Nokia và Kodak.

Quay trở lại phán quyết của toà án ở Hà Lan, điểm sáng duy nhất của Samsung trong vụ này là Apple không thể tiến hành tái khởi kiện với các sáng chế đã được toà tuyên không vi phạm, nhưng nếu muốn các kênh phân phối khác ở châu Âu không bị ảnh hưởng, Samsung buộc phải thay đổi tuyến đường nhập hàng vào châu Âu và điều đó sẽ gây tốn kém hơn rất nhiều trong khi chưa chắc chắn Apple sẽ không tiếp tục giành được các phán quyết có lợi tại các thị trường này.

Chiến thắng này của Apple khả năng sẽ mở ra một chương mới trong cuộc đối đầu với hệ điều hành Android của Google. Samsung là doanh nghiệp bị "chỉ tên" nhưng thực ra chính Android là thủ phạm xâm hại bản quyền sáng chế của Apple. Quan trọng nhất là với phán quyết này, Apple đã có được quyết định pháp lý đầu tiên chứng minh Android vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ của mình. Các nhà sản xuất thiết bị Android cũng nên lo xa và hãy yêu cầu Google chỉnh sửa ứng dụng quản lý ảnh của hệ điều hành này càng sớm càng tốt để tránh bị rơi vào tình cảnh hiện nay của Samsung. Trớ trêu là ứng dụng này là một trong các tính năng hữu ích của điện thoại thông minh, thiếu nó, không biết người dùng có còn gọi các thiết bị Android là " thông minh" nữa hay không!?

Theo PcWorld